Lúc này có phải thời điểm “vàng” để đầu tư vào bất động sản?

thời điểm "vàng" để đầu tư bất động sản

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi đều đã được thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Nhiều nhà đầu tư băn khoăn, liệu thời điểm này có nên đầu tư đón đầu? Và nên lựa chọn phân khúc nào?

Thời điểm thích hợp để xuống tiền đầu tư

Ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes, đánh giá rằng với các nhà đầu tư cá nhân, hiện tại là thời kỳ “vàng” khi lãi suất giảm mạnh, giá vàng vẫn duy trì ở mức cao và thị trường bất động sản đã bắt đầu có những dấu hiệu hồi phục. Do đó, đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư nghiên cứu và “xuống tiền” ở các thị trường xa Hà Nội hoặc ở các thành phố lớn.

Slider
Dự án Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội

“Sang năm 2025, khi cả 3 luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai đều có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ chuyển sang giai đoạn mới với giá các sản phẩm bất động sản có khả năng tăng cao. Trong bối cảnh này, việc đầu tư sẽ đặt ra quyền lựa chọn cho những nhà đầu tư, họ có thể chọn những sản phẩm có giá cả phù hợp và đã hoàn thiện về pháp lý,” ông Chung chia sẻ.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6, nói thêm rằng Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh Bất động sản là dấu hiệu cho sự kết thúc của chu kỳ trước và mở đầu cho một chu kỳ mới. Ông cho rằng thời điểm hiện tại có thể được coi là “đáy” của thị trường bất động sản, và những nhà đầu tư có sẵn tiền nên cân nhắc mua vào lúc này.

Bạn sẻ quan tâm:  Nhà giá rẻ 1- 2 tỷ đồng trở lại đường đua

Tuy nhiên, ông Quê phân loại thị trường thành ba dạng nhà đầu tư. “Với những nhà đầu tư có khả năng chi trả 100%, thì thời điểm này là lúc thích hợp để mua bất động sản. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư không có nhiều vốn hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, thì thời điểm này không phù hợp vì thanh khoản vẫn còn kém ít nhất là trong một năm tới.

Còn với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, sử dụng đòn bẩy ở mức vừa phải, khoảng 30 – 50%, và vẫn có kế hoạch bán được trong thời gian ngắn, từ 3 – 6 tháng, vẫn đảm bảo mức lãi vốn từ 10 – 30%, họ đã gia nhập thị trường từ đầu năm 2023. Vì vậy, không thể khẳng định liệu thời điểm này có phù hợp cho đầu tư hay không, mà còn phụ thuộc vào tình hình tài chính, kinh nghiệm của từng nhà đầu tư và từng phân khúc,” ông Quê phân tích.

Đầu tư phân khúc nào là hợp lý ?

Tổng giám đốc SGO Homes, ông Lê Đình Chung, thông báo rằng trong năm nay, các phân khúc bất động sản cao tầng và thấp tầng tại các thành phố lớn vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, với căn hộ chung cư tại Hà Nội, giá đã tăng 15 – 20%, khiến cho việc đầu tư trở nên khó khăn, mặc dù vẫn còn những cơ hội đầu tư.

Ông Chung nói thêm, “Trong năm 2024, phân khúc đất nền, giảm giá nhất, sẽ bắt đầu có sự tăng trở lại, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn do giá trị phù hợp, pháp lý đảm bảo và là lựa chọn tối ưu nhất trong thời điểm này. Đất nền đang là phân khúc có mức giảm giá sâu nhất, đầu tư vào giai đoạn này sẽ mang lại nhiều lợi thế.”

Bạn sẻ quan tâm:  Chọn mua căn hộ chung cư hợp phong thủy dành cho tuổi Dậu

Ông Chung cũng chia sẻ về quan điểm của mình về bất động sản nghỉ dưỡng, cho biết rằng hiện tại không phải là thời điểm lý tưởng để đầu tư vào loại hình này vì có thể mất rất nhiều thời gian để có lãi. Đối với chung cư, ông Chung lưu ý rằng việc mua để cho thuê đã đưa giá lên mức cao, với thời gian thu hồi vốn lên đến 25 năm.

Chủ tịch Tập đoàn G6, ông Quê, cũng chia sẻ quan điểm tương tự, nói rằng đối với sản phẩm shophouse, khối đế và bất động sản công nghiệp, khả năng cho thuê để thu hồi vốn cũng mất thời gian dài. Ông cũng nói rằng trong mọi chu kỳ của bất động sản, có hai phân khúc “vua” là đất nền và trung tâm thương mại, nhà phố.

Những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư khi lần đầu đổ tiền vào bất động sản

“Đất nền có giá trị thấp, mang lại kỳ vọng lãi vốn cao và tính thanh khoản lớn,” nhận định của ông Quê.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào giai đoạn này, lãnh đạo Tập đoàn G6 cảnh báo rằng nhà đầu tư cần chú ý đến vấn đề quy hoạch.

“Chúng ta chỉ nên mua bất động sản ở những khu vực đã ổn định quy hoạch hoặc đón đầu quy hoạch nếu có đủ thông tin. Khi chọn vị trí cho sản phẩm đầu tư, nên xem xét mức độ liên quan đến dân cư hoặc nghỉ dưỡng. Nếu không có các yếu tố này, đầu tư chỉ là hình thức đầu cơ, “lướt sóng,” và tỷ lệ rủi ro cao khi muốn thanh khoản,” ông Quê lưu ý.

Bạn sẻ quan tâm:  Top 10+ xu hướng mẫu trang trí cây thông noel năm 2024

Ông Chung, trong khi đó, chú ý rằng khi đầu tư vào giai đoạn này, nhà đầu tư cần lựa chọn sản phẩm có đầy đủ giấy tờ pháp lý, chọn thị trường xung quanh khu vực Hà Nội, liên kết với khu công nghiệp, khu dân cư và sản phẩm hướng đến việc cải thiện chất lượng sống cho cư dân. Đồng thời, sản phẩm cần có đầy đủ tiện ích như trường học, công viên, bệnh viện, và giao thông thuận tiện.

 

uyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh