Lãi suất cải thiện đáng kể, nhu cầu mua nhà đất đang tăng dần

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 5 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
nhu cầu mua nhà đất đang tăng dần

Có dấu hiệu cho thấy nhu cầu mua nhà đất đang hồi phục, điều này được thấy rõ từ sự gia tăng của dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản từ cuối năm 2023. Đồng thời, có thông tin cho thấy đà giảm giá ở phân khúc thứ cấp đang giảm tốc, đồng nghĩa với việc chậm lại sự giảm giá trong phân khúc này.

Số lượng giao dịch tăng dịp cận Tết

Trong buổi chia sẻ tại một sự kiện gần đây, ông Phạm Đình Huy, Giám đốc Đầu tư của Tập đoàn Nam Long, đã nhấn mạnh rằng thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn, nhưng đã bắt đầu hiển thị những tín hiệu tích cực qua từng quý.

Đặc biệt, ông chia sẻ rằng doanh số bán hàng của Nam Long đã có sự tăng dần qua từng quý. Trong quý 1/2023, Nam Long chỉ ghi nhận doanh số bán hàng là 200 tỷ đồng do tình hình khó khăn trong thị trường bất động sản. Với lãi suất tăng cao, dao động ở mức 13-15%/năm, nhiều người muốn mua nhà đều ngần ngại vay. Sang quý 2, mặc dù thị trường vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn, nhưng doanh số bán hàng của Nam Long đã tăng thêm 600 tỷ đồng nhờ vào việc giảm nhẹ lãi suất cho vay.

Cần kiểm soát tối đa khi kinh doanh bất động sản trở ngành nghề dễ phát

Đến quý 3, lãi suất đã bắt đầu giảm xuống còn 10-11%, dẫn đến việc Nam Long bán thêm 1.200 tỷ đồng, gấp đôi so với quý trước. Quý cuối năm chứng kiến những dấu hiệu tích cực hơn từ thị trường, doanh nghiệp bán được thêm 2.000 tỷ đồng, đưa tổng doanh thu cả năm 2023 lên khoảng 4.000 tỷ đồng. Hai dự án chính ở TP.HCM, Akari City và Mizuki Park, với sản phẩm từ 1 đến 2 phòng ngủ và giá bán từ 3,5 tỷ đồng trở xuống, đóng góp chủ yếu vào doanh thu.

Bạn sẻ quan tâm:  GIÁ BÁN CĂN HỘ ZENITY QUẬN 1 BAO NHIÊU? MUA ĐƯỢC KHÔNG?

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, chia sẻ về tình hình thị trường, cho biết giá bán căn hộ chung cư ở TP.HCM trên thị trường thứ cấp có xu hướng giảm 5-6% so với cùng kỳ năm 2022, dao động ở mức khoảng 45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, bà Dung nói rằng đà giảm giá đã giảm tốc vào cuối năm, kèm theo đó là sự cải thiện đáng kể về nhu cầu mua nhà đất. CBRE dự báo rằng việc giảm giá bất động sản sẽ dừng lại trong năm 2024.

Theo CBRE, nhu cầu mua nhà đất đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn trong nửa cuối năm 2023. Trong 6 tháng cuối năm, mức độ hấp thụ giao dịch thành công cao hơn lượng sản phẩm mở bán mới, do áp dụng các chính sách ưu đãi như giãn tiến độ thanh toán và chiết khấu cao, lên đến hơn 40% khi thanh toán sớm.

Bà Dung nói, “Khả năng hấp thụ của thị trường trong nửa đầu năm 2023 khoảng 45%. Tuy nhiên, đến nửa cuối năm, một số dự án chào bán đã ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên đến 60-65%, là tín hiệu cho thấy người mua đang quay lại thị trường.”

Theo Savills Việt Nam, trong nửa cuối năm vừa qua, thanh khoản thị trường đã cải thiện, và nhu cầu mua nhà đất tăng rõ nét hơn so với nửa đầu năm. Tuy nhiên, giao dịch chỉ tập trung chủ yếu ở một số dự án căn hộ có chủ đầu tư uy tín, diện tích hợp lý, chất lượng bàn giao tốt, vị trí và pháp lý đảm bảo, kèm theo chính sách bán hàng thu hút.

Bạn sẻ quan tâm:  Cập nhật giá bán căn hộ The Privia Khang Điền, Bình Tân

Tín hiệu khả quan cho năm 2024

Thị trường bất động sản trong năm nay được dự kiến sẽ tiếp tục có sự cải thiện đáng kể, có thể bắt đầu từ quý 2, khi nhiều yếu tố tích cực được kỳ vọng sẽ hội tụ cùng một lúc.

Báo cáo về tâm lý của người tiêu dùng cũng chỉ ra rằng chỉ số tâm lý thị trường Bất động sản trong nửa đầu năm 2024 đã tăng 3 điểm so với nửa cuối năm trước. Điều này đánh dấu lần đầu tiên chỉ số này tăng sau 4 chu kỳ liên tục giảm. Người tiêu dùng đã tăng cường sự hài lòng đối với thị trường, có niềm tin rằng giá bất động sản sẽ có sự cải thiện trong thời gian tới. Họ đánh giá tích cực về các chính sách của Chính phủ và kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ duy trì ở mức hợp lý.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng nổ lực thực hiện các giải pháp vượt khó

Theo các chuyên gia, niềm tin của người mua nhà đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi của thị trường và đẩy mạnh nhu cầu mua nhà đất. Đầu năm 2023, niềm tin này có thể coi là thấp nhất trong lịch sử, tuy nhiên, đến cuối năm đã có sự phục hồi nhất định, thể hiện ở khả năng hấp thụ của thị trường.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, hơn 65% người tham gia khảo sát có dự định mua Bất động sản trong năm 2024, tăng 4 điểm phần trăm so với nửa đầu năm trước đó. Bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích của đa số người dân, họ kỳ vọng vào một loại tài sản có tiềm năng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế vĩ mô có diễn biến tích cực và triển vọng ngành hồi phục là khả quan.

Bạn sẻ quan tâm:  Hàng ngàn khách hàng trải nghiệm căn hộ Masteri Centre Point khu compound cao cấp nhất khu Đông TPHCM

Thị trường Bất động sản năm 2024 còn nhiều điểm tích cực về chính sách. Từ năm 2023, Chính phủ đã thực hiện một loạt các biện pháp quyết liệt và tích cực để kịp thời giải quyết các vấn đề pháp lý tồn đọng tại các dự án. Việc thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi từ năm 2025 dự kiến sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp uy tín, góp phần vào sự minh bạch của thị trường.

 

uyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh