Cách Lựa Chọn Cây Mai Đẹp Trang Trí Ngày Tết

Cây Mai

Khi mùa xuân về, việc lựa chọn cây mai để trang trí cho ngày Tết không chỉ là việc chăm sóc cây, mà còn là nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp của tết truyền thống. Hãy cùng Onehouse bắt đầu hành trình chọn cây mai để tạo nên không khí ấm áp và tràn đầy ý nghĩa cho ngày Tết sum vầy.

Cây mai, một biểu tượng truyền thống của ngày Tết, không chỉ là sự trang trí tinh tế mà còn là điều kiện tiên quyết để mang đến may mắn và tài lộc cho ngôi nhà. Trước mỗi chu kỳ Tết, đặc biệt là ở miền Nam, người Việt tìm kiếm những cành mai, những chậu mai xinh đẹp nhất để tô điểm không gian trong nhà hoặc trên bàn thờ gia tiên.

Cây mai không chỉ là một hiện thân của sự bền vững giữa khó khăn, màu vàng của bông mai còn là biểu tượng của tài lộc và phú quý. Khi bông mai bung nở đúng vào ngày Tết, đó được coi là dấu hiệu của một năm mới tràn đầy may mắn, với cơ hội thuận lợi trong việc thuận lợi hưởng lộc.

Vì vậy, từ thời xa xưa đến ngày nay, mọi người đều cố gắng chọn lựa cây mai không chỉ về vẻ ngoại hình đẹp mắt mà còn là khả năng nở đúng vào ngày Tết. Điều này không chỉ là sự lựa chọn của sự trang trí, mà còn là niềm tin vào việc thu hút may mắn và tài lộc đến ngôi nhà một cách hoàn hảo. Với những người chơi mai chuyên nghiệp, tiêu chí “nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ” không chỉ là nguyên tắc, mà còn là bí quyết để tạo nên một cây mai hoàn hảo, mang đến niềm vui và may mắn cho mọi gia đình.

1. Nhất Đế – Chọn Gốc Cây Mai

“Đế” ở đây được gọi là Gốc cây mai đó là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một cây mai. Đối với cây mai, sức khỏe của gốc và bộ rễ chính là chìa khóa để thân cây đứng vững, đời sống của cây phát triển mạnh mẽ.

Bạn sẻ quan tâm:  Số Lượng Bao Nhiêu Phòng Trọ Thì Phải Đăng Ký Kinh Doanh? [Cập Nhật 2023]

Trong quá trình chọn lựa cây mai, sự chú ý đặt ra không chỉ là về vẻ đẹp bề ngoài mà còn là về gốc và bộ rễ. Gốc cây cần phải vững chắc, bộ rễ phải khỏe mạnh để đảm bảo thân cây đứng vững và cây có thể phát triển mạnh mẽ.

Khi chọn cây mai, lựa chọn những cây có rễ mọc lên trên mặt đất, nhưng không nên quá nổi lên nhiều, tạo hình rễ vừa phải để giữ được tính thẩm mỹ của cây. Hình dạng rễ không nên quá chằng chịt, để tránh làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của cây.

Gốc cây cần phải phình to hơn phần thân bên trên, với một vài u nần, hốc lõm sâu vào. Những đặc điểm này không chỉ tạo nên vẻ ngoại hình xù xì mà còn là minh chứng cho sự kiên cường của cây mai, đã trải qua nhiều biến động khắc nghiệt mà vẫn giữ được sức sống và vẻ đẹp. Cho dù là cây mai tơ hay cây mai già, những quy chuẩn này vẫn là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng và ý nghĩa tâm linh của cây.

Góc cây mai vàng

2. Nhì Thân

Thân cây là yếu tố quan trọng tiếp theo, vì thường được chú ý nhiều đối với cây mai. Đúng vậy, vẻ đẹp của cây mai cũng phần lớn phụ thuộc vào hình dáng của thân.

Trong trường hợp cây mai tơ, sự chú ý đặt ra đối với phần thân là rất quan trọng. Thân cây cần phải có hình dạng tròn trịa, mạnh mẽ, với vỏ bề mặt trơn láng, không có hiện tượng bong tróc. Cây cần mọc thẳng, không bị vặn vẹo, và nếu có sự uốn hoặc u sần, thì nó cũng cần phải tạo nên một vẻ đẹp, hài hòa với sự thẩm mỹ.

Bạn sẻ quan tâm:  Giá Cho Thuê Nhà Quận 9 Cập Nhật Mới Nhất 2023

Cây Mai

Đặc biệt, phần thân của cây cần phải to hơn so với các cành và nhỏ hơn so với gốc để tạo ra sự cân đối và hài hòa trong hình dáng tổng thể của cây mai. Đây là những tiêu chí quan trọng để đánh giá và chọn lựa cây mai, bảo đảm rằng nó không chỉ là một biểu tượng tinh tế, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Chậu trồng Mai Vàng

Đối với cây mai già thân cần có độ cong, uốn tạo hình. Lớp vỏ cây phải sần sùi, thân có vài hốc lõm, gốc to dáng cổ thụ. Đấy chính là một cây mai đẹp.

3. Tam Cành

Khi lựa chọn cây mai, quan trọng nhất là chọn cây có sự phân bố cành hợp lý và hài hòa. Cành cây cần mọc vươn dài, thẳng, không có dấu hiệu gãy gập hay cong quẹo xuống dưới. Đồng thời, khi đi lên phía trên, càng lên cao, càng ngọn càng ngắn và nhỏ dần.

Cây mai đẹp thường có cành nhánh được sắp xếp đều, vững chắc, với tán cây chứa đựng những chồi lá non xanh tươi mới. Nếu cây có quá nhiều lá xanh đậm, nên loại bỏ một số lá lớn để giữ cho cây có vẻ thoải mái hơn.

Cây mai nên có cành cuối cùng ở phía gần gốc không quá thấp, gần mặt chậu để không che mất vẻ đẹp của gốc. Khoảng cách lý tưởng giữa các cành nên là khoảng 10 cm đến 15 cm.

Tránh chọn cây mai có cành nhánh bị sâu bệnh hoặc bị rầy tấn công. Một cành bị nhiễm sâu, rầy có thể lan sang các cành khác và gây hại nhanh chóng cho cây. Cũng tránh chọn cây có cành khô, trụi, vì điều này có thể làm giảm giá trị và vẻ đẹp tự nhiên của cây mai.

Bạn sẻ quan tâm:  Những Lý Do Nên Mua Căn Hộ Lancaster Legacy

cành mai vàng

4. Tứ Nụ

Lựa chọn cây mai để trưng ngày Tết là vì sự rực rỡ của hoa, và do đó, nụ hoa cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Những chuyên gia về cây mai thường khuyến cáo rằng không nên chọn cây mà hoa đã bung nở hết trên tất cả các cành. Một cây với vài bông hoa đã nở và nhiều nụ hoa chưa nở được đánh giá là lựa chọn tốt nhất.

Nụ hoa không nên quá xanh hoặc mới bắt đầu nở, mà cần phải có tính bụ bẫm để có thể khoe sắc đúng vào dịp Tết. Phân bố đều trên các cành là quan trọng, và không nên có quá nhiều nụ hoa để đảm bảo gốc rễ có đủ dinh dưỡng để nuôi hoa, tránh tình trạng hoa tàn nhanh chóng.

Với những bông hoa đã nở, cánh hoa cần phải to, nở tròn và đều nhau. Một cây mai có hoa đẹp thường có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ hành “Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại mai với hoa có nhiều cánh hơn, do đó, việc lựa chọn tùy thuộc vào sở thích và ý muốn của gia chủ.

Tứ Nụ

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ Onehouse về cách chọn cây mai đẹp trang trí ngày Tết. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có chút ích kiến thức trong việc lựa chọn. Cảm ơn đã đọc bài viết!

Sưu tầm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh