Nên “chốt” mua căn hộ chung cư để đón Tết trong lúc lãi suất đang giảm mạnh ?

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 5 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
mua căn hộ chung cư

Từ đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay mua nhà xuống khoảng 1-2% so với mức cuối năm trước đó. Người dân đắn đo thực hiện mục tiêu mua nhà đón Tết.

Lãi suất giảm nhưng giá nhà vẫn cao

Anh Thành Công, 35 tuổi – Hà Tĩnh, chia sẻ rằng vợ chồng anh hiện đang có một khoản tiết kiệm 1 tỷ đồng đặt tại ngân hàng và sắp đến kỳ đáo hạn vào cuối tháng này. Với tình hình lãi suất huy động giảm xuống mức thấp và lãi suất cho vay mua nhà giảm đáng kể, anh đã thảo luận với vợ về việc rút tiết kiệm, hợp nhất với việc vay thêm từ người thân và ngân hàng để có khả năng mua một căn nhà tại Hà Nội.

Dự án Vinhomes Gardenia

Từ đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 1-2% so với cuối năm trước đó.

Lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thuộc nhóm Big 4 giảm khoảng 1-1,5% so với cuối năm trước, và so với cùng kỳ 2023, giảm hơn 2-3%. Mức lãi suất cho vay mua nhà của nhóm Big 4 hiện đang nằm trong khoảng 6,4-7%/năm. Khi hết thời kỳ ưu đãi, lãi suất thả nổi trong những năm sau sẽ được tính dựa trên lãi suất huy động của Big 4 cộng với biên độ 3,5%.

Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất cho vay mua nhà dao động từ 5,9-10,5%/năm. Sau thời gian ưu đãi, khoản vay sẽ phải chịu lãi suất thả nổi, khoảng 11-13%/năm.

Nhiều người mua nhà đang phải đối mặt với áp lực tài chính do giá nhà tăng cao. Anh Công thốt lên: “Hiện giờ, nhà đắt quá, những căn vừa túi thì ở xa, còn những căn gần trung tâm lại quá đắt. Đối với một căn chung cư tại quận Hà Đông, giá hơn 2 tỷ đồng, việc vay 1 tỷ đồng trong 20 năm có nghĩa là phải trả khoảng 12 triệu đồng mỗi tháng, gây áp lực lớn đối với thu nhập 30 triệu đồng/tháng của vợ chồng tôi.”

Bạn sẻ quan tâm:  GIÁ BÁN VINHOMES ROYAL ISLAND

Chị Thanh Huyền, người có ý định mua nhà tại Hà Nội, cũng gặp khó khăn khi giá chung cư tăng nhanh và lãi suất cho vay giảm không đủ để đối mặt với sự chênh lệch giữa giá nhà và lãi suất.

Chị Huyền nói: “Dù lãi suất giảm, nhưng giá chung cư lại tăng nhanh quá. Để mua căn như hồi đầu năm ngoái, phải bỏ ra 3,5 tỷ đồng, không còn giá 2,8 tỷ nữa. So sánh lại, mua bây giờ có vẻ không hợp lý hơn. Kế hoạch mua nhà đón Tết năm nay của gia đình chưa thể thực hiện được.”

Chung cư sẽ hạ giá khi nguồn cung được bổ sung

Chuyên gia bất động sản cho biết, mặc dù lãi suất đã giảm nhưng người dân vẫn cảm thấy lo lắng trước viễn cảnh lãi suất thả nổi và sự tăng cao của giá nhà, điều này làm giảm khả năng vay mua nhà của những người có nhu cầu thực.

Ngoài ra, giá nhà đất và chung cư cũng đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong những năm gần đây. Dữ liệu từ Savills Việt Nam cho thấy, trong 4 năm qua, giá chung cư đã tăng lên đến 77%. Trong quý IV/2023, giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư đạt 54 triệu đồng/m2, tăng liên tục trong 19 quý và tăng hơn 77% so với quý I/2019.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, trên thị trường hiện không có nhiều dự án phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2), chủ yếu là căn hộ trung cấp (giá từ 25-50 triệu đồng/m2) có điều kiện huy động vốn và giao dịch.

Giá nhà tăng trong khi thu nhập giảm hoặc không ổn định do tác động của đại dịch Covid-19 và khó khăn từ nền kinh tế. Điều này khiến nhiều người lo ngại về khả năng chi trả nợ khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà. Một số người vẫn chưa quyết định xuống tiền vì kỳ vọng giá nhà đất và chung cư sẽ giảm khi nguồn cung được khai thông.

Bạn sẻ quan tâm:  Giá Thuê Căn Hộ Chung Cư Hà Nội Tiếp Tục Tăng

Savills Hà Nội dự đoán rằng từ năm 2024 trở đi, thị trường sẽ có khoảng 86.500 căn hộ từ 98 dự án mở bán, tuy nhiên, căn hộ hạng B (phân khúc trung cấp) vẫn chiếm tỷ trọng cao. Tuy nhiên, sự bổ sung nguồn cung mới có thể ảnh hưởng đến điều chỉnh mặt bằng giá và cải thiện lượng căn hộ bán ra.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, tại một diễn đàn bất động sản gần đây, đã nhận định rằng hai thách thức chính đối với thị trường bất động sản năm 2024 là cơ cấu sản phẩm không hợp lý và giá thành sản phẩm.

Phân khu The Zurich – Vinhomes Ocean Park

Từ đầu năm 2024, theo Thứ trưởng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại các phân khúc và giảm giá thành sản phẩm. Để có giải pháp phù hợp và hiệu quả, đặc biệt là cơ cấu lại phân khúc như nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho người có thu nhập thấp, đã được đề xuất.

Để nâng cao hiệu quả của thị trường bất động sản, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khuyến khích doanh nghiệp bất động sản thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, đồng thời điều chỉnh cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thực tế của cộng đồng, phù hợp với mức thu nhập của họ.

Theo ý kiến của TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp cần tự chủ động trong việc thực hiện các biện pháp như đa dạng hóa nguồn vốn (không chỉ dựa vào tín dụng ngân hàng, mà còn sử dụng phát hành trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư, thuê tài chính, v.v.). Họ cũng nên huy động vốn với mục đích cụ thể và giảm đòn bẩy tài chính, hạn chế việc đầu tư dàn trải.

Bạn sẻ quan tâm:  Dự án căn hộ The Siamese Towers An Phú Quận 2

Về hoạt động đầu tư, chú trọng vào việc hoàn thành các dự án đang tiến triển, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, và nhà ở phân khúc giá rẻ để tăng cường thanh khoản.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh