Nhu Cầu Thuê Phòng Trọ Ở Tp.HCM Tăng Mạnh Cuối Năm

Thuê phòng trọ

Nhu cầu thuê phòng trọ tại TP.HCM đã bùng nổ mạnh mẽ vào tháng 12/2023, đồng thời chứng kiến sự suy giảm đáng kể trong các loại hình bất động sản khác.

Lượng Tìm Kiếm Thuê Phòng Trọ Có Xu Hướng Tăng Mạnh

Trong tháng 12/2023, lượng tin rao cho thuê phòng trọ trên toàn quốc chỉ tăng nhẹ 4%, nhưng nhu cầu tìm thuê trong phân khúc này lại bất ngờ tăng đột biến lên đến 58%. Đáng chú ý, TP.HCM là điểm nóng khi ghi nhận mức tăng mạnh mẽ nhất với lượng tin rao cho thuê phòng trọ tăng 6%, đồng thời nhu cầu tìm thuê cũng tăng lên đến 12% so với tháng trước, theo số liệu từ báo cáo.

Thuê phòng trọ
Nhu cầu Thuê phòng trọ khu vực Tp.HCM tăng mạnh trong hững tháng cuối năm 2023

Cuối năm, nhóm khách thuê phòng trọ chủ yếu là những người dịch chuyển địa điểm thuê, ít có khách hàng mới. Theo Chị Yến chủ phòng trọ tại quận 9 chia sẻ “nhu cầu tìm thuê phòng trọ cuối năm đa phần đến từ nhóm người trẻ”. Hiện nay, có nhiều gia đình trẻ quyết định chuyển từ khu vực trung tâm ra ngoại thành để tiết kiệm chi phí thuê nhà, tìm kiếm những căn phòng trọ ở vùng ngoại ô.

Ngoài ra, không ít khách thuê cũng là những người trẻ tuổi có xu hướng thay đổi khu vực thuê phòng trọ, tìm kiếm các căn hộ dịch vụ hoặc nhà trọ có chi phí thấp hơn, hoặc cùng mức giá nhưng diện tích sử dụng rộng rãi hơn để tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Anh Phú chia sẻ: “Xu hướng ở ghép để tiết kiệm chi phí cũng đang tăng lên với nhóm sinh viên và lao động trẻ, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn và chi phí sinh hoạt đang tăng cao.”

Bạn sẻ quan tâm:  Tổng Hợp Dự Án Căn Hộ Chung Cư TP HCM Mở Bán Năm 2024

Từ thực tế của thị trường, nhu cầu thuê nhà trọ tại TP.HCM trong những ngày gần Tết đang chuyển hướng sang hình thức thuê ngắn hạn. Theo phân tích về khu vực, lượng tin rao tìm thuê phòng trọ ở quận 10, quận 2 và Tân Bình cũng đã tăng trong tháng vừa qua. Đối với các khu vực ngoại ô, việc cho thuê phòng trọ ở quận Bình Tân và quận 9 đang chiếm đa số nhu cầu trên thị trường.

Trong Thời Gian Tới Giá Thuê Phòng Trọ Có Tăng Hay Không?

Nhiều chủ nhà trọ và các cơ sở cho thuê phòng trọ tại TP.HCM đang tích cực điều chỉnh giá thuê. Đặc biệt, một số khu vực phòng trọ tại các quận nội thành như quận 1, quận 3, quận 10, Bình Thạnh, và Phú Nhuận đang ghi nhận xu hướng tăng giá sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn. Theo các đơn vị môi giới, trong khi giá thuê của các phòng trọ giá rẻ tăng nhẹ khoảng 300 – 500 nghìn đồng/tháng, thì giá thuê của các phòng trọ dịch vụ lại tăng mạnh hơn, dao động từ 500 đến 1 triệu đồng/tháng.

Đối với các khu vực ngoại thành như quận 9, Bình Tân, và quận 12, nơi mà đa số khách thuê là người lao động và sinh viên, giá thuê chưa ghi nhận nhiều biến động lớn trên diện rộng. Tuy nhiên, không ít chủ nhà đã bắt đầu đề cập đến việc “cơ cấu” lại giá thuê trong vài tháng tới.

Bạn sẻ quan tâm:  Thị trường cho thuê phòng trọ TP HCM: Sinh viên và người lao động đang tìm kiếm gì?

Giá thuê trọ

Ngoài ra, với sự khởi đầu của chu kỳ kinh doanh mới, nhiều doanh nghiệp mới lựa chọn bắt đầu hoạt động kinh doanh vào đầu năm. Sự trở lại của lao động trên thị trường cũng tạo ra nhiều động lực, làm tăng nhu cầu thuê nhà, và do đó các chủ nhà cũng cân nhắc điều chỉnh giá thuê.

Bên cạnh đó, việc nhà nước siết chặt hơn trong việc yêu cầu các phân khúc nhà trọ đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã làm giảm nguồn cung nhà trọ. Các dãy trọ và nhà trọ đáp ứng được tiêu chuẩn PCCC có thể tăng giá để bù đắp chi phí, trong khi đó các chủ nhà khác cũng có thể tăng giá để bù đắp cho sự giảm giá trước đó.

Tuy nhiên, vẫn có sự phân hóa trong các loại hình nhà cho thuê. Nhóm nhà ở thấp cấp và nhà ở công nhân hiện đang trống rộng rãi và khó cho thuê, trong khi các căn hộ cho thuê ở phân khúc trung bình trở lên vẫn duy trì được tỷ lệ hấp thụ tốt. Nhà ở càng gần trung tâm, các khu vực công sở, trường học và siêu thị càng được quan tâm đặc biệt và thuê được với giá cao.

Nguồn: Tổng hợp

Minh Trí

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Bạn sẻ quan tâm:  Nhà Đất Bình Dương Tháng 3: Đất Nền Lên Ngôi, Căn Hộ Chung Cư Khan Hàng

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

 

 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh