Lợi Suất Giảm Nhưng Căn Hộ Chung Cư Cho Thuê Tại TP.HCM Vẫn Hấp Dẫn

loi suat giam nhung can ho chung cu cho thue tai tp hcm van hap dan 30541 1
Năm 2023, thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM vẫn chưa thể phục hồi lợi suất đầu tư như thời điểm trước dịch. Dù vậy, loại hình này vẫn được nhận định là giàu tiềm năng cho nhà đầu tư đi đường dài.

Lợi Suất Căn Hộ Cho Thuê TP.HCM Thấp Hơn Hà Nội

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn đã chỉ ra rằng, chung cư là một loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi những yếu tố tiêu cực của thị trường trong năm qua, do phản ánh chặt chẽ nhu cầu thực sự của người dùng.

Nói cụ thể hơn, nhu cầu mua chung cư đã tăng lên 1%, đặc biệt là các căn hộ có giá từ 2 đến 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất. Trong năm 2023, giá bán chung cư không có nhiều biến động, chỉ tăng nhẹ từ 1 đến 5% tại Hà Nội và gần như duy trì ổn định ở TP.HCM. Điều này cho thấy chung cư không chỉ là một lựa chọn an toàn mà còn phản ánh sự ổn định trong thị trường bất động sản.

Tỷ suất lợi nhuận từ căn hộ cho thuê tại TP.HCM vẫn chưa thể trở về như thời điểm trước dịch.

Đặc biệt, thị trường căn hộ cho thuê đang có sự hồi phục tích cực hơn so với nhà riêng và nhà phố cho thuê. Tính đến quý này, lượt tìm kiếm thuê căn hộ trên toàn quốc đã tăng 6% so với quý trước. Lợi suất cho thuê căn hộ trên cả nước, tính từ năm 2021 đến nay, đã tăng từ 4,4% lên 4,5%. Ở Hà Nội, lợi suất cho thuê căn hộ đã tăng từ 4,3% lên 4,6%.

Tuy nhiên, trên thị trường TP.HCM, lợi suất từ đầu tư căn hộ cho thuê đang giảm, từ mức 4,3% vào năm 2021, giảm xuống còn 4,1%, thấp hơn mức trung bình cả nước và chưa thể hồi phục như trước dịch.

Bạn sẻ quan tâm:  Top 10 Mẫu Trang Trí Văn Phòng Đẹp Mắt Đón Noel 2024

Về nhu cầu thuê, trong tháng 9, hầu hết các quận huyện tại TP.HCM đều ghi nhận giảm lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê. Cụ thể, nhu cầu thuê căn hộ quận 2 giảm 10,6%, quận 7 giảm 6%, Bình Thạnh giảm 34%, quận 9 và Thủ Đức (cũ) giảm 33%, Bình Tân giảm 18%, Nhà Bè giảm 4%, quận 1 giảm 3% và Bình Chánh giảm 19% so với tháng 8 trước đó.

Giá bán căn hộ chung cư đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt trong quý 3/2023, giá bán chung cư TP.HCM vẫn là cao nhất cả nước, trung bình từ 45,5 triệu đồng/m2. Trong tương lai, các dự án chung cư mới cũng sẽ có mặt bằng giá cao hơn để chủ đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận khi phải đối mặt với chi phí tăng cao.

Tuy nhiên, giá thuê căn hộ vẫn chưa có sự tăng trưởng tương xứng. So với giai đoạn 2018-2019, giá thuê căn hộ tại TP.HCM vẫn duy trì ở mức khiêm tốn. Nhiều căn hộ chung cư cao cấp có giá bán từ 3-4 tỷ đồng, nhưng mức giá thuê lại chỉ nằm trong khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Đối với căn hộ chung cư cao cấp từ 4-6 tỷ đồng, giá thuê dao động từ 15-25 triệu/tháng.

Vẫn Là Loại Hình Tiềm Năng

Căn hộ cho thuê vẫn được coi là lựa chọn đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. Tính theo tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư vào căn hộ cho thuê (bao gồm cả mức tăng giá và thu nhập từ việc cho thuê), tỷ suất này đang ổn định ở mức 12,5%/năm. Đây là một mức lợi nhuận cao và đồng thời ổn định hơn so với nhiều loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, hoặc gửi tiết kiệm.
Môi trường sống và quản lý vận hành là điểm cộng giúp nhiều dự án chung cư thu hút khách thuê.

Trong thời kỳ hiện tại, khi lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng giảm xuống còn khoảng 6-8%/năm so với mức trước đây là 10-11%/năm, nhà đầu tư có thể có chiều hướng rút tiền khỏi ngân hàng để đầu tư vào các lĩnh vực khác với mong muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. Trong số này, căn hộ cho thuê vẫn được ưa chuộng bởi những đặc tính ổn định, bền vững và lợi nhuận dài hạn.

Bạn sẻ quan tâm:  Khám phá căn hộ chung cư hợp phong thủy cho tuổi Sửu

Chuyên gia từ Savills cũng chia sẻ rằng hiện nay là thời điểm thuận lợi để đầu tư vào căn hộ cho thuê. Trong thời gian 3-5 năm tới, nguồn cung căn hộ ở khu vực nội thành TP.HCM dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm do hạn chế về quỹ đất và các vướng mắc pháp lý. Do đó, sau thời kỳ cho thuê, nhà đầu tư có thể bán ra với tỷ suất sinh lời vẫn khá ổn định và còn thu nhập từ việc cho thuê.

Dù thị trường cho thuê có phần ảm đạm, nhưng một số dự án mới với chất lượng dịch vụ cao và môi trường sống tiện nghi vẫn thu hút được cộng đồng cư dân đông đúc, giữ cho tình trạng cho thuê vẫn ổn định và giá thuê thứ cấp vẫn đang tăng.

Cụ thể, các dự án như Him Lam Phú Đông và Phú Đông Sky Garden có tỷ lệ nhà đầu tư mua để cho thuê chiếm 30-35%, với giá thuê không giảm và tỷ lệ tăng giá thứ cấp đạt 10%. Akari City của Nam Long cũng ghi nhận hoạt động cho thuê sôi động với giá thuê từ 7-11 triệu đồng/tháng, đặc biệt với các căn hộ 80 m2 có giá thuê khoảng 12-14 triệu đồng/tháng, chủ yếu là cho gia đình trẻ.

Dự báo rằng trong năm 2023, tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM đã tăng lên mức 4,6%, cho thấy sự khôi phục tích cực so với năm 2022. Dự kiến trong những tháng đầu năm 2024, giá thuê căn hộ TP.HCM có thể tăng 4-6%, đồng thời tỷ suất lợi nhuận cho thuê cũng sẽ tăng lên mức 4,9%, đánh dấu sự phục hồi của thị trường và làm tăng nhu cầu đầu tư vào phân khúc căn hộ cho thuê.

Bạn sẻ quan tâm:  Giá bán căn hộ Lumiere Riverside mới nhất

Theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:Thông tin được cung cấp ở đây chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào về tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng để đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh của thông tin trong thời điểm đăng tải, nhưng thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra các quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hoặc bảo đảm nào về sự thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong việc đưa ra các quyết định cá nhân. Đối với các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia có đào tạo và có khả năng đánh giá tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định riêng của bạn.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh