Tỉnh Thành Nào Nhỏ Nhất Việt Nam Hiện Nay?

 • Phuong Ly bởi Phuong Ly
 • 2 tháng trước
 • Tin tức
 • 0
tinh nao nho nhat viet nam bac ninh 1 scaled
Sau nhiều lần chia tách và sáp nhập thì nước Việt Nam ta hiện có 63 tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam. Vậy về đặc điểm địa lý, diện tích Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới, tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam, tỉnh nào ít dân nhất?

1. Tỉnh Nào Nhỏ Nhất Việt Nam?

Việt Nam, nằm trong khu vực Đông Nam Á, có hình chữ S và nằm ở cực Đông của bán đảo Đông Dương. Với diện tích hơn 331.000 km2, bao gồm cả lãnh thổ đất liền và hải đảo, với hơn 4000 hòn đảo, bãi đá ngầm, cùng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trong số các tỉnh và thành phố, tỉnh nào được coi là nhỏ nhất hiện nay tại Việt Nam?

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Ninh là tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, với diện tích 822,7 km2. Bắc Ninh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ở phía Bắc, nằm trong vùng Đồng bằng Sông Hồng. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km về phía Đông Bắc.

Về mặt địa lý, tỉnh Bắc Ninh giáp với các địa phương sau đây:

 • Phía đông giáp tỉnh Hải Dương
 • Phía tây giáp thủ đô Hà Nội
 • Phía nam giáp tỉnh Hưng Yên
 • Phía bắc giáp tỉnh Bắc Giang.

Về dân số, theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam năm 2022, Bắc Ninh có tổng dân số là 1.488.250 người, xếp thứ 22 trên toàn quốc.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2022, tỉnh Bắc Ninh có:
Vị trí tỉnh Bắc Ninh trên bản đồ Việt Nam
Vị trí tỉnh Bắc Ninh trên bản đồ Việt Nam
Bản đồ tỉnh Bắc Ninh nhìn từ vệ tinh
Tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam - Tỉnh Bắc Ninh
Tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam – Tỉnh Bắc Ninh

Được thành lập từ năm 1831, với một lịch sử phát triển dài lâu, Bắc Ninh hiện nay đã trở thành một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, đứng ở vị trí thứ 8 về quy mô kinh tế trên toàn quốc. Với các chính sách khuyến khích đầu tư, tỉnh đã thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo ra các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung. Đặc biệt, Bắc Ninh đã trở thành điểm đến lựa chọn của các tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, Cannon, Foxconn, Microsoft, khi họ quyết định đặt nhà máy tại đây.

Ngoài ra, Bắc Ninh còn nổi tiếng với làng dân ca quan họ và nhiều di tích văn hóa lịch sử như đình, chùa cổ. Điểm đặc sắc của tỉnh là bảo tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay, có niên đại hơn 350 năm. Trên lãnh thổ của Bắc Ninh, có 27 anh em dân tộc sinh sống trong 62 làng nghề khác nhau, điều này là một trong những điểm mạnh thu hút du khách, cả trong và ngoài nước, đến thăm quan Bắc Ninh.

Bạn sẻ quan tâm:  Tiềm năng tăng giá của căn hộ Vinhomes Grand Park.

2. Tỉnh Nào Có Diện Tích Nhỏ Nhất Việt Nam Sau Bắc Ninh?

Nếu Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất thì xếp sau theo thứ tự về diện tích nhỏ nhất Việt Nam là các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Tỉnh Nào Nhỏ Thứ 2 Việt Nam? – Hà Nam

Hà Nam, với diện tích khoảng 860 km2, là tỉnh có diện tích nhỏ thứ hai tại Việt Nam. Nằm sát bên Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 60 km, Hà Nam nổi tiếng với việc phát hiện trống đồng Ngọc Lũ, có niên đại hơn 2500 năm, là một phần quan trọng của nền văn hóa Đông Sơn. Ngoài ra, tỉnh còn có nhiều điểm đến văn hóa và khu di tích thu hút du khách:

 • Nhà Bá Kiến: Là địa điểm đã xuất hiện trong tác phẩm văn học “Chí Phèo” của Nam Cao, với kiến trúc đặc trưng của làng quê Bắc Bộ Việt Nam.
 • Bát Cảnh Sơn: Nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ. Theo lịch sử, đây là nơi vua chúa và quần thần đến để thưởng ngoạn cảnh đẹp.
 • Chùa Tam Chúc Hà Nam: Là ngôi chùa lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên đến 5100 ha.
 • Ngũ Động Sơn: Đây là điểm thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp hoang sơ được tạo nên bởi thiên nhiên.
Chùa Tam Chúc Hà Nam được xem là lớn nhất thế giới
Chùa Tam Chúc Hà Nam được xem là lớn nhất thế giới

Tỉnh Có Diện Tích Nhỏ Thứ 3 Việt Nam – Hưng Yên

Hưng Yên, với diện tích khoảng 926 km2, là tỉnh nhỏ thứ ba tại Việt Nam. Tỉnh này cách Thủ đô Hà Nội 54 km và nằm dọc theo sông Hồng. Hưng Yên nổi tiếng với những công trình kiến trúc mang đậm giá trị lịch sử và vẻ đẹp yên bình của vùng quê miền Bắc. Các điểm tham quan nổi tiếng ở Hưng Yên bao gồm:

 • Du lịch Văn Lâm: Với các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh đạt cấp quốc gia như chùa Nôm, chùa Hương Lãng, …
 • Khu du lịch Văn Giang: Nơi có các điểm đến hấp dẫn như công viên nước Royal Wave, bảo tàng gốm Bát Tràng, …
 • Đền Trà Phương: Ngôi đền được xây dựng từ thế kỷ 13 với kiến trúc độc đáo, toàn bộ công trình làm từ đá vôi và gỗ quý hiếm.

Tỉnh Có Diện Tích Nhỏ Thứ 4 Việt Nam – Vĩnh Phúc

Với diện tích 1235 km2, Vĩnh Phúc là tỉnh nhỏ thứ tư tại Việt Nam. Mặc dù diện tích khiêm tốn, nhưng địa hình của nơi này mang đến đầy đủ đặc điểm của trung du, miền núi và đồng bằng. Vĩnh Phúc không chỉ nổi tiếng là trung tâm kinh tế lớn của miền Bắc mà còn là một tỉnh có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ.

Khi ghé thăm Vĩnh Phúc, bạn không thể bỏ qua thị trấn Tam Đảo và Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia trải nghiệm những lễ hội văn hóa đặc sắc tại tỉnh Vĩnh Phúc, như Hội Bơi Trải Tứ Yên, Lễ Hội Đúc Bụt Làng Phù Liễn, …

Bạn sẻ quan tâm:  Lý Do Bất Động Sản Phía Nam Sôi Động Cuối Năm
Vĩnh Phúc là tỉnh có diện tích nhỏ thứ 4 Việt Nam
Vĩnh Phúc là tỉnh có diện tích nhỏ thứ 4 Việt Nam

3. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Tìm Hiểu Về Địa Lý Việt Nam

Bên cạnh câu hỏi “tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam” thì một số câu hỏi khác có liên quan đến đặc điểm địa lý, dân số nước ta cũng được nhiều người quan tâm.

Diện Tích Việt Nam Đứng Thứ Mấy Trên Thế Giới?

Bề mặt Trái Đất có tổng diện tích là 510.072.000 km2, trong đó có 70,8% là diện tích nước và 29,2% là diện tích đất liền.

Trong danh sách các quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, ba quốc gia đứng đầu là:

 1. Nga: 17.075.400 km2
 2. Canada: 9.984.670 km2
 3. Mỹ: 9.796.742,00 km2

Việt Nam nằm ở vị trí thứ 65 trên thế giới với diện tích là 331.212,00 km2.

Thành Phố Nào Nhỏ Nhất Việt Nam?

Thành phố Sầm Sơn, thuộc tỉnh Thanh Hóa, là thành phố có diện tích nhỏ nhất Việt Nam với 44,94 km2.

Nổi bật với ngành du lịch, thành phố này đã có một năm thành công đáng kể trong năm 2022 khi thu hút hơn 7 triệu lượt khách. Tổng doanh thu đạt hơn 14 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch và cũng vượt trội so với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác như Nha Trang và Vũng Tàu.

Tỉnh Nào Nhỏ Nhất Miền Tây?

Miền Tây, hay còn được gọi là Tây Nam Bộ, là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nằm ở cực Nam Việt Nam, bao gồm thành phố trực thuộc trung ương là Cần Thơ và 12 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, và Cà Mau.

Theo dữ liệu thống kê năm 2022, tổng diện tích của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là 40.577,6 km2, với tổng dân số là 17.744.947 người. Trong đó:

 • Cần Thơ là thành phố có diện tích nhỏ nhất miền Tây với 1.402 km2.
 • Vĩnh Long là tỉnh có diện tích nhỏ thứ hai miền Tây với 1.527 km2.
 • Kiên Giang là tỉnh có diện tích lớn nhất miền Tây với 6.346 km2.

Tỉnh Nào Nhỏ Nhất Miền Nam?

Miền Nam Việt Nam bao gồm vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Theo đó, Cần Thơ không chỉ là thành phố có diện tích nhỏ nhất miền Tây mà còn là thành phố có diện tích nhỏ nhất miền Nam. Top 5 tỉnh, thành phố có diện tích nhỏ nhất miền Nam Việt Nam là:
Tỉnh, thành phố Diện tích (km2)
Cần Thơ 1.402
Vĩnh Long 1.527
Hậu Giang 1.621,8
Bà Rịa – Vũng Tàu 1.980,8
Hồ Chí Minh 2.061
5 tỉnh, thành phố có diện tích nhỏ nhất miền Tây Nam Bộ

Tỉnh Nào Nhỏ Nhất Miền Trung?

Miền Trung, hay còn gọi là Trung Bộ, được chia thành ba vùng nhỏ:

 • Bắc Trung Bộ, bao gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
 • Duyên hải Nam Trung Bộ, gồm 1 thành phố (Đà Nẵng) và 7 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên và Khánh Hòa.
 • Tây Nguyên, gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng.
Bạn sẻ quan tâm:  Chủ Đầu Tư Căn Hộ Cao Cấp Lumi Hà Nội Là Ai

Miền Trung Việt Nam có tổng diện tích là 151.234 km2. Trong đó, Đà Nẵng là tỉnh có diện tích nhỏ nhất miền Trung với 1.285 km2.

Cụ thể, 5 tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất miền Trung là:
Tỉnh, thành phố Diện tích (km2)
Đà Nẵng 1.285
Ninh Thuận 3.355,34
Quảng Trị 4.739,8
Huế 4.902,4
Phú Yên 5.023,4
5 tỉnh, thành có diện tích nhỏ nhất khu vực miền Trung Việt Nam

Tỉnh Nào Ít Dân Nhất Việt Nam?

Theo Tổng cục Thống kê năm 2022, Bắc Kạn là tỉnh có dân số ít nhất Việt Nam với 454.700 người. Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh có dân số đông nhất nước với 9.840.800 người, đứng sau là Hà Nội với 8.824.700 người.
Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất Việt Nam hiện nay
Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất Việt Nam hiện nay

Dân Tộc Đông Dân Thứ 2 Ở Việt Nam Là Dân Tộc Nào?

Chắc hẳtn bạn đã biết rằng dân tộc đông nhất Việt Nam là dân tộc Kinh, chiếm 86,2% dân số. Vậy dân tộc đứng thứ hai về số lượng dân là dân tộc nào?

Dân tộc Tày là dân tộc đứng thứ hai về số lượng dân tại Việt Nam. Theo thống kê của năm 2021, có khoảng 1,85 triệu người Tày (hoặc người Thổ) sinh sống tại Việt Nam.

Danh sách các dân tộc đông dân tiếp theo ở Việt Nam lần lượt là các dân tộc Thái, Mường, H’Mông, …

Thông tin trên giúp giải đáp về dân tộc đứng thứ hai về số lượng dân tại Việt Nam. Lưu ý rằng một số dữ liệu có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy Onehouse.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật để mang đến độc giả những thông tin chính xác nhất. Hãy theo dõi các bài viết trên chuyên trang Wiki BĐS để có những thông tin hữu ích về mua bán nhà đất, tư vấn pháp lý, kinh nghiệm mua sắm nội ngoại thất, và làm đẹp không gian sống.

theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh