Dự đoán năm 2024, nguồn cung nhà ở xã hội tăng mạnh tại hai thành phố lớn

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 5 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
Nhà ở xã hội

Sau nhiều năm giảm nguồn cung nhà ở, thị trường bất động sản ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM dự kiến sẽ có sự cải thiện trong năm nay, đặc biệt là sau mức thấp kỷ lục ghi nhận vào năm 2023.

Nguồn cung thấp nhất trong 10 năm qua

Thông tin mới nhất từ thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng thông báo rằng trong quý IV/2023, nguồn cung bất động sản đã có những biến động tích cực, điều này thể hiện sự tăng trưởng. Tuy nhiên, nói chung, trong toàn bộ năm 2023, nguồn cung bất động sản vẫn giữ ở mức hạn chế hơn so với năm 2022.

Đặc biệt, so với quý III cùng năm, quý IV/2023 ghi nhận một số thay đổi đáng chú ý: số lượng dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để bán nhà ở trong tương lai tăng lên đến 104,26%; số lượng dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành tăng đến 119,05%; và số lượng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở cũng tăng lên 188%.

Dự án Conic Boulevard

Về mặt tồn kho bất động sản, thông tin từ 53/63 địa phương trong báo cáo cho biết rằng, số lượng tồn kho tại các dự án trong quý IV là khoảng 16.315 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền).

Chi tiết hơn, trong đó có 2.826 căn chung cư, 5.173 căn nhà ở riêng lẻ, và 8.316 nền đất nền. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ lớn nhất của tồn kho tập trung chủ yếu ở phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án.

Bạn sẻ quan tâm:  Tiện Ích Dự Án The Privia Khang Điền Có Gì ?

Tổng số tồn kho trong phân khúc nhà chung cư trong quý IV giảm khoảng 88,42% so với quý III/2023; tồn kho phân khúc đất nền tăng khoảng 115,66% so với quý III/2023 và tồn kho phân khúc nhà ở riêng lẻ giảm khoảng 78,93% so với quý III/2023.

“Nhìn chung, trong năm 2023, lượng tồn kho bất động sản trong các dự án đối với các phân khúc nhà ở chung cư, nhà ở riêng lẻ và phân khúc đất nền có xu hướng giảm”, Bộ Xây dựng thông tin về thị trường bất động sản quý IV/2023.

CBRE Việt Nam (thuộc Tập đoàn Đầu tư và Kinh doanh bất động sản quốc tế CBRE) cho biết rằng, trong năm 2023, nguồn cung nhà ở tiếp tục giảm. Số lượng nhà ở mới mở bán tại Hà Nội và TPHCM, hai thị trường lớn nhất, đều ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trong khi Hà Nội có tổng cộng gần 10.300 căn hộ chung cư và 2.600 căn nhà ở thấp tầng được mở bán (giảm lần lượt 32% và 84% so với năm 2022), thì tại TPHCM, nguồn cung giảm mạnh hơn, chỉ có tổng cộng hơn 8.700 căn hộ chung cư và 30 căn nhà ở thấp tầng được mở bán (giảm lần lượt 54% và 98% so với năm 2022).

Dự đoán nguồn cung NOXH sẽ tăng mạnh trong năm nay

Các chuyên gia bất động sản dự kiến nguồn cung mới sẽ tăng trưởng ở hai thành phố lớn của Việt Nam trong năm nay. Đặc biệt, nguồn cung nhà ở xã hội được dự báo sẽ tăng mạnh do Chính phủ đặt chỉ tiêu cao về phát triển phân khúc nhà ở này trong năm.

Bạn sẻ quan tâm:  Top 5 căn hộ chung cư giá rẻ TPHCM giá bán dưới 40 triệu/m2

Trong dự báo về thị trường bất động sản năm nay, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho rằng, niềm tin trong thị trường sẽ ngày càng phục hồi khi khoảng 20 cơ chế và chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản đã được ban hành trong năm 2023 dần “ngấm” vào thị trường và phát huy tác động tích cực. Thêm vào đó, lãi suất huy động của ngân hàng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2023, đưa một lượng lớn tiền tìm đến các kênh đầu tư hấp dẫn hơn, trong đó có bất động sản.

Dự án Imperial Place, Bình Tân

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, dự kiến trong năm nay, nguồn cung mới ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nguồn cung vẫn tiếp tục hạn chế, trong khi nhu cầu lớn có thể làm cho giá bán tiếp tục duy trì ở mức cao.

Ở thị trường Hà Nội, dự kiến sẽ có gần 16.000 căn hộ chung cư và hơn 6.000 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới. Trong khi đó, tại TP.HCM, nguồn cung được dự kiến duy trì ở mức hạn chế, với hơn 9.000 căn hộ chung cư và 1.000 căn nhà ở thấp tầng dự kiến mở bán.

Trước đó, các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản trong năm nay đã kỳ vọng sự phục hồi, đặc biệt là khi nhiều luật quan trọng đã được thông qua. Sự thay đổi và thông qua các yếu tố về chính sách và pháp lý đang được triển khai, đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất, có thể đóng góp vào việc cải thiện niềm tin của thị trường.

Bạn sẻ quan tâm:  CẬP NHẬT GIÁ BÁN CĂN HỘ MT EASTMANK CITY

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh