Các Dự Án Căn Hộ Tại Hà Nội Đang Dần Khan Hiếm

Các Dự Án Căn Hộ Tại Hà Nội Đang Dần Khan Hiếm (2)

Thiếu hụt nguồn cung thực tế trong thị trường bất động sản, đặc biệt là đối với các dự án căn hộ tại Hà Nội giá rẻ và nhà ở xã hội, là vấn đề đang diễn ra kéo dài từ nhiều năm trở lại đây. Tình trạng này đang tạo ra khó khăn không chỉ cho nhóm người có thu nhập thấp mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các đại lý môi giới.

Thực Trạng Khan Hiếm Dự Án Căn Hộ Tại Hà Nội

Báo cáo thị trường bất động sản căn hộ tại Hà Nội từ Bộ Xây dựng gần đây đã nhấn mạnh vấn đề nhức nhối kéo dài nhiều năm trong lĩnh vực này. Theo báo cáo, số lượng dự án nhà ở thương mại mới được cấp phép đang giảm đáng kể, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ tại Hà Nội bình dân và giá rẻ.

Dữ liệu thống kê từ Bộ Xây dựng chỉ ra rằng, trong năm 2023, chỉ có 42 dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành, cung cấp khoảng 15.966 căn nhà, chỉ chiếm 46,15% so với năm 2022. Nguồn cung chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp và hạng sang, trong khi dự án căn hộ giá rẻ rất hiếm hoi. Năm 2022, cả nước chỉ có 126 dự án mới được cấp phép, chỉ bằng 52,7% so với năm 2021 và giảm đến 17% so với năm 2020.

Các Dự Án Căn Hộ Tại Hà Nội Đang Dần Khan Hiếm

Báo cáo thị trường bất động sản mới nhất từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra thông tin rằng không có dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân, đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch nhà ở nào được kỳ vọng hình thành trong tương lai các căn hộ tại Hà Nội trong giai đoạn năm 2021 và năm 2022.

Theo số liệu nghiên cứu của Hội Môi giới, lượng dự án căn hộ tại Hà Nội bình dân và trung cấp đang liên tục giảm từ năm 2019. Cụ thể, tổng số căn hộ bình dân mở bán trong năm 2022 chỉ đạt 10% so với năm 2019.

Bạn sẻ quan tâm:  Chủ Đầu Tư Căn Hộ Cao Cấp Lumi Hà Nội Là Ai

Ngoài ra, tỷ trọng của nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc bình dân trên tổng lượng căn hộ mở bán cũng liên tục giảm, từ mức 30% vào năm 2019 giảm xuống còn 7% vào năm 2022.

Trong giai đoạn từ 2019 đến 2022, tỷ trọng căn hộ trung cấp cũng giảm từ 54%, 46%, 34% đến 27%. Đây là dấu hiệu cho thấy sự khan hiếm và giảm giới hạn của nguồn cung căn hộ  tại Hà Nội thuộc phân khúc bình dân và trung cấp.

Môi Giới Thiếu Hàng Để Giao Dịch, Người Có Tài Chính Ít Không Có Sự Lựa Chọn

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng với sự khan hiếm và số lượng ít các dự án mở bán, chủ yếu là các sản phẩm cao cấp và hạng sang, tạo ra tình trạng thiếu lựa chọn đối với nhóm người thu nhập thấp.

Mặc dù số lượng dự án nhà ở xã hội tăng trong một năm gần đây, nhưng nhiều dự án căn hộ tại Hà Nội vẫn đang chờ được phê duyệt hoặc đang trong quá trình xây dựng triển khai, khiến nguồn cung thực tế vẫn chỉ là câu chuyện trong tương lai. Điều này chưa giải quyết được nhu cầu ngay trong thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, ước tính là khoảng 2 năm tới.

Các Dự Án Căn Hộ Tại Hà Nội Đang Dần Khan Hiếm (1)

Với phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, trong 5 năm qua, mặc dù mức giá đã “nhích” lên từ dưới 25 triệu đồng/m2 lên dưới 30 triệu đồng/m2, tuy nhiên, Hà Nội không có dự án căn hộ thương mại nào trong năm qua có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2.

Dự án căn hộ Hanhomes Blue Star ở Gia Lâm, khi mở bán 3 năm trước, có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại, khoảng 100 căn cuối cùng đang được chào bán với mức giá vượt qua ngưỡng 30 triệu đồng/m2.

Khảo sát cho thấy dự án căn hộ tại Hà Nội dưới 1,5 tỷ đồng đã gần như biến mất khỏi thị trường trong những năm gần đây. Các dự án như Xa La, Thanh Hà, Mipec Kiến Hưng, Xuân Mai Complex, Dương Nội, Yên Nghĩa, chỉ cách đây 3-5 năm với mức giá 1 tỷ cho căn hộ 2 phòng ngủ, đến nay giá bán đã tăng lên từ 1,5 tỷ đồng/căn trở lên.

Bạn sẻ quan tâm:  4 xu hướng tác động trực tiếp đến giá trị bất động sản Bảo Lộc Lâm Đồng

Chị Lê Thị Xuân, hiện đang là nhân viên văn phòng tại toà Handico Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ rằng hai vợ chồng chị đã quyết định tiếp tục thuê nhà và đợi đến khi có nhiều dự án nhà ở xã hội hơn để nộp hồ sơ mua. Với giá nhà hiện tại, việc mua nhà là điều khó khăn đối với gia đình của chị, và họ đang định hướng tìm mua nhà ở xã hội và sử dụng gói tín dụng dành cho phân khúc này để có nơi ổn định ở Hà Nội.

Các Dự Án Căn Hộ Tại Hà Nội Đang Dần Khan Hiếm (2)

Trong khi đó, chị Đào Thu Lan, nhân viên văn phòng tại phố Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy, Hà Nội), kể về trải nghiệm của mình khi tìm kiếm căn hộ. Chị chọn mua căn hộ studio tại một dự án phía Tây Hà Nội, nhưng bất ngờ khi nhận ra rằng những căn studio diện tích khoảng 30m2 đã bàn giao từ 3-4 năm trước tại dự án này có giá bán dao động từ 1,4-1,5 tỷ đồng/căn.

Những căn studio mới ra hàng, được ngân hàng hỗ trợ vay vốn, có giá lên tới 1,7-1,9 tỷ đồng/căn. Sau khi khảo giá và xem nhà, chị Lan đã phải từ bỏ kế hoạch mua nhà và tiếp tục lựa chọn thuê nhà.

Trong bối cảnh người có thu nhập thấp đang gặp khó khăn trong việc tìm nơi an cư, thách thức này còn lan rộng đến cả môi giới bất động sản. Anh Nguyễn Văn Minh, môi giới chuyên nghiệp tại các dự án căn hộ quận Hà Đông, chia sẻ rằng trong giai đoạn khó khăn trước đó, môi giới có thể tìm kiếm cơ hội bán nhà giá rẻ để duy trì hoạt động, hy vọng vào sự hồi phục của thị trường.

Bạn sẻ quan tâm:  Thị Trường Bất Động Sản 2023 Ghi Nhận Các Điểm Sáng Ngày Càng Rõ Nét

Các Dự Án Căn Hộ Tại Hà Nội Đang Dần Khan Hiếm

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, anh Minh và đồng nghiệp của mình, mặc dù đã quyết định chuyển đổi sang bán nhà trong phân khúc vừa túi tiền để đảm bảo thanh khoản và chi phí duy trì cuộc sống, nhưng đối mặt với thực tế là thị trường đang thiếu hụt những căn nhà giá rẻ.

Những dự án có giá rẻ trước đó cũng đã trải qua đợt tăng giá mạnh, khiến cho khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng thu nhập thấp trở nên ngày càng khó khăn. Điều này đã buộc anh Minh phải mở rộng hoạt động kinh doanh và chuyển hướng sang mảng cho thuê từ đầu quý 4 năm nay để bảo đảm thu nhập duy trì cuộc sống.

 

Bích Thuận.

 

 

 

 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh