Tiềm Năng Của Thị Trường Đất Nền Trong Tương Lai

Đất nền

Loại hình đầu tư vào thị trường đất nền vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn trong năm 2024, và dự kiến sẽ có sự phục hồi chậm nhưng vẫn giữ được sức hấp dẫn trong các kênh đầu tư. Điều này cho thấy sự ổn định và tiềm năng lâu dài của thị trường đất nền, làm cho nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Thị Trường Đất Nền Vẫn Còn Sức Hút Với Các Nhà Đầu Tư

Theo báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản mới được công bố, trong số 1.000 người được khảo sát, có đến 65% người cho biết họ sẽ tiếp tục mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong tỷ lệ này, 33% (tương đương 1/3) người dự định mua bất động sản trong năm 2024 đã tỏ ra quan tâm đặc biệt đến đất nền, mặc dù loại hình này đã ghi nhận mức giảm giao dịch đáng kể. Tiếp theo, nhà riêng và nhà liền kề đứng thứ hai với tỷ lệ 26%, chung cư đứng thứ ba với 24%, còn nhà phố và biệt thự lần lượt chiếm 9% và 6%.

Thông tin này cho thấy một phần lớn người tiêu dùng vẫn duy trì sự quan tâm và niềm tin vào thị trường bất động sản, và đất nền vẫn là một trong những lựa chọn được đánh giá cao, mặc dù có sự giảm sút trong giao dịch.

Đất nền
Thị trường đất nền vẫn được quan tâm nhiều trong năm 2024

Đối với thị trường đất nền, phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng/nền đang thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm tỷ lệ cao nhất là 42%. Phân khúc giá nền từ 2-4 tỷ đồng đứng ở vị trí thứ hai với mức độ quan tâm là 24%, trong khi phân khúc giá 4-6 tỷ đồng đứng ở vị trí thứ ba với tỷ lệ quan tâm là 10%. Các khoảng giá còn lại như 6-10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm là 9% và 15%.

Với tư duy tấc đất tấc vàng, nhu cầu sở hữu nhà đất và tích sản của người Việt là rất lớn. Do đó, không ngạc nhiên khi thị trường đất nền tiếp tục thu hút sự quan tâm hàng đầu và là phân khúc dẫn đầu trong nhu cầu của người tiêu dùng trong năm 2024

Bạn sẻ quan tâm:  Giá nhà đất tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì - Thông tin mới nhất

“Với tư duy tấc đất tấc vàng, nhu cầu sở hữu nhà đất và tích sản của người Việt là rất lớn. Do đó, không ngạc nhiên khi thị trường đất nền tiếp tục thu hút sự quan tâm hàng đầu và là phân khúc dẫn đầu trong nhu cầu của người tiêu dùng trong năm 2024.

Đất nền

Trong những tháng cuối năm 2023, thanh khoản của thị trường đất nền thứ cấp đã có dấu hiệu tăng nhẹ, với nhà đầu tư bắt đầu xuất hiện động thái xuống tiền tại các dự án có mức chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, vị trí gần khu dân cư đông đúc và giao thông thuận tiện kết nối về khu trung tâm. Người mua và nhà đầu tư ngày càng yêu cầu cao hơn về chất lượng và tính pháp lý của các dự án, và họ ngày càng chú trọng đến việc sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. Cụ thể, họ quan tâm đến các dữ liệu về biến động giá, lợi nhuận đầu tư và tình hình cung cầu có lịch sử kéo dài nhiều năm.

Thống kê từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho thấy dấu hiệu hồi phục của thị trường đất nền, với sự tăng dần của niềm tin từ phía nhà đầu tư và sự gia tăng giao dịch. Tổng lượng giao dịch bất động sản trong quý 1 là gần 3.000 giao dịch, quý 2 là gần 4.000 giao dịch và quý 3 đạt khoảng gần 6.000 giao dịch. Những con số này thể hiện sự hồi phục của thị trường qua từng quý, tạo ra một bức tranh khả quan hơn về tương lai.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu “săn” đất ở những khu vực ven các thành phố lớn, nơi hạ tầng đang phát triển mạnh và có tốc độ đô thị hóa cao, đồng thời mức giá được đánh giá là hợp lý và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Cần Thêm Thời Gian Để Thanh Toán Phục Hồi

Dự báo cho thị trường đất nền trong thời gian tới, VARS (Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam) cho rằng quá trình phục hồi sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực do khả năng hấp thụ khác nhau, đặc biệt là tại các tỉnh thành có lợi thế về quỹ đất, quy hoạch, hạ tầng và chính sách đầu tư.

Bạn sẻ quan tâm:  Hàng ngàn khách hàng trải nghiệm căn hộ Masteri Centre Point khu compound cao cấp nhất khu Đông TPHCM

Chuyên gia dự đoán rằng sự tăng trưởng niềm tin từ nhà đầu tư và nguồn tiền giá rẻ trong thời gian tới có thể dẫn đến sự quay lại của dòng tiền vào thị trường đất nền. Những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn và mang lại hiệu suất tốt cho nhà đầu tư sẽ được ưa chuộng. Nhà đầu tư sẽ tập trung vào các địa phương có hạ tầng phát triển, tình trạng kinh tế ổn định, và đảm bảo tiêu chuẩn lợi nhuận.

Đất nền có tiềm năng trong tương lai

Đặc biệt, thị trường đất nền xung quanh các khu công nghiệp được đánh giá là có tiềm năng, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Điều này có thể là do sự phát triển của khu vực công nghiệp tạo ra nhu cầu về nhà ở và đất nền từ cánh nhân viên làm việc trong các khu công nghiệp.

Dự kiến từ năm 2024 trở đi, thị trường đất nền ở miền Nam sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể từ sự sửa đổi của Luật Kinh doanh Bất động sảnLuật Nhà ở. Quy định mới về phân lô đất nền đang trở thành một điểm nóng, và có dự báo rằng nhu cầu về đất nền sẽ giảm mạnh do lo ngại về rủi ro pháp lý từ phía người mua. Dự kiến mặt bằng giá đất nền, đặc biệt là đối với những lô đất lớn, sẽ giảm đi do những thay đổi này.

Tuy nhiên, trong thời gian dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng và giao dịch sẽ phục hồi. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, và thu nhập của người dân. Khu vực phía Nam, cho rằng “Đất nền là loại hình mà bất kỳ thành viên nào của thị trường cũng có thể đầu tư do sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực. Với các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, những khu đất ở nơi này vẫn sẽ tăng trưởng bền vững.”

Bạn sẻ quan tâm:  LUMIÈRE Riverside Dự Án Thứ 4 Masteri Bàn Giao

Chuyên gia bất động sản, ông Trần Khánh Quang, dự đoán rằng đất nền sẽ ít nhất phải đến quý 2/2024 mới bắt đầu phục hồi sức cầu, nhưng sẽ không có tình trạng nóng sốt như trước đây. Thị trường đất nền sẽ chủ yếu có giao dịch ở một số khu vực nhất định, chưa lan rộng. Dự kiến từ năm 2025 trở đi, thị trường đất nền mới sẽ bắt đầu chu kỳ tăng giá.

Tổng hợp ý kiến, đất nền trong thời gian ngắn có thể gặp khó khăn và chậm phục hồi, nhưng trong dài hạn, nó vẫn được xem là một lựa chọn đầu tư tiềm năng. Đối với những nhà đầu tư thông thái, việc lựa chọn sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng và khả năng khai thác tốt có thể tạo ra dòng tiền ổn định.

Minh Trí

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh