Cách Kiểm Tra Quy Hoạch Trực Tuyến Cập Nhật Mới Nhất 2024

tra cuu quy hoach truc tuyen

Tra cứu quy hoạch trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến vì nó giúp tiết kiệm thời gian và giảm phiền hà trong các giao dịch mua bán nhà đất, đặc biệt là với những bất động sản ở xa nơi sinh sống. Onehouse.com.vn sẽ hướng dẫn cách tra cứu quy hoạch trực tuyến đơn giản, nhanh chóng trên các website và ứng dụng tra cứu phổ biến nhất hiện nay.

Khi tham gia giao dịch mua bán bất động sản, việc kiểm tra quy hoạch là bước quan trọng không thể bỏ qua. Để biết thửa đất bạn định mua có vướng quy hoạch hay không, có nhiều cách nhưng tra cứu quy hoạch trực tuyến vẫn là phương pháp dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều so với tra cứu truyền thống.

1. Check Quy Hoạch – Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến Là Gì?

Tra cứu quy hoạch trực tuyến, hay còn được gọi là kiểm tra quy hoạch trực tuyến, là phương pháp sử dụng máy tính, điện thoại thông minh để xem thông tin về quy hoạch của lô đất, thửa đất tại một vị trí cụ thể. Đây là cách tra cứu quy hoạch đất đai hoặc quy hoạch sử dụng đất để kiểm tra xem thửa đất hoặc bất động sản mà người dùng đang có ý định mua bán có nằm trong quy hoạch của nhà nước hoặc địa phương không.
tra cuu quy hoach truc tuyen
Check quy hoạch trực tuyến sẽ nhanh gọn và tiết kiệm hơn so với tra cứu tại các cơ quan hành chính. Ảnh minh họa

2. Tại Sao Cần Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến?

Khi tham gia bất kỳ giao dịch nào trên thị trường bất động sản, bất kể là mua, bán hay đầu tư, quy hoạch của khu vực có bất động sản đang được quan tâm là thông tin quan trọng mà mọi người muốn và cần biết. Việc tra cứu quy hoạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trực tuyến đều nhằm mục đích chung là giúp tránh những rủi ro pháp lý khi mua bán hoặc đầu tư vào nhà đất mà có thể bị ảnh hưởng bởi quy hoạch.

4 TRƯỜNG HỢP MUA PHẢI ĐẤT VƯỚNG QUY HOẠCH KHÔNG THỂ XÂY NHÀ

Do đó, nếu không tra cứu quy hoạch trước khi mua bán, không ít người mua và nhà đầu tư đã “mua nhầm” đất vướng quy hoạch. Đất vướng quy hoạch là những mảnh đất nằm trong khu vực đã được Nhà nước quy hoạch sử dụng cho mục đích công và sẽ không được cấp phép xây dựng cho các công trình kiên cố.

Khi sở hữu đất vướng quy hoạch, người dân sẽ gặp hạn chế trong việc tự do xây dựng, cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở. Nếu muốn thực hiện các công việc này, họ phải có sự cho phép của chính quyền địa phương và cam kết sẽ tháo dỡ khi Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch, không được hưởng đền bù cho công trình đã xây dựng trên đất đó.

Với nhà đầu tư, việc mua đất vướng quy hoạch sẽ gặp khó khăn trong thanh khoản, tài sản có thể mất giá và thậm chí bị chôn vốn lâu dài nếu quy hoạch bị “treo” nhiều năm.

pha nha vuong quy hoach
Nhà ở hoặc công trình xây dựng vướng quy hoạch sẽ bị phá dỡ. Ảnh minh họa. Nguồn: Vnexpress
Việc tra cứu quy hoạch trực tuyến không chỉ giúp tránh rủi ro pháp lý mà còn tiết kiệm thời gian và giảm bớt phiền hà so với việc phải đến cơ quan hành chính địa phương hoặc thông qua bên thứ ba, đặc biệt là đối với những người muốn mua bán, giao dịch lô đất ở xa nơi cư trú. Đối với cơ quan quản lý, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến cũng giúp giảm bớt gánh nặng về nhân sự và tiết kiệm thời gian cho các thủ tục hành chính công.

3. Cách Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến

Việc tra cứu quy hoạch trực tuyến thông qua hai phương thức phổ biến. Phương thức đầu tiên là sử dụng cổng thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, quận huyện hoặc truy cập vào các trang web chính thức của nhà nước dành cho tra cứu quy hoạch. Phương thức thứ hai là sử dụng các ứng dụng tra cứu quy hoạch.

Bạn sẻ quan tâm:  Cập Nhật Giá Bán và Cho Thuê Đảo Kim Cương – Diamond Island

Dưới đây, Onehouse.com.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các trang web và ứng dụng tra cứu quy hoạch hiện đại, bao gồm ưu nhược điểm của mỗi loại và hướng dẫn cách sử dụng:

Công Cụ Check Quy Hoạch Trực Tuyến Của Nhà Nước

Tra cứu thông tin quy hoạch là một công cụ nằm trong hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản mà Nhà nước đã và đang xây dựng. Hiện các tỉnh thành chưa được cập nhật đầy đủ dữ liệu nhưng đang ghi nhận những thành tựu rõ nét trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.
Theo đó, có 2 hệ thống có thể tra cứu quy hoạch trực tuyến của Nhà nước:

– Cổng Thông Tin Điện Tử Của UBND Quận/Huyện

Thông tin về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương thường được công bố công khai trên các trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhân dân các quận, huyện. Đối với các cơ quan không có website riêng, người dân có thể truy cập trang web của Sở Tài nguyên & Môi trường quận/huyện để xem thông tin quy hoạch.

Để tra cứu thông tin quy hoạch qua cổng thông tin, nếu trang chủ không có mục Tra cứu thông tin quy hoạch, bạn có thể tìm biểu tượng kính lúp và nhập từ khóa “quy hoạch”, sau đó chọn “Tìm kiếm”. Kết quả sẽ trả về các thông tin về đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch… của địa phương. Ngoài ra, trên các trang thông tin điện tử của quận/huyện, bạn cũng có thể xem bản đồ quy hoạch được cập nhật theo cấp phường, xã.

– Trang Web Tra Cứu Quy Hoạch

Ngoài website của Bộ Xây dựng bạn cũng có thể tra cứu quy hoạch qua các website của các tỉnh thành. Hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước hiện đã xây dựng các trang web về quy hoạch. Dưới đây là một số website tra cứu quy hoạch tại các tỉnh thành lớn:
Với cổng thông tin của Bộ Xây dựng, các thông tin quy hoạch được cập nhật tương đối đầy đủ, bạn có thể vào trang chủ nhập thông tin theo tỉnh thành và chọn loại quy hoạch để biết khu vực mình định mua có vướng quy hoạch hay không.
Giao diện website tra cứu quy hoạch trực tuyến Hà Nội

Giao diện website tra cứu quy hoạch trực tuyến Hà Nội

Với website quy hoạch tại các tỉnh, thông tin được cập nhật đến cấp quận huyện nên sẽ dễ dàng hơn trong việc tra cứu. Một số tỉnh thành thậm chí đã có cả website và app quy hoạch. Ví dụ:
+ Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến TPHCM
Ví dụ, nếu muốn tra cứu quy hoạch trực tuyến TPHCM bạn có thể nhấp vào đường link ở trên hoặc tải app về điện thoại. Sở Quy hoạch – kiến trúc TP.HCM còn có hướng dẫn chi tiết cách tra cứu quy hoạch trực tuyến trên website và app tại link: https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/huong-dan-su-dung-ung-dung-thong-tin-quy-hoach-tphcm.html
+ Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến Hà Nội
Bạn truy cập vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội theo địa chỉ: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdai. Tại đây, bạn có thể tìm thấy cách check quy hoạch Hà Nội tại khu vực mình đang quan tâm.

App Check Quy Hoạch Đất Đai

Ứng dụng tra cứu quy hoạch là các phần mềm kiểm tra quy hoạch tích hợp trên điện thoại di động hoặc có thể xem trên máy tính. Giải pháp này sử dụng công nghệ GIS trực tuyến (hoặc công nghệ bản đồ số trực tuyến tiên tiến), công nghệ di động tiên tiến và công nghệ điện toán đám mây để số hóa thông tin quy hoạch cũng như cung cấp thông tin về đất đai. Đây là cách xem quy hoạch đất trên điện thoại mà nhiều người sử dụng vì tính tiện lợi và đơn giản, người dùng có thể tra cứu quy hoạch ngay tại mảnh đất đang quan tâm.
App tra cứu quy hoạch tỉnh Long An

App tra cứu quy hoạch tỉnh Long An

Dưới đây là một số ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến phổ biến hiện nay mà bạn có thể sử dụng: Remaps, Meeymap, Guland, Onland, Thongtin.land… Để tra cứu quy hoạch trên các ứng dụng này, bạn cần đăng ký tài khoản trên trang web hoặc tải ứng dụng về điện thoại di động và sử dụng trên thiết bị của mình.

Bạn sẻ quan tâm:  Những lưu ý khi xem ngày tốt động thổ xây nhà tháng 7 năm 2024

Ví dụ, cách tra cứu quy hoạch đất trên ứng dụng Remaps như sau:

– Tra cứu trên website Remaps.vn
  • Truy cập vào trang web Remaps.vn và đăng ký tài khoản.
  • Sau khi có tài khoản, đăng nhập vào trang web.
  • Ở góc trên bên trái màn hình, bạn có thể nhập thông tin tọa độ, số tờ, số thửa… hoặc có thể chọn vị trí trên bản đồ mà bạn muốn xem quy hoạch.
  • Nếu muốn sử dụng chức năng quét hình ảnh trên app Remaps, bạn cần nâng cấp tài khoản và trả phí để được sử dụng.
– Tra cứu trên app Remaps
  • Mở App Store trên thiết bị di động của bạn.
  • Tìm kiếm “Remaps” trong ô tìm kiếm.
  • Nhấn vào biểu tượng “Tải về” để tải ứng dụng về thiết bị của bạn.

Khi đã có ứng dụng Remaps trên thiết bị di động, việc tra cứu thông tin sẽ trở nên thuận tiện và linh hoạt hơn so với việc sử dụng trên web. Ví dụ, khi bạn đang ở vị trí lô đất muốn mua, bạn có thể sử dụng chức năng “định vị” trên app để xem thông tin quy hoạch mà không cần nhập các thông tin khác.

4. So Sánh Ưu Nhược Điểm Các Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến

Hiện nay, hầu hết các tỉnh thành đều công khai thông tin quy hoạch trên các trang web, nhưng việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Một số tỉnh thành như TP.HCM, Long An… cũng đã phát triển các ứng dụng quy hoạch rất tiện lợi. Dưới đây là một số so sánh giữa việc tra cứu quy hoạch trực tuyến trên web và qua ứng dụng:
Web tra cứu trực tuyến của Nhà nướcApp tra cứu trực tuyến
Miễn phí hoàn toànTính phí với tìm kiếm nâng cao hoặc nhiều lần
Không cần đăng ký tài khoảnCần đăng ký tài khoản
Cập nhật chậm, chưa đầy đủCập nhật nhanh, đầy đủ hơn
Chỉ tra cứu được khi có đầy đủ thông tinCó thể dùng định vị tại chỗ
Gần như an toàn tuyệt đốiCó thể bị tải nhầm app giả
Nhìn chung, để tra cứu quy hoạch cả hai cách trên, bạn cần có thông tin đầy đủ về lô đất cần tra cứu, như số tờ, số thửa, tọa độ, hoặc thông tin về chức năng sử dụng đất thuộc quy hoạch tại vị trí quan tâm. Nếu sử dụng ứng dụng, bạn có thể tra cứu bằng định vị, rất tiện lợi. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang đứng tại lô đất cần mua, bạn không cần phải nhập các thông tin về số tờ, số thửa hay địa chỉ, mà chỉ cần mở ứng dụng, chọn “định vị”, và các thông tin liên quan đến quy hoạch của lô đất sẽ hiển thị ngay trên điện thoại của bạn.

5. Cảnh Báo Lừa Đảo Khi Tải Các App Quy Hoạch Giả Mạo

Để đáp ứng nhu cầu lớn của người tìm kiếm thông tin với các ứng dụng check quy hoạch trực tuyến, gần đây đã xuất hiện một số đối tượng giả mạo các trang web lớn và mời người dùng tải các ứng dụng check quy hoạch trực tuyến, với mục đích thực hiện hành vi lừa đảo. Cụ thể, những đối tượng này tìm cách tương tác “chat” với người có nhu cầu, sau đó gửi một đường link chứa app với logo giả mạo, và yêu cầu người dùng tải app để “check thông tin”. Sau khi tải app, người dùng sẽ được yêu cầu nhập các mã để kích hoạt. Từ đó, tội phạm có thể:

  • Chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dùng;
  • Chiếm đoạt tiền từ thông tin cá nhân thu thập được sau khi xâm nhập vào điện thoại của người bị hại.
Bạn sẻ quan tâm:  Cập Nhật Giá Bán Và Cho Thuê Căn Hộ Masteri Thảo Điền

Đây là một cảnh báo quan trọng để người dùng cẩn trọng và chỉ tải ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy, như các cửa hàng ứng dụng chính thống như App Store hoặc Google Play Store, tránh việc mở các liên kết không rõ nguồn gốc hoặc tải ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy.

Trên đây Onehouse.com.vn đã hướng dẫn tra cứu quy hoạch trực tuyến cũng như giới thiệu một số app check quy hoạch đất đai và các web check quy hoạch phổ biến. Onehouse.com.vn sẽ liên tục cập nhật các bài viết mới trên trang Wiki BĐS để bạn đọc tiện theo dõi.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dùng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh