Nhu Cầu Mua Căn Hộ Chung Cư Chỉ Tập Trung Ở Mức Giá 2 Đến 4 Tỷ Đồng

nhu cau mua can ho chung cu chi tap trung o muc gia 2 den 4 ty dong 30536
Hầu hết những người quan tâm đến việc mua căn hộ chung cư đều tập trung vào phân khúc giá từ 2 đến dưới 4 tỷ đồng. Trong quý 3/2023, nguồn cung mới vẫn chủ yếu là các dự án cao cấp và sang trọng, điều này góp phần làm tăng tỷ lệ tiêu thụ căn hộ chung cư ở phân khúc giá này.

Trên 80% Căn Hộ Chung Cư Mở Bán Là Hàng Cao Cấp

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý 3/2023, cả nước ghi nhận hơn 250 dự án nhà ở đang mở bán, hầu hết là các giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án, cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm. Bên cạnh nguồn cung từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ, thị trường ghi nhận nguồn cung mới từ các dự án mới mở bán ở các tỉnh.
TP.HCM quý 3 chỉ có 2 dự án căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung cấp mở bán.

Phần lớn nguồn cung nhà ở tập trung vào sản phẩm thấp tầng và bán đất nền, chiếm 54% tổng lượng cung nhà ở trên toàn quốc. Trong khi đó, nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam, chiếm 40% tổng nguồn cung nhà ở mới của cả nước. Các loại căn hộ chung cư ở phân khúc trung cấp (giá từ 25-50 triệu/m2) và cao cấp (giá từ 50-80 triệu/m2) tiếp tục chiếm đa số trong nguồn cung mới trong quý, lần lượt là 58% và 26%. Trong khi đó, căn hộ bình dân (dưới 25 triệu/m2) vẫn khan hiếm, chỉ xuất hiện ở một số tỉnh, thành cấp 2,3, và tổng nguồn cung này giảm đến 98% so với năm 2019.

Về phía lượng tiêu thụ, quý 3/2023 ghi nhận khoảng 5.770 giao dịch thành công, tăng 1,5 lần so với quý trước. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 28% tổng nguồn cung nhà ở mới, tính tổng cộng 9 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch chỉ bằng 50% so với cùng kỳ.

Báo cáo thị trường Bất động sản quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy TP.HCM có tổng cộng 8 dự án căn hộ chung cư mở bán mới. Trong số này, chỉ có 2 dự án thuộc phân khúc trung cấp, trong khi 6 dự án còn lại đều là các dự án cao cấp và siêu sang, với giá bán trung bình từ 55 – 80 triệu đồng/m2.

Chi tiết về căn hộ trung cấp, TP. Thủ Đức có duy nhất dự án Elysian Thủ Đức của Gamuda Land mở bán, với giá từ 52-55 triệu đồng/m2. Dự án Akari City Bình Tân của Nam Long, thuộc khu vực Tây TP.HCM, mở bán giai đoạn 2 với giá từ 49-55 triệu đồng/m2.

Bạn sẻ quan tâm:  Cập Nhật Giá Bán Biệt Thự Liền Kề Quận 9 Thủ Đức

Sáu dự án còn lại bao gồm 3 dự án cao cấp như Glory Heights thuộc KĐT Vinhomes Grand Park (Thủ Đức) giá từ 50-85 triệu đồng/m2; The Privia (Bình Tân) từ 60 triệu đồng/m2; Masteri Centre Point (Thủ Đức) giá 60 -75 triệu đồng/m2. Ba dự án hạng sang còn lại nằm ở khu vực trung tâm, là Lancater Legacy (giá 160-220 triệu đồng/m2), De La Sol (giá 90-120 triệu đồng/m2) và Zenity (120-230 triệu đồng/m2).

Số liệu từ CBRE Việt Nam chỉ ra rằng, trong quý 3/2023, số lượng căn hộ mới chào bán tại TP.HCM là 3.600 căn, trong đó 96% là nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp và 4% còn lại thuộc phân khúc hạng sang. Giá bán trung bình là 60,6 triệu đồng/m2, tăng 4% so với quý trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do nguồn cung mới ở phân khúc hạng sang và cao cấp có điều chỉnh tăng giá. Tỷ lệ hấp thụ đạt 2.600 căn, tương đương 55% số căn nhà mới mở bán. Thêm vào đó, số liệu từ Đất Xanh Services cho thấy, nguồn cung căn hộ chung cư đang tập trung vào phân khúc cao cấp, với giá trên 60-80 triệu đồng/m2 và tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt trên 22% tổng nguồn cung nhà mới mở bán.

Nhu Cầu Rơi Vào Tầm Giá Trên Dưới 3 Tỷ Đồng

Khác biệt với nguồn cung, hình thành nhu cầu mua căn hộ chủ yếu tập trung vào các sản phẩm ở phân khúc trung cấp và bình dân. Một cuộc khảo sát gần đây của Batdongsan.com.vn, thực hiện trên nhóm người có kế hoạch mua nhà trong tương lai, đã chỉ ra rằng 43% trong số họ quan tâm đến căn hộ có giá từ 2 đến tối đa 4 tỷ đồng, trong khi 27% đang tìm kiếm những căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng. Đối với các loại hình có giá cao hơn, sự quan tâm giảm đi đáng kể. Ví dụ, căn hộ có giá từ 4-6 tỷ đồng chỉ chiếm khoảng 19% sự quan tâm, trong khi căn hộ có giá trên 6 tỷ đồng chỉ thu hút khoảng 9% sự quan tâm.
Nhu cầu mua căn hộ rơi vào phân khúc giá từ 2 đến dưới 4 tỷ đồng,

Thực tế cho thấy, có sự chênh lệch rõ rệt trong lượng tiêu thụ giữa các dự án mở bán trên thị trường trong thời gian qua. Trong khi các dự án có giá bán trên 60 triệu đồng/m2 gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, các căn hộ trung cấp với giá dưới 50 triệu đồng/m2 vẫn thu hút giao dịch tích cực. Chẳng hạn, dự án Akari City (Bình Tân) vừa mở bán thành công block căn hộ mới mang tên AK NEO, với giá từ 49-55 triệu đồng/m2, và doanh số bán hàng đạt 600 tỷ đồng – con số ấn tượng hiếm thấy trên thị trường căn hộ trong 9 tháng vừa qua.

Bạn sẻ quan tâm:  Giá Căn Hộ Chung Cư Năm 2024-Tình Hình Ở Các Tỉnh Thành Ra Sao?

Một dự án khác có nguồn cung trung cấp được giao dịch tốt trong quý là căn hộ Glory Heights. Trong khi các căn hộ với giá trên 60 triệu đồng/m2 có lượng tiêu thụ hạn chế, các căn hộ với giá từ 50-55 triệu đồng vẫn được mua nhiều và chiếm đa số tỷ lệ tiêu thụ tại dự án. Một dự án chung cư tại khu vực Tây TP.HCM mới mở bán trong quý 2 cũng ghi nhận 70% nguồn cung được đặt mua, do đây là sản phẩm trung cấp hiếm có với mức giá 40 triệu đồng/m2.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn, việc mua căn hộ chung cư ngày càng trở nên khó khăn do tốc độ tăng thu nhập không đồng đều với tốc độ tăng giá. Trong 8 năm, giá căn hộ TP.HCM tăng 82%, trong khi thu nhập của người dân thành thị chỉ tăng 39%. Nhu cầu mua nhà đang gặp mâu thuẫn với nguồn cung triển khai, đặc biệt trong quý vừa qua khi phần lớn sản phẩm có giá trên 50 triệu đồng/m2. Hầu hết các căn hộ mới mở bán tại TP.HCM trong năm 2023 đều có giá trên 3 tỷ đồng/căn với loại hình 2 PN diện tích từ 60m2 trở lên.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tăng nhẹ và cải thiện so với giai đoạn trước. Nhiều dự án được giới thiệu, giao dịch tăng. Các phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản có giá trị thương mại tốt vẫn duy trì lượng giao dịch.

Mặc dù giá cả vẫn giữ ổn định, nhưng giá bán căn hộ chung cư ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM có xu hướng tăng. Giá trung bình của căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 68 triệu đồng/m2 (tăng 1,5 lần) so với 2 quý trước. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung mới chủ yếu đến từ các dự án bán với giá cao, có một số dự án thậm chí chào bán với mức giá lên đến 300 triệu đồng/m2.

Bạn sẻ quan tâm:  Giá Căn Hộ Tp HCM Đang Tập Trung Phân Khúc 5 Đến 10 Tỷ Đồng

Ông Đính dự đoán rằng giá căn hộ sẽ tiếp tục gia tăng và khả năng giảm giá sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên, ông cho biết mức tăng giá sẽ không quá lớn, vì nếu tăng quá cao, nhà đầu tư có thể không quan tâm. Căn hộ chung cư vẫn được coi là một phân khúc mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhà đầu tư. Ngoài ra, trong bối cảnh lạm phát, tâm lý của người dân có xu hướng đầu tư vào bất động sản như một lựa chọn an toàn để bảo vệ giá trị tài sản.

Nhiều người chọn mua chung cư chủ yếu là do giá đất nền đang ở mức cao. Trong khi đó, chung cư là một lựa chọn có giá phù hợp cho nhiều đối tượng người mua. Ngoài yếu tố giá cả, nhiều người trẻ quyết định chọn chung cư còn bởi tính tiện ích của nó, bao gồm hệ thống hạ tầng đầy đủ, các dự án liên quan đến phát triển xanh và bền vững, cũng như sự thuận tiện trong việc di chuyển do liên kết vùng tốt.

theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:Thông tin được cung cấp ở đây chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào về tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng để đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh của thông tin trong thời điểm đăng tải, nhưng thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra các quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hoặc bảo đảm nào về sự thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong việc đưa ra các quyết định cá nhân. Đối với các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia có đào tạo và có khả năng đánh giá tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định riêng của bạn.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh