Tìm Thuê Phòng Trọ Giá Rẻ Tại Sài Gòn Không Dễ

tim thue phong tro gia re tai sai gon khong de 38889
Trong những tháng cuối năm 2023, việc tìm kiếm phòng trọ giá rẻ tại TP.HCM đang gặp khó khăn do chi phí thuê có tend to tăng cao, đặc biệt là ở các quận nội thành.

Khó Tìm Thuê Phòng Trọ Dưới 2 Triệu Đồng Trong Nội Thành

Khi đưa con lên Sài Gòn để học, bà T.T Mai, cư dân tỉnh Ninh Thuận, đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phòng trọ giá rẻ tại TP.HCM. Trường học của con bà Mai có nhiều cơ sở trong nội thành, điều này đồng nghĩa với việc con thường xuyên di chuyển giữa các cơ sở khác nhau. Do đó, bà Mai muốn tìm một phòng trọ ở khu vực thuận tiện để di chuyển giữa các cơ sở.

Từ tháng 8 trước đó, bà Mai đã tiến hành nhiều nỗ lực tìm kiếm phòng trọ cho thuê tại các khu vực như Tân Bình, quận 10 và quận 11. Tuy nhiên, những phòng trọ sạch sẽ và an ninh thường có giá dao động từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Qua việc theo dõi quảng cáo trên mạng xã hội, bà Mai cũng phát hiện nhiều phòng trọ giá khoảng 2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, nhiều khu nhà trọ không đạt chuẩn, có vẻ xập xệ, cũ kỹ, ẩm ướt và thiếu an toàn trong trường hợp có sự cố cháy nổ.

Tìm thuê phòng trọ giá dưới 2 triệu đồng tại TP.HCM không dễ.

“Bây giờ con tôi đang ở tạm trong một khu nhà trọ mà một vài tháng qua, chờ đến khi con ổn định với công việc học của mình, chúng tôi mới lên kế hoạch cho con đi tìm một chỗ ở tốt hơn,” bà Mai chia sẻ.

Trong khi đó, Thu Trang, một phụ huynh, đang gặp khó khăn trong việc tìm phòng trọ quận Bình Thạnh cho em trai, sinh viên năm nhất. Thu Trang muốn tìm một chỗ ở gần trường với giá khoảng 2-2,5 triệu đồng, nhưng không dễ dàng. Dù tìm trực tiếp hay trên mạng xã hội, mọi người đều thông báo là hết phòng hoặc chất lượng phòng trọ rất kém.

Bạn sẻ quan tâm:  Lợi Suất Giảm Nhưng Căn Hộ Chung Cư Cho Thuê Tại TP.HCM Vẫn Hấp Dẫn

Các phòng trọ có giá từ 3-4 triệu đồng, lại không phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Sau gần hai tuần tìm kiếm mà không thành công, chị Trang tạm thời đã tìm được một căn phòng trọ ở quận Bình Thạnh với giá thuê 2 triệu/tháng, theo mô hình phòng ký túc xá.

Chị Trang chia sẻ, “Phòng trọ khá chật chội, không có không gian riêng tư, khu vực để xe nhỏ và luôn đông người thuê, làm giảm đi khả năng di chuyển. Trong trường hợp có sự cố, việc thoát hiểm trở thành một vấn đề lớn. Tôi dự định để em tôi ở đây một thời gian, rồi sau đó sẽ đi tìm chỗ ở ổn định hơn ở các quận ngoại ô, vừa tốt vừa rẻ hơn để thuê. Về lâu dài, mô hình phòng trọ như vậy không an toàn, và gia đình cũng cảm thấy lo lắng.”

Một số sinh viên cũng chia sẻ rằng nếu so với năm ngoái, việc tìm phòng trọ giá 2,5 triệu đồng/tháng với đầy đủ tiện nghi và nội thất sạch sẽ trong nội thành đã trở nên khó khăn hơn. Để giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng, nhiều bạn trẻ đã chọn sống chung, ở ghép với bạn bè hoặc tìm người ở ghép để chia tiền phòng.

Giá Thuê Và Cả Giá Dịch Vụ Đều Tăng

Theo anh Thắng, một môi giới cho thuê nhà tại TP.HCM, thời gian gần đây, nhiều khu vực phòng trọ cho thuê tại nội thành có chiều hướng điều chỉnh giá thuê tăng lên. Sự tăng có thể nằm trong khoảng từ 500 nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng cho mỗi căn. Đặc biệt, các khu vực gần trường đại học như quận 3, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình…

Bạn sẻ quan tâm:  Khám Phá Top 5 Quận Có Phòng Trọ Ở Hà Nội Giá Rẻ

Khảo sát thực tế từ nhiều người thuê phòng trọ tại TP.HCM cho thấy giá thuê phòng ở các khu vực trung tâm, gần các trường đại học như Tô Hiến Thành, Sư Vạn Hạnh, Lý Thường Kiệt (quận 10), Điện Biên Phủ, Đặng Thùy Trâm (Bình Thạnh), Tôn Đức Thắng (quận 7)… đều đang tăng cao. Trung bình, người thuê phải chi trả từ 3,5 – 5 triệu đồng/tháng cho một phòng khép kín có diện tích từ 20-25m2. Nhiều trường hợp phải trả giá từ 7 – 10 triệu đồng/tháng nếu muốn có đủ tiện ích, điều hòa nóng lạnh.

Không chỉ có sự tăng giá, các chi phí khác liên quan đến việc thuê trọ như tiền điện, nước cũng được tính với mức chi phí rất cao. Trung bình, tiền điện có giá từ 4.000 – 4.500 đồng/KW, nước dao động từ 100.000-120.000 đồng/người/tháng, tiền rác là 25 – 30 nghìn đồng/người/tháng. Nơi đâu không có bãi giữ xe thì phải đặt ngoài trời với giá từ 80 – 150 nghìn đồng/xe /tháng…

Đối với các phòng trọ dịch vụ, các chi phí quản lý, vệ sinh, dọn dẹp… thường dao động trong khoảng 250.000-300.000 đồng/người/tháng, chưa kể tiền điện tăng từ 4.000 đồng/1 KW lên 4.500 đồng/1 KW và tiền nước tăng từ 110.000 đồng/người/tháng lên tới 150.000 đồng/người/tháng.

Tình trạng này khiến cho hầu hết những người đang cần tìm phòng trọ phải chịu gánh mức chi phí tổng cộng cao hơn, đối mặt với vô số khó khăn trong việc sống và làm việc.

Để giảm thiểu chi phí, nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm các phòng trọ theo mô hình “hộp ngủ” hay ký túc xá. Các phòng trọ dạng này có giá thuê khá rẻ, gần như chỉ cung cấp không gian giường để ngủ nên giá thuê chỉ khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/tháng. Mô hình này thường được các doanh nghiệp cho thuê tự xây dựng từ các căn nhà riêng, bổ sung thêm các giường tầng để phục vụ nhiều người thuê. Tuy nhiên, do diện tích hạn chế nên rủi ro về an toàn rất cao, đặc biệt là trong trường hợp có sự cố cháy nổ.

Bạn sẻ quan tâm:  Gợi ý Top 10 mẫu trang trí Noel cho quán Cafe năm 2024

Để tránh những khó khăn khi tìm thuê phòng trọ, khách thuê cần lưu ý tìm kiếm trên các trang web cho thuê nhà đáng tin cậy, nơi có sự kiểm duyệt nội dung minh bạch và rõ ràng. Khi thuê phòng trọ, ngoài việc tìm hiểu trực tuyến, sinh viên cũng cần đến xem trực tiếp phòng trọ. Khi thăm phòng trọ, việc đi cùng với người có kinh nghiệm thuê trọ sẽ giúp đảm bảo rằng người cho thuê là chủ nhà chính, thông qua việc kiểm tra tất cả các giấy tờ cần thiết từ phía người cho thuê.

Theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.
Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh