Những Địa Phương Nào Sẽ Bị Cấm Phân Lô Bán Nền Từ Năm 2025?

dat nen can duoc 2
Việc cấm phân lô bán nền theo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ được áp dụng ở những địa phương nào từ 1/1/2025?

Địa Phương Nào Sẽ Cấm Phân Lô Bán Nền Từ 2025?

Kể từ ngày 1/1/2025, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành và sẽ có tác động nhiều đến thị trường, nhất là với quy định về việc cấm phân lô bán nền.

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây nhà ở, hoặc phân lô bán đất trong các khu vực của các quận đô thị đặc biệt, loại I, II, III và trường hợp đấu giá đất đầu tư dự án nhà ở theo quy định của Luật Đất đai.

Đối với các khu vực khác, Ủy ban Nhân dân tỉnh, dựa vào điều kiện địa phương, sẽ xác định các khu vực có hạ tầng kỹ thuật để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây nhà ở.

dat nen can duoc 2
Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đang đẩy mạnh việc cấm phân lô bán nền tại 105 tành phố, thị xã trên cả nước từ 2025.

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, đến tháng 12/2023, cả nước có tổng cộng 902 đô thị, trong đó có 2 đô thị loại đặc biệt, 22 đô thị loại I, 36 đô thị loại II, 45 đô thị loại III, 95 đô thị loại IV và 702 đô thị loại V.

Do đó, theo quy định mới, sẽ không cho phép phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã, tăng thêm 81 thành phố và thị xã so với quy định hiện tại.

Trước hết, 2 đô thị loại đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM sẽ bị hạn chế phân lô bán nền. 22 đô thị loại I bao gồm 3 thành phố trực thuộc trung ương là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và 19 thành phố thuộc tỉnh gồm Huế, Vinh, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, Thái Nguyên, Nam Định, Việt Trì, Vũng Tàu, Hạ Long, Thanh Hóa, Biên Hòa, Mỹ Tho, Thủ Dầu Một, Bắc Ninh, Hải Dương, Pleiku, Long Xuyên.

Bạn sẻ quan tâm:  Chi 50 Triệu Xây Nhà Trọ Có Khả Thi Không Và Cách Xây

TÌNH HÌNH MUA BÁN ĐẤT NỀN TẠI VIỆT NAM

Tương tự, 36 đô thị loại II bao gồm các thành phố thuộc tỉnh như Phan Thiết, Cà Mau, Tuy Hòa, Uông Bí, Thái Bình, Rạch Giá, Bạc Liêu, Ninh Bình, Đồng Hới, Phú Quốc, Vĩnh Yên, Lào Cai, Bà Rịa, Bắc Giang, Phan Rang – Tháp Chàm, Châu Đốc, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Tam Kỳ, Trà Vinh, Sa Đéc, Móng Cái, Phủ Lý, Bến Tre, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Sơn La, Tân An, Vị Thanh, Cao Lãnh, Vĩnh Long, Tuyên Quang, Sóc Trăng, Kon Tum, Dĩ An, Yên Bái, cũng nằm trong danh sách bị cấm phân lô bán nền, không được phân lô tự do như trước đây.

Ngoài ra, 45 đô thị loại III bao gồm 29 thành phố như Điện Biên Phủ, Hòa Bình, Hội An, Hưng Yên, Đông Hà, Bảo Lộc, Hà Giang, Cam Ranh, Cao Bằng, Lai Châu, Tây Ninh, Bắc Kạn, Tam Điệp, Sông Công, Sầm Sơn, Phúc Yên, Hà Tiên, Đồng Xoài, Chí Linh, Long Khánh, Gia Nghĩa, Ngã Bảy, Thuận An, Hồng Ngự, Từ Sơn, Phổ Yên, Tân Uyên, Bến Cát, Gò Công.

Cùng đó, có 16 thị xã cũng bị cấm phân lô bán nền, bao gồm Sơn Tây, Cửa Lò, Phú Thọ, Bỉm Sơn, La Gi, Sông Cầu, Long Mỹ, Tân Châu, Cai Lậy, Quảng Yên, Kỳ Anh, Bình Minh, Đông Triều, Phú Mỹ, An Nhơn, Kiến Tường.

Thị Trường Đất Nền Ảnh Hưởng Ra Sao?

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, việc cấm phân lô bán nền theo quy định mới có thể giảm tình trạng phân lô tràn lan, giúp nguồn cung trở nên “co lại”, từ đó giảm tình trạng lãng phí tài nguyên đất.

Bạn sẻ quan tâm:  Căn hộ chung cư Akari City Bình Tân có gì ?

Tuy nhiên, hoạt động mua bán đất nền trong thời gian tới sẽ chịu ảnh hưởng. Giai đoạn đầu thị trường đất nền sẽ chao đảo vì hiện nay 90% giao dịch mua bán đất nền là đất phân lô.

Sau khi quy định mới được thực thi, có thể xuất hiện một lượng lớn sản phẩm đất nền diện tích lớn rao bán hạ giá, đến từ những nhà đầu tư lỡ ôm đất với mục đích phân lô, tách thửa kiếm lời. Ngược lại, những lô đất nền đã có giấy chứng nhận ở các địa phương bị cấm phân lô sẽ chắc chắn tăng giá và có khả năng xảy ra làn sóng “chạy” để được phân lô, tách thửa trước khi luật chính thức có hiệu lực.

“Việc siết chặt phân lô sẽ không chỉ ảnh hưởng đến một nhóm nhỏ người. Tại các đô thị loại 2 và 3, có rất nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư đất nền vì loại hình này có tính thanh khoản tốt, nhu cầu cao. Một số nhà đầu tư găm hàng và sau đó bán lại với giá cao. Vì vậy, đất phân lô sẽ cao giá hơn so với mặt bằng giá đất dân bán”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, việc cấm phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã sẽ khiến các thị trường này giảm sức mua, nhưng đất nền tại các đô thị loại I sẽ hút dòng tiền mạnh hơn. Vì những nhà đầu tư nhận thấy rủi ro ở ngoài quá lớn và sẽ chờ đợi các vấn đề liên quan đến phân lô đất nền ổn định trước khi quay trở lại đầu tư vào những khu vực này. Trong khi đó, những thị trường trung tâm vẫn sẽ hút dòng tiền do nhu cầu đầu tư tăng rõ ràng.

Bạn sẻ quan tâm:  Người Thuê Nhà Không Trả Tiền, Thì Phải Làm Sao?

Ông Tuấn khuyến nghị, thời điểm này nhà đầu tư đất nền cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư vào lô đất nền ở khu vực đang chuyển giao theo Luật Kinh doanh Bất động sản hoặc Luật Nhà ở, đặc biệt là trong khu vực cấm phân lô bán nền. Người mua cần đảm bảo chắc chắn rằng lô đất đó có sổ đỏ.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chọn khu vực có hạ tầng, tăng trưởng GDP ổn định, thu hút dân cư và nhà đầu tư nước ngoài. “Việc siết chặt phân lô bán nền là một xu hướng tất yếu trong dài hạn, giúp đảm bảo quyền lợi của người mua bất động sản và cải thiện tính minh bạch của thị trường nhà đất. Điều này cũng sẽ tạo động lực cho những bước phát triển bền vững sau này”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dùng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh