Họa Kim lâu: Cách tính và cách hóa giải

Họa Kim Lâu

Mỗi Kim lâu một loại tai họa

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, dựa trên kinh nghiệm dân gian và cổ thư để lại, có quy tắc “một, ba, sáu, tám thị kim lâu”. Theo đó:

 1. Nam: Lấy số tuổi âm lịch chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim lâu (dùng để xem tuổi làm nhà, sửa nhà).
  • Số dư 1: Phạm Kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân người chủ).
  • Số dư 3: Phạm Kim lâu thê (gây tai họa cho vợ của người chủ).
  • Số dư 6: Phạm Kim lâu tử (gây tai họa cho con cái của người chủ).
  • Số dư 8: Phạm Kim lục súc (gây tai họa cho con vật nuôi trong nhà).
 2. Nữ: Hàng đơn vị của tuổi âm lịch, nếu là 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim lâu (dùng để xem tuổi lấy chồng).

Cách tính này dựa vào Hà đồ, Cửu cung, Hậu thiên bát quái. Nếu ở trong các cung Càn thuộc mệnh Chủ, cung Chấn thuộc vợ, cung Cấn thuộc con cái hoặc người thân, cung Tốn thuộc gia súc đều là phạm Kim lâu không nên xây nhà.

Bắt đầu từ góc Tây Nam (Khôn), 2 là Tây (Đoài), 3 là Tây Bắc (Càn), 4 là Bắc (Khảm), 5 là trung ương, 6 là Đông Bắc (Cấn), 7 là Đông (Chấn), 8 là Đông Nam (Tốn), 9 là Nam (Ly), rồi lại từ 10 về trung ương và tiếp tục hàng đơn vị ở hướng Tây Nam…

Tính như vậy thì ta luôn thấy 1 – 3 – 6 – 8 ở các phương, góc có Tứ Mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi) có Tứ Sinh (Dần, Thân, Tị, Hợi). Vì có cả “Mộ” và “Sinh” nên gọi là Kim lâu, ẩn chứa nhiều hung nguy hơn cát tường nên cần phải kiêng tránh.

Cụ thể:

 • Phạm cung Khôn: Nhất Kim lâu thân, chính kỵ nhất.
 • Phạm cung Càn: Nhị Kim lâu thê, kỵ người vợ.
 • Phạm cung Cấn: Tam Kim lâu tử, kỵ cho con cái.
 • Phạm cung Tốn: Tứ Kim lâu lục súc, kỵ súc vật nuôi.

Có tám tuổi không cấm kỵ Kim lâu khi xây nhà và không sợ trùng là: Kỷ Sửu – Tân Sửu, Kỷ Mùi – Tân Mùi; Canh Dần – Canh Thân; Nhâm Dần – Nhâm Thân.

Bạn sẻ quan tâm:  Lựa Chọn Căn Hộ Chung Cư Hợp Phong Thủy Tuổi Mùi

Tránh những năm phạm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 39, 33, 35, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75 âm lịch. Ngoài ra, Kim lâu cũng áp dụng khi cưới gả, chỉ cần xem tuổi âm lịch nữ giới (đàn bà), nếu hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 là phạm Kim lâu, không nên cưới gả. Điều này phụ thuộc vào cách vận hành của cửu cung và Hà đồ, mà không trình bày chi tiết ở đây.

Hãy tự tính cho mình

Ông Nguyễn Văn Chung cho biết, theo cổ học phương Đông, 24 phương vị gồm 8 thiên can, 12 địa chi và 4 quẻ Khôn, Càn, Cấn, Tốn được mô tả theo hình vẽ dưới (ảnh tròn).

Họa Kim Lâu

Các số dư 1, 3, 6, 8 đều thuộc Tứ Mộ (4 cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi) và Tứ Sinh (4 cung Dần, Thân, Tỵ, Hợi). Mùi và Thân thuộc phía Tây Nam, Tuất và Hợi thuộc phía Tây Bắc, Dần và Sửu thuộc phía Đông Bắc, Thìn và Tỵ thuộc phía Đông Nam. Đây chính là phương vị của 4 quẻ Khôn, Càn, Cấn, Tốn, mỗi quẻ nằm giữa hai ngôi Tứ Sinh và Tứ Mộ. Phong thủy quy định Nam ở phía trên, Bắc ở phía dưới (khác với cách nhìn trên bản đồ), Đông bên tay trái hình vẽ, Tây bên tay phải hình vẽ. Vì vậy, Kim Lâu Thân là số 1 ở cung Khôn góc Tây Nam, Kim Lâu Thê là số 3 ở cung Càn góc Tây Bắc, Kim Lâu Tử là số 6 ở cung Cấn góc Đông Bắc, Kim Lâu Súc là số 8 ở cung Tốn góc Đông Nam.

Cụ thể, có 8 tuổi không kỵ Kim Lâu là: Tân Sửu, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Kỷ Mùi, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Nhâm Thân. Với 8 tuổi này, nếu Hoàng ốc cũng tốt thì có thể xây nhà. Còn lại 52 tuổi khác, nếu phạm Kim lâu thì nên kiêng kỵ.

Cách tính Hoàng ốc: Dùng 6 đốt của 2 ngón tay theo hình dưới để tính Hoàng ốc. Mỗi đốt ngón tay có tên tượng trưng như sau:

 • Nhất Kiết
 • Nhị Nghi
 • Tứ Tấn Tài
 • Tam Địa Sát
 • Ngũ Thọ Tử
 • Lục Hoàng Ốc
Bạn sẻ quan tâm:  7 Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc Chính Xác

Cách tính: Khởi đầu từ 10 tuổi tại Nhất Kiết, 20 tuổi tại Nhị Nghi, 30 tuổi tại Tam Địa Sát, 40 tuổi tại Tứ Tấn Tài, 50 tuổi tại Ngũ Thọ Tử, 60 tuổi tại Lục Hoàng Ốc.

Việc xét theo bàn tay Kim lâu được tính như sau: Dùng 9 đốt của 3 ngón tay theo hình dưới để tính.

Họa Kim Lâu

5 cung Khảm, Ly, Chấn, Đoài và Trung cung là được phép xây nhà. Trong khi đó, 4 cung Khôn, Càn, Cấn, Tốn là cung kiêng kỵ không nên xây nhà.

Cách tính như sau: Bắt đầu từ 10 tuổi tại cung Khôn, 20 tuổi tại cung Đoài, 30 tuổi tại cung Càn, 40 tuổi tại cung Khảm, 50 tuổi tại Trung cung, 60 tuổi tại cung Cấn, 70 tuổi tại cung Chấn, 80 tuổi tại cung Tốn, 90 tuổi tại cung Ly. Ví dụ, nếu người đó 28 tuổi âm lịch muốn xây nhà, ta bắt đầu tính từ 20 tuổi tại cung Đoài, 21 tuổi tại cung Càn, 22 tuổi tại cung Khảm, 23 tuổi tại cung Cấn, 24 tuổi tại cung Chấn, 25 tuổi tại cung Tốn, 26 tuổi tại cung Ly, 27 tuổi tại cung Khôn, 28 tuổi tại cung Đoài. Như vậy, người này có thể xây nhà vào năm 28 tuổi âm lịch.

Trong trường hợp đặc biệt, nếu người chồng trong gia đình đã mất, ta sẽ lấy tuổi của con trai để tính việc xây nhà. Nếu gia đình không có con trai, thì ta sẽ lấy tuổi của người đàn bà để tính cả Hoàng ốc và Kim lâu, sau đó xem xét việc xây nhà.

Cách hóa giải vận hạn

Các chuyên gia phong thủy cho biết, khi gặp những năm “tứ kim lâu”, “lục hoàng ốc” hoặc “tam tai“, không nhất thiết phải hoãn việc xây dựng nhà hoặc cưới gả. Thay vào đó, có một cách linh hoạt và giải toả tâm lý cho gia chủ như sau:

 1. Nếu gặp năm Tứ Kim Lâu hoặc Tam Tai, gia chủ có thể “mượn tuổi” từ một người khác, thường là người thân có tuổi không phạm vào Tứ Kim Lâu và Tam Tai, để thực hiện công việc như cúng bái, động thổ, và trông coi việc xây dựng nhà. Sau khi công việc hoàn thành, gia chủ có thể chuyển đến ở trong nhà một cách an tâm hơn.
 2. Nếu gặp năm Lục Hoàng Ốc, sau khi hoàn thành việc xây dựng nhà, gia chủ có thể cho người khác, thường là người thân không liên quan đến Lục Hoàng Ốc, đến ở một thời gian. Sau đó, khi thấy an tâm hơn, gia chủ mới dọn đến ở chính thức.
 3. Trong trường hợp gặp năm Kim Lâu, khi lên kế hoạch cưới xin, gia chủ có thể thực hiện “xin dâu hai lần”. Điều này có ý nghĩa hoá giải việc “đứt gánh giữa đường”, tạo ra sự linh hoạt và an tâm cho cả hai gia đình.
Bạn sẻ quan tâm:  Năm 2024 Tuổi Con Gì? Tuổi Nào Xây Nhà Đẹp Nhất

(Theo KH&ĐS)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dùng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh