Dự Án Căn Hộ Chung Cư Hà Nội Ngày Càng Khan Hiếm Và Đắt Đỏ

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 5 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
Căn Hộ Hà Nội
Nguồn cung thực tế của thị trường bất động sản thiếu trầm trọng dự án căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội là thực trạng kéo dài nhiều năm nay. Tình cảnh này khiến không chỉ người thu nhập thấp mà cả môi giới cũng gặp khó.

Vẫn Khan Hiếm Dự Án Căn Hộ Giá Rẻ

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng gần đây đã đặc biệt nhấn mạnh tình trạng lo ngại kéo dài trong nhiều năm. Theo báo cáo, việc cấp phép cho số lượng dự án nhà ở thương mại mới đang trở nên rất hạn chế và dường như có xu hướng giảm, đặc biệt là đối với các dự án căn hộ bình dân, giá rẻ. Dữ liệu thống kê từ Bộ Xây dựng chỉ ra rằng nguồn cung bất động sản trong năm 2023 vẫn ở mức rất thấp, với chỉ có 42 dự án nhà ở thương mại được hoàn thành, cung cấp khoảng 15.966 căn nhà, chiếm chỉ 46,15% so với năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là sự áp đảo của nguồn cung trong phân khúc cao cấp và hạng sang, trong khi các dự án căn hộ giá rẻ lại rất ít ỏi. Trong năm 2022, cả nước chỉ có 126 dự án mới được cấp phép, chỉ bằng 52,7% so với năm 2021 và giảm đến 17% so với năm 2020.
Khan hiếm dự án căn hộ giá rẻ là thực trạng kéo dài của thị trường bất động sản nhiều năm nay. Ảnh: Lao động

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết rằng, không có bất kỳ dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân, có đủ điều kiện về huy động vốn và giao dịch nhà ở, được hình thành trong tương lai trong năm 2021 và 2022. Theo dữ liệu từ Hội Môi giới, số lượng dự án căn hộ bình dân và trung cấp đã liên tục giảm kể từ năm 2019. Cụ thể, tổng số căn hộ bình dân mở bán trong năm 2022 chỉ bằng 10% so với năm 2019.

Bạn sẻ quan tâm:  Giá Nhà Đất Phường Thanh Xuân Trung và Thượng Đình

Ngoài ra, tỷ trọng nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc bình dân trên tổng nguồn cung căn hộ mở bán cũng giảm liên tục, từ mức 30% vào năm 2019 xuống còn 7% vào năm 2022. Trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2022, tỷ trọng căn hộ trung cấp cũng giảm từ 54%, 46%, 34% xuống còn 27%.

Người Thu Nhập Thấp Không Có Lựa Chọn, Môi Giới Không Có Hàng Để Bán

Nguồn cung bất động sản hiện đang đối mặt với tình trạng khan hiếm, đặc biệt là trong phân khúc nhà cao cấp và hạng sang, khiến cho những người có thu nhập thấp gần như không có sự lựa chọn. Theo thống kê mặc dù có sự gia tăng về số lượng dự án nhà ở xã hội trong một năm gần đây, nhưng nhiều trong số đó vẫn đang ở giai đoạn mới được phê duyệt hoặc đang trong quá trình triển khai xây dựng. Điều này làm cho nguồn cung thực tế vẫn chỉ là một tương lai chưa chắc đã đến, chưa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện tại và trong tương lai gần, khoảng 2 năm tới.

Đối với phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, so với 5 năm trước, giá trị này được xác định dưới mức 25 triệu đồng/m2, nhưng hiện nay giá đã tăng lên và vượt qua ngưỡng 30 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trong vòng một năm qua, không có dự án căn hộ thương mại nào tại Hà Nội giữ giá dưới 30 triệu đồng/m2. Dự án căn hộ Hanhomes Blue Star ở Gia Lâm, từng có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 khi mở bán 3 năm trước, nhưng các căn cuối cùng hiện đang được bán với giá vượt quá 30 triệu đồng/m2.

Bạn sẻ quan tâm:  Cách Lựa Chọn Cây Mai Đẹp Trang Trí Ngày Tết
Thiếu dự án căn hộ giá rẻ, cả người thu nhập thấp và môi giới đều gặp khó. Ảnh: Thời báo Tài chính

Theo cuộc khảo sát những dự án căn hộ có giá dưới 1,5 tỷ đồng đã trở nên hiếm hoi trên thị trường trong những năm gần đây. Các dự án như Xa La, Thanh Hà, Mipec Kiến Hưng, Xuân Mai Complex, Dương Nội, Yên Nghĩa, chỉ cách đây 3-5 năm với giá khoảng 1 tỷ cho căn 2 ngủ, giờ đây đều có giá bán từ 1,5 tỷ đồng/căn trở lên.

Một số người dân như chị Lê Thị Xuân, làm việc tại toà Handico Phạm Hùng, cho biết với giá nhà hiện nay, chị và chồng đã quyết định tiếp tục thuê nhà và chờ đợi các dự án nhà ở xã hội nhiều hơn để nộp hồ sơ mua. Ngược lại, chị Đào Thu Lan, làm việc tại phố Tôn Thất Thuyết, khi tìm kiếm căn hộ studio gần đây đã gặp khó khăn với giá dao động từ 1,4-1,5 tỷ đồng/căn, thậm chí có dự án mới với giá lên tới 1,7-1,9 tỷ đồng/căn.

Khó khăn trong việc tìm nhà cư trú không chỉ là vấn đề của người thu nhập thấp, mà còn là mối lo lớn của môi giới. Anh Nguyễn Văn Minh, môi giới dự án căn hộ quận Hà Đông, chia sẻ về khó khăn trong việc bán hàng, khi dù có ý định chuyển sang bán nhà ở phân khúc vừa túi tiền, thị trường lại thiếu những căn hộ giá rẻ. Các dự án giá rẻ trước đó cũng tăng mạnh, làm cho giá không còn rẻ nữa, gây khó khăn trong việc tiếp cận nhóm khách hàng thu nhập thấp. Do đó, anh Minh đã phải làm thêm mảng cho thuê từ đầu quý 4 để duy trì cuộc sống.

Bạn sẻ quan tâm:  Cập Nhật Giá Bán Căn Hộ City Garden - Giá Cho Thuê

theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh