Căn Hộ Cho Thuê Hà Nội Được Giới Đầu Tư “Săn Lùng”

Căn Hộ Cho Thuê Hà Nội
Giá căn hộ trên thị trường mua bán liên tục tăng cao đã thúc đẩy thị trường căn hộ cho thuê tiếp tục phát triển, lực cầu dồi dào và được giới đầu tư săn lùng.

Căn Hộ Cho Thuê Vẫn Đón Lực Cầu Dồi Dào

Trong khi môi giới căn hộ trên thị trường mua bán ghi nhận sự sụt giảm của lượng khách tìm mua trong hơn một tháng qua do giá căn hộ liên tục tăng mạnh, thì trên thị trường cho thuê, môi giới vẫn hoạt động rất tích cực. Giá căn hộ tăng quá nhanh và mạnh đã khiến nhiều người chuyển sang lựa chọn căn hộ cho thuê.
Căn Hộ Cho Thuê Hà Nội
Thị trường căn hộ cho thuê vẫn đón lực cầu dồi dào. Ảnh: Vnexpress

Anh Thành Nhân, môi giới căn hộ cho thuê tại quận Cầu Giấy, cho biết lượng khách tìm thuê căn hộ trong tháng 5 tăng khoảng 20% so với tháng trước, nhưng nguồn cung không có nhiều biến động khiến việc tìm căn phù hợp cho khách thuê trở nên vất vả và khó khăn hơn. Theo anh Nhân, sự tăng trưởng lực cầu của thị trường căn hộ cho thuê xuất phát từ việc nhiều khách hàng đã chuyển từ tìm mua sang tìm thuê khi giá căn hộ liên tục tăng cao trong hơn một tháng qua.

Thừa nhận thực tế này, chị Nguyễn Phương Quỳnh, môi giới căn hộ tại quận Nam Từ Liêm, cho biết chị đã “tuột” mất rất nhiều khách hàng tìm mua căn hộ trong khoảng hai tháng qua. “Có nhiều khách ban đầu có ý định mua nhà và tôi đã dẫn họ đi xem nhiều căn hộ, nhưng giá quá cao khiến họ thay đổi ý định, từ tìm mua sang tìm thuê. Tôi lại không chuyên mảng cho thuê nên ‘tuột’ mất khách,” chị Quỳnh chia sẻ.

Chính bởi lực cầu dồi dào này mà thị trường căn hộ cho thuê vẫn hấp dẫn mạnh giới đầu tư. Cũng theo chị Quỳnh, hiện tại, khi giá căn hộ chung cư trên thị trường mua bán chững lại, người mua ở thực giữ tâm lý nghe ngóng và chờ đợi, thì nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua vào. “Lượng nhà đầu tư tìm mua ở thời điểm thị trường chững này đang áp đảo người mua ở thực. Nhóm nhà đầu tư nhận định giá căn hộ chung cư sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do bài toán nguồn cung chưa thể ‘gỡ’ ngay được. Cùng với đó, Luật Đất đai 2024 có hiệu lực với các thay đổi như bỏ khung giá đất, bảng giá được cập nhật hàng năm, và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, có thể khiến giá bất động sản tăng,” chị Quỳnh cho biết.

Bạn sẻ quan tâm:  Xem giờ đẹp làm nhà tháng 11/2023 chuẩn phong thủy, chi tiết theo ngày

Anh Vũ Văn Quang, môi giới căn hộ tại quận Thanh Xuân, cho biết nhiều nhà đầu tư, khi nắm được diễn biến giá căn hộ trên thị trường mua bán đang chững lại, thậm chí cắt lỗ do một số nhà đầu tư trước đó mua ở đỉnh giá, đã tìm cách mua vào. Trước mắt, thị trường mua bán căn hộ chưa thể có đợt tăng giá mạnh sau giai đoạn tăng nóng, nên những nhà đầu tư này chọn phương án cho thuê, chờ đợi đợt tăng giá mới của thị trường.

Đầu Tư Căn Hộ Cho Thuê Cần Lưu Ý Điều Gì?

Nhìn nhận về xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng đầu tư căn hộ cho thuê trong dài hạn với mục đích tạo dòng tiền là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bởi lẽ, lịch sử giá và dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn đã cung cấp những thông tin đáng chú ý: tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015 – 2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số một so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, và ngoại tệ.
Căn Hộ Cho Thuê Hà Nội
Đầu tư căn hộ cho thuê được đông đảo giới đầu tư lựa chọn trong bối cảnh thị trường hiện tại. Ảnh: Tạp chí Tài chính

Bên cạnh đó, bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu Savills, cho biết khi đầu tư căn hộ để cho thuê, nhà đầu tư thường ưu tiên các chung cư đã bàn giao và có sổ hồng để có thể vay ngân hàng. Hiện tại là thời điểm phù hợp để đầu tư căn hộ cho thuê, bởi trong 3-5 năm tới, nguồn cung căn hộ sẽ vẫn khan hiếm do quỹ đất phát triển dự án không còn nhiều. Nhờ vậy, sau thời gian khai thác cho thuê, nhà đầu tư có thể bán ra để hưởng chênh lệch giá theo thời gian, đồng thời có thêm dòng tiền từ cho thuê.

Bạn sẻ quan tâm:  Năm 2024 Tuổi Nhâm Tuất Nên Xây Nhà Tháng Nào?

Hiện tại, cơ hội tiếp cận nhà chung cư của người dân ngày càng khó khăn khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu hóa lợi nhuận khi các chi phí đầu vào đều tăng. Điều này giải thích xu hướng nhiều gia đình trẻ chưa đủ tài chính mua nhà chọn thuê căn hộ thay vì mua.

Dù vậy, nhà đầu tư mua nhà để chờ tăng giá hoặc khai thác cho thuê thời điểm này cần tính toán kỹ. Hiện tại, chính sách bán hàng của các chủ đầu tư rất tốt, nhưng người mua nhà cần lưu ý đến uy tín của chủ đầu tư. Đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn là một chuyện, thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Trên thực tế, không ít trường hợp chủ đầu tư dự án “đứt gánh giữa đường” và không thể thực hiện hết cam kết với người mua nhà.

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để mua nhà cũng cần cân nhắc kỹ. Thông thường, các ngân hàng đưa ra gói vay với lãi suất ưu đãi trong khoảng thời gian cố định (2-3 năm), sau đó lãi suất sẽ thả nổi. Vì vậy, nhà đầu tư phải cân nhắc tình trạng tài chính của mình, tránh vay quá nhiều dẫn đến gánh nặng trả nợ lớn. Nếu không trả được nợ, nhà đầu tư có thể phải bán tháo chịu lỗ, hoặc phá vỡ cam kết với ngân hàng, khiến khoản vay bị đưa vào danh sách tín dụng xấu và ảnh hưởng tới khả năng vay vốn sau này, cũng như suất đầu tư căn hộ cho thuê.

Bạn sẻ quan tâm:  Khu đô thị Sycamore Bình Dương Capitaland 2024 [TẤT TẦN TẬT]

theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin này, bao gồm nhưng không giới hạn ở bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào, trong phạm vi tối đa mà pháp luật cho phép. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin này không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người có thể xem xét và đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh