Năm 2024 Xây Nhà Hướng Nào Tốt Nhất?

menh moc phu hop voi mau gi xay nha cho nguoi menh moc phu hop 46883 28
Năm 2024, việc xây dựng nhà hướng nào được xem là tốt? Những người có tuổi đẹp để bắt đầu xây nhà trong năm 2024 là ai? Theo quan niệm phong thủy Á Đông, đây là những vấn đề quan trọng mà người làm nhà cần quan tâm và tập trung đặc biệt khi đưa ra quyết định xây dựng trong năm Giáp Thìn 2024. Để có cái nhìn chi tiết hơn về những thắc mắc này, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.
Trước khi tìm hiểu năm 2024 xây nhà hướng nào tốt, hãy cùng điểm qua thông tin tổng quan về tử vi, phong thủy năm Giáp Thìn 2024.

1. Tổng Quan Phong Thủy Năm 2024

Năm 2024 thuộc về con giáp nào? Theo Can Chi, năm 2024 là năm Giáp Thìn, tức là năm con Rồng. Dựa vào lịch Dương, năm này bắt đầu từ ngày 10/02/2024 và kết thúc vào ngày 28/01/2025. Theo lịch Âm, năm Giáp Thìn bắt đầu từ ngày 01/01/2024 đến ngày 29/12/2024.

Trong 12 con giáp, con Rồng đứng ở vị trí thứ 5, là một biểu tượng uy nghi và mạnh mẽ. Những người tuổi Thìn thường thể hiện sự khí chất, độc lập, tự cường, nhân hậu và coi trọng giá trị đạo đức. Họ thường là trung tâm thu hút sự chú ý trong các sự kiện và giao tiếp, dễ tạo mối quan hệ với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, nhược điểm của họ là tính cách nóng nảy và yêu cầu cao, dẫn đến khả năng bất đồng quan điểm với người khác.

Về mệnh của năm 2024, theo Ngũ hành, năm này thuộc mệnh Hỏa, cụ thể là Phú Đăng Hỏa – ánh sáng và nhiệt độ từ ngọn lửa. Điều này mang lại niềm vui, may mắn, và hạnh phúc cho mọi sinh linh. Mệnh Hỏa tương sinh với Thổ và Mộc, nhưng khắc với Thủy và Kim. Trong Tam hợp, tuổi Rồng hợp với Tí và Thân, trong khi trong Tứ hành xung, tuổi Rồng kỵ với Sửu, Mùi, và Tuất.

2. Vì Sao Cần Chọn Hướng Tốt Xây Nhà Năm 2024?

Thường thì, hướng của nhà được xác định như sau: nếu nhà có mặt tiền, hướng nhà thường là hướng vuông góc với mặt tiền. Trong trường hợp có sân rộng, mặt nhà nào giữa có sân thì mặt đó thường được coi là hướng nhà. Đối với những căn nhà chỉ có một mặt tiếp xúc với đường, mặt giáp đường đó thường được xác định là hướng của ngôi nhà. Trong trường hợp nhà có hai mặt tiền, hướng của cửa chính thường được coi là hướng chính của ngôi nhà.
Vị trí tọa lạc và hướng nhà là hai yếu tố cần được chú trọng khi xây nhà mới. Ảnh: ArchDaily

Dân gian thường truyền đạt nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng” khi đề cập đến việc xây dựng nhà cửa. Hướng nhà theo quan niệm phong thủy Á Đông đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thuận lợi của vượng khí trong ngôi nhà. Một hướng nhà tốt có thể hấp thu tinh hoa từ đất trời, mang lại không khí tốt, sức khỏe, và tài lộc cho gia chủ. Ngược lại, hướng nhà không hợp với tuổi có thể gây ra sự không hòa thuận trong gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe và may mắn trong công việc.

Ngoài ra, việc lựa chọn hướng xây nhà còn quyết định đến mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ, và gió mưa của ngôi nhà. Một hướng nhà tốt sẽ đảm bảo rằng ngôi nhà nhận đủ nắng gió tự nhiên, không quá nóng hay quá lạnh, tạo cảm giác thoải mái cho người ở và đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ.

Với những phân tích trên, việc chọn hướng xây nhà năm 2024 trở nên cần thiết từ góc độ tâm linh, phong thủy và khoa học. Một hướng tốt, cùng với tuổi xây nhà đẹp năm 2024, là điều mà mọi gia chủ đều mong muốn, ít nhất là để mang lại cảm giác yên tâm và hài lòng.

3. Năm 2024 Xây Nhà Hướng Nào Tốt Nhất?

Trả lời câu hỏi năm 2024 xây nhà hướng nào tốt, cần xác định hướng xây nhà theo tuổi của gia chủ. Lưu ý, tuổi xem hướng xây nhà được tính theo tuổi Âm lịch và kết hợp cả yếu tố giới tính. Bởi lẽ, cùng năm sinh nhưng nữ giới và nam giới có cung mệnh khác nhau.
Năm 2024 xây nhà hướng nào tốt? Hướng làm nhà được xác định theo cung mệnh của gia chủ. Ảnh: vinavic

Cách Xác Định Hướng Xây Nhà Năm 2024 Theo Mệnh Gia Chủ

Cụ thể, cách xác định hướng làm nhà theo cung mệnh như sau:
 • Bước 1: Cộng tổng các chữ số trong năm sinh Âm lịch của gia chủ.
 • Bước 2: Lấy kết quả ở bước 1 chia cho 9, nếu chia hết cho 9 thì cung mệnh của gia chủ là số 9. Nếu phép chia này có dư thì lấy số dư đó để tính cung mệnh.
Ví dụ:
Gia chủ sinh năm 1980: Ta có 1 + 9 + 8 + 0 = 18; 18 : 9 = 2, không dư, ta lấy kết quả là 9.
Gia chủ sinh năm 1994: Ta có 1 + 9 + 9 + 4 = 23; 23 : 9 = 2, dư 5, lấy kết quả là 5.
 • Bước 3: Tra kết quả vừa tìm được theo bảng sau để xác định được cung mệnh:
Bạn sẻ quan tâm:  Xem Ngày Lành Giờ Tốt Xây Nhà Tháng 5/2024 – Hợp Phong Thủy
Giới tính123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

Năm 2024 Xây Nhà Hướng Nào Tốt?

Sau khi xác định cung mệnh, ta sử dụng bản đồ Bát Trạch để xác định xem gia chủ thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh như sau:

 • Đông tứ mệnh bao gồm các hướng: Khảm, Chấn, Ly, Tốn.
 • Tây tứ mệnh bao gồm các hướng: Càn, Khôn, Đoài, Cấn.

Dựa vào điều này, các hướng xây nhà phù hợp với hai nhóm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh được xác định như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì các hướng phù hợp là: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì các hướng phù hợp là: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
Theo phong thủy nhà ở, có 4 hướng nhà tốt và 4 hướng nhà không tốt:
Cung mệnhHướng Sinh KhíHướng Thiên YHướng Diên NiênHướng Phục VịHướng Tuyệt MệnhHướng Ngũ QuỷHướng Lục SátHướng Họa Hại
Cung CànTâyĐông BắcTây NamTây BắcNamĐôngBắcĐông Nam
Cung ĐoàiTây BắcTây NamĐông BắcTâyĐôngNamĐông NamBắc
Cung CấnTây NamTây BắcTâyĐông BắcĐông NamBắcĐôngNam
Cung KhônĐông BắcTâyTây BắcTây NamBắcĐông NamNamĐông
Cung LyĐôngĐông NamBắcNamTây BắcTâyTây NamĐông Bắc
Cung KhảmĐông NamĐôngNamBắcTây NamĐông BắcTây BắcTây
TốnBắcNamĐôngĐông NamĐông BắcTây NamTâyTây Bắc
ChấnNamBắcĐông NamĐôngTâyTây BắcĐông BắcTây Nam

Chọn Hướng Tốt Cho Việc Xây Nhà Trong Năm 2024

 • Hướng Sinh Khí: Hướng Sinh Khí được đánh giá là một trong những hướng tốt nhất cho việc xây nhà trong năm 2024. Những ngôi nhà hướng này được coi là giàu vượng khí, giúp gia chủ thăng quan tiến chức, kinh doanh mạnh mẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho những cơ hội may mắn.
 • Hướng Thiên Y: Xây nhà theo hướng Thiên Y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ ốm đau và bệnh tật. Hướng này được kỳ vọng mang lại sự trường thọ và phúc lộc dồi dào cho gia đình.
 • Hướng Diên Niên: Xây nhà hướng Diên Niên mang lại không gian ấm cúng, thích hợp cho sự phát triển của gia đạo. Nó góp phần vào sự trường thọ và mang lại lộc tài cho đường con cái, tạo nên môi trường an khang, thịnh vượng cho gia đình.
 • Hướng Phục Vị: Nhà hướng Phục Vị hứa hẹn sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ quý nhân trong công việc và cuộc sống. Gia chủ có thể biểu hiện ý chí mạnh mẽ, kiên trì và nhẫn nại, dẫn đến thành công trên nhiều lĩnh vực.
Bạn sẻ quan tâm:  Giới trẻ hiện nay muốn thuê nhà trống hay có đầy đủ nội thất 2024

Hướng Xấu Nên Tránh

 • Hướng Tuyệt Mệnh: Xây nhà theo hướng Tuyệt Mệnh có thể dẫn đến tình trạng hao tổn sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ bị hại từ tiểu nhân, và ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ và tài lộc.
 • Hướng Ngũ Quỷ: Những ngôi nhà hướng Ngũ Quỷ thường gặp phải những tình huống không may, có thể gây thị phi và làm yếu đuối mối quan hệ cũng như làm suy giảm tài chính.
 • Hướng Lục Sát: Xây nhà theo hướng Lục Sát có thể đưa đến những tổn thương cho người, cây trồng, và động vật nuôi, đồng thời cản trở sự thành công trong kinh doanh.
 • Hướng Họa Hại: Nhà hướng Họa Hại thường gây ra nhiều khó khăn và thách thức, có thể dẫn đến những vấn đề pháp lý, sức khỏe kém, và mất mát tài chính.
Trong 8 hướng phong thủy có 4 hướng tốt gồm Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y; 4 hướng xấu gồm Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại. Ảnh: lichngaytot

4. Một Số Lưu Ý Khi Chọn Hướng Xây Nhà

Đầu tiên, việc chọn hướng nhà nên dựa trên tuổi của người trụ cột trong gia đình. Trong truyền thống Việt Nam, người ta có quan niệm “cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Theo đó, việc xác định hướng tốt để xây nhà thường dựa trên tuổi của người đàn ông đóng vai trò chính trong gia đình. Trong trường hợp gia đình không có đàn ông, tuổi của người phụ nữ trụ cột sẽ được sử dụng để xác định hướng làm nhà.

Thứ hai, ngoài cung mệnh và tuổi của gia chủ, các yếu tố phong thủy khác cũng cần được xem xét khi chọn hướng tốt để xây nhà. Phong thủy học khuyến khích việc chọn khu đất có độ cao, có đường bàn cờ, và nước uốn quanh. Những vị trí như vậy sẽ thu hút năng lượng tích cực, tạo ra không khí an lành, và có lợi cho sức khỏe và tài lộc. Chọn xây nhà trên đất có các dự án phát triển và kiến trúc đồng đều cũng được đánh giá cao về vượng khí.

Thứ ba, khi chọn hướng tốt để xây nhà, cần lưu ý đến yếu tố khí hậu. Nhà hướng Nam và Đông Nam mang lại sự ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, là lựa chọn tốt cho gia chủ. Ngược lại, nhà hướng Đông Bắc thường phải đối mặt với gió lạnh mùa đông, có thể không tốt cho sức khỏe. Nhà hướng Tây và Tây Bắc có thể trở nên nóng bức vào mùa hè, gây khó chịu. Nhà hướng Đông, mặt trời mọc, có thể gây chói lọi vào buổi sáng, mặc dù vẫn tốt hơn so với nhà hướng Tây.

Vậy nên, khi chọn hướng tốt để xây nhà trong năm 2024, gia chủ cần xem xét không chỉ tuổi và cung mệnh của mình mà còn quan tâm đến địa hình, địa thế của khu đất, môi trường xung quanh, và cấu trúc ngôi nhà. Sự hài hòa giữa yếu tố tâm linh và thực tế sẽ đem lại cho gia chủ một môi trường sống thuận tiện, tâm trạng vui vẻ, thoải mái và khí vượng.

5. Cách Hóa Giải Hướng Nhà Không Hợp Tuổi

Dựa trên các phân tích trước đó, bạn đã hiểu được rằng năm 2024 nên xây nhà hướng nào là tốt. Tuy nhiên, quá trình chọn hướng tốt để xây nhà không chỉ phụ thuộc vào yếu tố tuổi, cung mệnh mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như đặc tính đất đai, địa hình, và giao thông. Đặc biệt, đối với những người mua bán nhà riêng hoặc căn hộ chung cư đã xây sẵn, việc lựa chọn hướng hợp tuổi và cung mệnh trở nên phức tạp hơn.

Nếu hướng nhà không thuận lợi và không thể thay đổi, gia chủ không cần quá lo lắng, vì vẫn có nhiều cách để hóa giải và cải thiện phong thủy của ngôi nhà.

Dưới đây là một số gợi ý để hóa giải hướng nhà xấu theo phong thủy:

Bạn sẻ quan tâm:  Cập nhật giá căn hộ chung cư TPHCM tại 12 dự án nổi bật khu Tây 2023

Hóa Giải Hướng Nhà Tuyệt Mệnh:

 • Thay đổi hướng cửa chính theo các hướng tốt như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị hoặc mở thêm cửa phụ theo các hướng này và sử dụng chúng thường xuyên thay vì cửa chính.
 • Bố trí phòng ngủ, bếp, phòng khách và phòng thờ theo nguyên tắc “đa cát thắng tiểu hung”. Đặt bếp hướng Thiên Y để hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh.

Hóa Giải Hướng Nhà Họa Hại:

 • Đổi hướng cửa chính hoặc mở thêm cửa phụ theo các hướng tốt như Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị và Diên Niên.
 • Đặt bếp tại hướng Phục Vị để hóa giải hướng nhà Họa Hại.
 • Sử dụng thảm trải sàn với màu sắc phù hợp với bản mệnh của gia chủ ở cửa trước.

Hóa Giải Hướng Nhà Ngũ Quỷ:

 • Bố trí phòng khách và phòng thờ theo các hướng tốt như Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y.
 • Đặt bếp ở hướng Sinh Khí để hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ.
 • Sử dụng vật thuộc hành Thủy như tiểu cảnh, đài phun nước, hoặc hồ cá trước nhà để làm giảm đi ảnh hưởng của hành Hỏa của Ngũ Quỷ.

Hóa Giải Hướng Nhà Lục Sát:

 • Đổi hướng cửa chính hoặc mở thêm cửa phụ theo các hướng tốt như Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y, Diên Niên và thường xuyên sử dụng cửa phụ này.
 • Đặt bếp nấu ở hướng Diên Niên để hóa giải hướng nhà Lục Sát.
 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy như gương Bát quái, tượng Quan Âm đặt ở cửa chính để giảm thiểu tác động tiêu cực.
Ngoài cung mệnh của gia chủ, khi chọn hướng nhà tốt cần quan tâm tới địa hình, địa thế khu đất sao cho hài hòa. Ảnh: ArchDaily

6. Câu Hỏi Thường Gặp Về Xây Nhà Năm 2024

Năm 2023 dương lịch sắp kết thúc, và cùng với sự khép lại của năm Quý Mão, nhiều gia chủ đã bắt đầu lên kế hoạch cho việc xây sửa nhà trong năm Giáp Thìn 2024. Nhiều thắc mắc liên quan đến hướng nhà và tuổi xây nhà năm 2024 đang được quan tâm, và dưới đây là một số điểm quan trọng cần xem xét:

Tuổi Đẹp Làm Nhà Năm 2024: Những tuổi sau sẽ có nhiều may mắn khi xây nhà trong năm Giáp Thìn 2024:

 • Ất Mùi 1955
 • Đinh Dậu 1957
 • Mậu Tuất 1958
 • Bính Ngọ 1966
 • Đinh Mùi 1967
 • Quý Sửu 1973
 • Nhâm Tuất 1982
 • Ất Sửu 1985
 • Tân Mùi 1991
 • Giáp Tuất 1994
 • Quý Mùi 2003

Tuổi Kỵ Làm Nhà Năm 2024: Các tuổi sau nên cân nhắc kỹ khi quyết định xây sửa nhà trong năm Giáp Thìn 2024:

 • Bính Thân 1956
 • Kỷ Hợi 1959
 • Ất Tỵ 1965
 • Mậu Thân 1968
 • Nhâm Tý 1972
 • Giáp Dần 1974
 • Đinh Tỵ 1977
 • Quý Hợi 1983
 • Giáp Dần 1986
 • Nhâm Thân 1992
 • Ất Hợi 1995

Thời Điểm Tốt Để Xây Nhà Trong Năm 2024:

 • Tháng 1: Không khuyến khích xây sửa nhà do sự bận rộn cuối năm và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.
 • Tháng 2: Thời điểm tốt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
 • Tháng 3, tháng 4: Khuyến khích xây nhà vì thời tiết xuân mát mẻ và mang lại nhiều may mắn.
 • Tháng 5, tháng 6: Phù hợp cho xây dựng mặc dù là mùa hè, nhưng không bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa bão.
 • Tháng 7: Không tốt cho xây dựng do mưa nhiều và trùng với tháng “cô hồn”.
 • Tháng 8, tháng 9, tháng 10: Thời gian tốt để bắt đầu và hoàn thành công trình trước Tết.
 • Tháng 11, tháng 12: Không khuyến khích xây sửa nhà vì sự bận rộn với tổng kết và chuẩn bị cho Tết.

Không Được Tuổi Có Nên Làm Nhà?

Theo truyền thống phong thủy, việc quyết định tuổi nào nên xây nhà thường dựa trên các yếu tố như Tam Tai, Kim Lâu, và Hoang Ốc. Nếu tuổi của gia chủ nằm trong các hạn đó, thì thường được khuyến cáo nên tránh xây nhà trong thời kỳ đó. Tuy nhiên, quan điểm của các chuyên gia phong thủy hiện đại cho rằng, mọi người có thể xây nhà ở bất kỳ tuổi nào miễn là có đủ tài chính, nhân lực, và vật lực, cùng việc chọn thời điểm khởi công phù hợp.

Tuổi chỉ đóng vai trò một phần nhỏ, có tính chất tham khảo, với sự quan trọng nhất là lựa chọn vị trí và hướng tốt cho ngôi nhà. Trong trường hợp tuổi của gia chủ không phù hợp để động thổ, có thể xem xét việc mượn tuổi từ người khác để thực hiện quá trình động thổ. Thủ tục mượn tuổi động thổ khá đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều phức tạp.

Để có sự yên tâm hơn, nên tìm kiếm ý kiến của chuyên gia phong thủy về vị trí và hướng nhà, cũng như hướng dẫn liên quan đến các bước cần thực hiện trong quá trình động thổ và khởi công xây dựng.

Với những thông tin đã được tổng hợp, bạn có thể giải đáp được câu hỏi về việc xây nhà năm 2024 hướng nào là tốt, đồng thời nắm vững những lưu ý quan trọng khi chọn hướng xây nhà trong năm sắp tới. Việc xây dựng nhà là một công việc quan trọng trong cuộc đời, và việc kết hợp linh hoạt giữa quy tắc phong thủy và yếu tố thực tế là chìa khóa để có được một ngôi nhà hoàn hảo cho gia đình.

(Lưu ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.)
theo batdongsan.com.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh