Tuổi Xông Đất Hợp Năm 2024 Và Nguyên Tắc Chọn Tuổi Xông Đất Cần Biết

ngu hanh
Năm 2024, những người thuộc những con giáp nào sẽ có hợp xông đất? Có khả năng tự xông nhà không? Những điều cần chú ý khi thực hiện nghi lễ xông đất vào đầu năm là gì? Đây là những vấn đề mà nhiều gia đình Việt quan tâm đặc biệt, đặc biệt là khi năm mới Giáp Thìn đang đến gần.
Nếu bạn đang cần xem tuổi hợp xông đất năm 2024 thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

1. Có Nên Xem Tuổi Hợp Xông Đất Năm 2024?

Năm 2024 là năm con gì? Đó là năm Giáp Thìn, thuộc con giáp Rồng – xếp thứ 5 trong chu kỳ 12 con giáp. Về khía cạnh Ngũ Hành, năm 2024 mang đặc điểm của Hỏa – được biểu hiện qua Phú Đăng Hỏa. Theo lịch Dương, năm Giáp Thìn bắt đầu từ ngày 10/02/2024 và kết thúc vào ngày 28/01/2025. Dưới lịch Âm, năm 2024 chạy từ ngày 01/01/2024 đến ngày 29/12/2024.

Trong giai đoạn trước và trong Tết Nguyên Đán, cộng đồng Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng tục tỏng đọng nhiều nghi lễ truyền thống, trong đó có nghi lễ xông đất, hay còn gọi là đạp đất, xông nhà, với hy vọng mang lại sự may mắn, an khang, và thịnh vượng cho năm mới. Nghi thức xông đất thường được thực hiện vào đêm giao thừa, những giây phút đầu tiên của năm mới. Hành động này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện lòng kính trọng và tri ân đối với truyền thống văn hóa từ thế hệ cha ông.

Người thực hiện lễ xông đất thường là người đầu tiên bước vào ngôi nhà, đến chúc Tết gia đình trong ngày đầu tiên của năm mới. Theo quan niệm dân gian, người xông đất sẽ mở cánh cửa mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình suốt cả năm. Vì vậy, việc chọn người xông đất theo tuổi phù hợp với gia chủ là quan trọng. Tuổi hợp và tính cách vui vẻ, hạnh phúc, gia đình ổn định và thành công trong sự nghiệp là những yếu tố quyết định sự may mắn và tài lộc trong năm mới. Do đó, gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn tuổi hợp xông đất năm 2024.

Xem tuổi hợp xông đất năm 2024 là truyền thống của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Ảnh: Happynest

2. Nguyên Tắc Chọn Người Xông Đất Đầu Năm

Để chọn được người xông đất phù hợp, giúp mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, cát lành trong cả năm, bạn có thể tham khảo các nguyên tắc sau:

2.1. Người Xông Đất Có Tuổi, Cung Mệnh Hợp Với Gia Chủ, Hợp Với Năm Xông Đất

Quy tắc hàng đầu khi lựa chọn tuổi hợp xông đất trong năm 2024 là chọn người có tuổi phù hợp với gia chủ và phù hợp với năng lượng của năm. Để xác định liệu người xông đất có phải là người hợp tuổi với gia chủ hay không, cần xem xét một số yếu tố phong thủy sau:

 • Ngũ hành tương sinh:
  • Nếu bản mệnh của gia chủ thuộc hành Hỏa, thì người xông nhà nên thuộc hành Thổ, vì Hỏa sinh Thổ, mang lại nhiều may mắn.
  • Quy luật tương sinh giữa các hành như sau:
   • Mộc sinh Hỏa.
   • Hỏa sinh Thổ.
   • Thổ sinh Kim.
   • Kim sinh Thủy.
   • Thủy sinh Mộc.
 • Thiên can tương sinh:
  • Thiên can của người xông nhà cần tương sinh với Thiên can của gia chủ để tạo sự tương hỗ và hòa hợp.
  • Thiên can tương xung bao gồm các cặp: Giáp – Canh, Ất – Tân, Nhâm – Bính, Quý – Đinh; trong khi Mậu và Kỷ không tương xung với nhau.
  • Thiên can tương khắc bao gồm các cặp: Giáp, Ất – Mậu, Kỷ; Bính, Đinh – Canh, Tân; Mậu, Kỷ – Nhâm, Quý; Canh, Tân – Giáp, Ất; Nhâm, Quý – Bính, Đinh.
 • Địa chi tương sinh:
  • Địa chi của người xông đất cần phải tương sinh với Địa chi của gia chủ.
  • Bộ Địa chi nhị hợp bao gồm: Dần – Hợi; Sửu – Tý; Tuất – Mão; Tỵ – Thân; Dậu – Thìn; Ngọ – Mùi.
  • Bộ Địa chi tam hợp bao gồm: Dần – Ngọ – Thân; Thân – Tý – Thìn; Tỵ – Dậu – Sửu; Hợi – Mão – Mùi.
  • Tránh kết hợp ba bộ tứ hành xung nhau, gồm: Tý – Ngọ, Mão – Dậu; Thìn – Tuất, Sửu – Mùi; Dần – Thân, Tỵ – Hợi.
 • Tương sinh với năm xông đất:
  • Cần xem xét nguyên tắc Ngũ hành, Thiên can, và Địa chi giữa tuổi của người xông nhà và năm xông đất để đảm bảo sự hòa hợp và cân nhắc kỹ lưỡng.
Bạn sẻ quan tâm:  Ngày tốt động thổ xây nhà trong tháng 10/2024 – Chuẩn phong thủy

2.2. Người Xông Đất Có Sức Khỏe Và Nhân Phẩm Tốt

Người thực hiện lễ xông đất không chỉ cần phải phù hợp về tuổi và mệnh với gia chủ, mà còn nên sở hữu sức khỏe mạnh mẽ, tính tình lạc quan, thân thiện và vui vẻ. Chỉ khi đạt được những phẩm chất này, họ mới có thể tạo nên một bầu không khí tích cực cho gia đình ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể góp phần quan trọng trong việc thu hút may mắn, tài lộc và vận khí tích cực cho gia đình trong suốt cả năm.

2.3. Người Xông Đất Có Sự Nghiệp Phát Triển

Trong quá trình lựa chọn người xông đất phù hợp cho năm 2024, ngoài việc xem xét tuổi, cung mệnh, sức khỏe và tính cách như đã nêu, cũng quan trọng để chú ý đến vận trình sự nghiệp của họ. Gia chủ nên tập trung chọn người xông nhà năm mới có sự nghiệp ổn định, công việc thu nhập cao, và nhiều cơ hội thăng tiến. Đồng thời, ưu tiên những người có tinh thần cầu tiến, cam kết đối với mục tiêu của mình, và có mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp, bạn bè.

2.4. Tránh Chọn Người Xông Đất Đang Chịu Tang Hoặc Ở Cữ

Theo quan niệm truyền thống, người đang ở trong tình trạng cữ hoặc đang chịu tang không được coi là phù hợp để thực hiện lễ đạp đất hoặc xông nhà. Điều này là do trong những hoàn cảnh đó, năng lượng xung quanh họ được cho là không tích cực, có thể mang lại những tác động không tốt cho gia chủ trong năm mới.

3. Tuổi Hợp Xông Đất Năm 2024 Gồm Những Tuổi Nào?

Khi chọn tuổi hợp xông đất năm 2024, gia chủ có thể căn cứ vào 2 yếu tố là tuổi và cung mệnh để chọn người phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

3.1. Tuổi Hợp Xông Đất Năm 2024 Theo 12 Con Giáp

Dựa trên nguyên tắc chọn tuổi xông đất đã được đề cập ở phần trước, chúng ta có thể tạo ra một danh sách các tuổi phù hợp cho việc xông đất trong năm 2024 cho từng con giáp. Các tuổi này được phân loại thành hai nhóm chính là tam hợp và lục hợp. Dưới đây là danh sách các tuổi hợp xông đất năm 2024 mà bạn có thể tham khảo:
Tuổi gia chủTuổi tam hợpTuổi lục hợp
Tuổi TýSửu, DầnThìn, Thân, Tý
Tuổi SửuTý, DầnHợi, Mão, Mùi
Tuổi DầnTý, SửuTuất, Hợi, Thìn
Tuổi MãoTuất, HợiMão, Thìn, Tỵ
Tuổi ThìnTý, ThânDần, Mão, Tỵ
Tuổi TỵDần, ThânThìn, Ngọ, Mùi
Tuổi NgọThân, MùiTỵ, Dậu, Thìn
Tuổi MùiThân, NgọTuất, Hợi, Tỵ
Tuổi ThânTý, DầnNgọ, Mùi, Thìn
Tuổi DậuTuất, HợiThân, Tỵ, Sửu
Tuổi TuấtHợi, ThìnDần, Mão, Tỵ
Tuổi HợiTý, DầnTuất, Thìn, Tỵ

3.2. Tuổi Hợp Xông Đất Năm 2024 Theo Mệnh

Cung mệnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình gia chủ lựa chọn tuổi xông đất phù hợp cho năm 2024. Theo Ngũ hành, hệ thống này bao gồm 5 yếu tố cơ bản là Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, và Thổ. Mỗi hành tố này sẽ tương ứng với các cung mệnh khác nhau. Dựa trên cung mệnh của mình, gia chủ có thể chọn được người xông đất đầu năm phù hợp nhất với năng lượng của họ.
Ngũ hành tương sinh tương khắc. Ảnh: dongphucsongphu
 • Gia chủ mệnh Kim: Chọn người xông đất các mệnh Kim, Thổ hoặc Thủy. Tuổi hợp xông đất là Thân, Dậu, Tý.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Chọn người xông đất mệnh Thủy, Mộc hoặc Kim. Tuổi hợp xông đất là Thìn, Tỵ, Dần.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Chọn người xông đất mệnh Mộc, Hỏa hoặc Thủy. Tuổi hợp xông đất là Hợi, Mão, Mùi.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Chọn người xông đất mệnh Hỏa, Thổ hoặc Mộc. Tuổi hợp xông đất là Tuất, Hợi, Ngọ.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Chọn người xông đất mệnh Thổ, Kim hoặc Hỏa. Tuổi hợp xông đất là Tý, Sửu, Dần.
Do đó, quá trình lựa chọn tuổi hợp xông đất cho năm 2024 tập trung chủ yếu vào việc xem xét tuổi và cung mệnh của cả gia chủ và người xông đất, cùng với các yếu tố phong thủy của năm xông đất. Đồng thời, việc đảm bảo sự hài hòa theo các nguyên tắc đã được nêu ở phần trước cũng là rất quan trọng. Mặc dù chỉ mang tính chất tâm linh và tham khảo, nhưng hầu hết các gia đình Việt vẫn đặt sự kỹ lưỡng vào quá trình lựa chọn tuổi xông đất đầu năm, hướng dẫn bởi tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành,” nhằm mong đợi một năm mới trôi chảy, an lành và đầy phú quý.

4. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Thủ Tục Xông Đất

Khi thực hiện thủ tục xông đất đầu năm, gia chủ và người được nhờ xông đất cần lưu ý một số điểm sau nhằm mang lại may mắn, bình an, tài lộc cho gia chủ.

4.1. Xông Đất Vào Lúc Nào?

Nghi lễ xông đất được tiến hành ngay từ khoảnh khắc đầu tiên của năm mới, ngay sau khi giao thừa, trong buổi sáng sớm và trước 12 giờ trưa của ngày mùng 1 Tết. Theo quan niệm phong thủy, thời điểm này được coi là khởi đầu của một ngày mới và một năm mới, hứa hẹn mang lại cho gia chủ nhiều điều tốt lành và may mắn.
Gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất nhà mình. Ảnh: job3s

4.2. Nhờ Ai Xông Đất?

Người thực hiện lễ xông đất có thể là thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Chúng nên là những người tràn đầy năng lượng, tích cực và lạc quan trong lối sống của họ.

4.3. Phụ Nữ Xông Đất Được Không?

Theo quan niệm phong thủy, Âm Dương và Ngũ Hành, phụ nữ thường được liên kết với tính âm, trong khi đàn ông đại diện cho tính dương. Việc xông đất đầu năm cần có sự hiện diện của năng lượng tính dương để thu hút may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Vì lý do này, trong truyền thống Việt Nam, đàn ông thường được ưu tiên tham gia lễ xông đất đầu năm. Trong trường hợp cả hai vợ chồng cùng tham gia, quy tắc thường là người chồng sẽ bước vào cổng hay cửa nhà trước.

4.4. Gia Chủ Tự Xông Đất Được Không?

Gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất nhà mình. Gia chủ tự xông đất như sau: Ngay trước thời điểm giao thừa, gia chủ đến chùa, miếu để hái lộc, chờ đến giao thừa thì quay về nhà mình, mang theo cành lộc cầu bình an, phú quý.

4.5. Đi Xông Đất Mặc Trang Phục Như Thế Nào?

Người tham gia lễ xông đất đầu năm thường không nên chọn mặc trang phục có màu đen hoặc màu trắng, vì theo quan niệm dân gian, việc này thường không mang lại may mắn và có thể gặp nhiều trở ngại và xui xẻo trong suốt năm. Màu trắng và màu đen còn được xem là có liên quan đến tang tóc đau thương, có thể thu hút tà khí và mang lại vận xui.

Bạn sẻ quan tâm:  Tuổi Tân Mùi Làm Nhà Năm 2024 Có Tốt Không? Tháng Nào Làm Nhà Đẹp Nhất?

Thay vào đó, người tham gia lễ xông đất nên chọn trang phục với màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, xanh để tạo ra một bầu không khí phấn khởi và tươi vui. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể gợi ý cho người xông đất mặc quần áo có màu sắc phù hợp với Ngũ Hành của họ để tăng cường phong thủy tích cực.

4.6. Tặng Quà Gì Khi Đi Xông Đất?

Khi tham gia lễ xông đất, bạn có thể mang theo một số món quà nhỏ phù hợp để tặng cho gia chủ. Những món quà nên mang theo cần mang đến ý nghĩa may mắn và mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia đình, chẳng hạn như hoa tươi (như hoa hồng, hoa mai, hoa đào), trái cây tươi (như cam, quýt, táo, dưa hấu), bánh kẹo (như bánh chưng, bánh tét, mứt Tết), hay phong bao lì xì dành cho người già và trẻ em.

Cần lưu ý rằng việc chọn quà cần phải cẩn thận, gói đẹp và phù hợp với sở thích của gia chủ. Ví dụ, nếu gia chủ là doanh nhân, bạn có thể tặng những vật phẩm như tượng thần tài hoặc tiền xu vàng. Ngược lại, nếu gia chủ là công viên chức, quà tặng có thể là tranh ảnh, đồng hồ, và còn nhiều lựa chọn khác.

Thường thì người xông đất sẽ ở lại nhà của gia chủ khoảng 10-15 phút. Sau những lời chúc tốt đẹp, họ thường cùng nhâm nhi trà bánh để tạo lấy may mắn cho đầu năm.

Bạn sẻ quan tâm:  Bất động sản Hà Nội: 6 căn hộ chung cư Bắc Từ Liêm nên mua để ở

Trên đây, Onehouse.com.vn tổng hợp thông tin chi tiết về tuổi hợp xông đất năm 2024 cùng các nguyên tắc cơ bản khi chọn người và chọn tuổi xông nhà đầu năm mới. Chúc bạn và gia đình tìm được người xông đất phù hợp, mang lại một năm Giáp Thìn bình an và thịnh vượng.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.)
theo batdongsan.com.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh