Đã Đến Lúc Nên Ngừng Chờ Giá Căn Hộ Chung Cư Giảm Sâu Hơn?

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 4 tuần trước
  • Tin tức
  • 0
đảo kim cương
Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM được dự báo khó có thể giảm sâu hơn, diễn biến đi ngang trong ngắn hạn và sẽ phục hồi đà tăng khi thanh khoản cải thiện hơn thời gian tới.

Giá Chung Cư “Rục Rịch” Tăng 5-7% Khi Thị Trường Qua Chu Kỳ Đáy

Báo cáo từ nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường đang cho thấy rằng, thị trường bất động sản đã bước qua chu kỳ đáy. Nhu cầu tìm mua và bán bất động sản trong quý 1/2024 đang có xu hướng tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là đối với các loại hình nhà riêngcăn hộ chung cư trong khu vực nội thành của các đô thị lớn.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Batdongsan.com.vn, giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tiếp tục tăng từ 2-5% so với cùng kỳ năm 2023. Chi tiết, biến động giá rao bán căn hộ chung cư tại TP.HCM trong các phân khúc cao cấp (giá trên 55 triệu đồng/m2) đã tăng 5%, trong khi các phân khúc trung cấp (giá 35-55 triệu đồng/m2) cũng tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023.

đảo kim cương
Giá chung cư đã có xu hướng nhích nhẹ lên trong quý 1/2024.

Đồng hành với việc phục hồi giá bất động sản sơ cấp, nhu cầu mua bán bất động sản đã có sự tăng trưởng tích cực trong quý vừa qua. Tổng lượt tìm kiếm nhà đất trên toàn quốc đã tăng hơn 10 điểm % so với quý trước. Đặc biệt, nhu cầu mua chung cư và nhà riêng đã khởi sắc tích cực, với lượt tìm kiếm chung cư ở TP.HCM, Long An, Bình Dương… tăng trung bình từ 50-80% so với cùng kỳ.

Theo thông tin từ Đất Xanh Services, trong quý 1, tỷ lệ hấp thụ chung của thị trường BĐS ước tăng đến 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ hấp thụ của căn hộ TP.HCM tăng từ 1,25-1,5 lần so với cùng kỳ, đặc biệt là ở các sản phẩm có giá bán dưới 50 triệu đồng/m2. Giá chung cư TP.HCM cũng đang có xu hướng tăng trở lại. Các dự án chung cư trung cấp ghi nhận tăng 10-15% về giá bán; chung cư cao cấp tăng 5-7%; và chung cư hạng sang tăng 20-30% so với cùng kỳ năm 2023.

Bạn sẻ quan tâm:  Nhà Đất Đồng Nai Lợi Nhuận Kép Cho Nhà Đầu Tư

Theo dữ liệu từ CBRE Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2024, TP.HCM chỉ có khoảng 500 căn hộ chung cư được đưa ra chào bán, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã tồn tại. Đây là số lượng căn hộ chung cư chào bán thấp nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây, chỉ chiếm khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tổng số căn hộ chung cư được bán trong quý 1/2024 tại TP.HCM đạt khoảng hơn 600 căn, nhiều hơn so với số lượng căn hộ mới được chào bán. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án chào bán đạt khoảng 80%. Theo DKRA Group, thanh khoản của thị trường căn hộ TP.HCM và vùng lân cận đã có sự cải thiện đáng kể trong quý 1/2024, tỷ lệ hấp thụ tăng 31,8% so với cùng kỳ năm 2023. Giá chung cư trong giao dịch sơ cấp tiếp tục tăng từ 2 – 5% so với cuối năm trước.

Đừng Tiếp Tục Chờ Giá Nhà Giảm Thêm?

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Datxanh Services, cho biết rằng mặt bằng lãi suất đã giảm khá mạnh cho cả khoản vay mới và cũ, phù hợp hơn với nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh mới. Nhiều vướng mắc của thị trường chứng khoán, trái phiếu, và bất động sản cơ bản đã được giải quyết, thể hiện qua việc nguồn cung, giao dịch bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang tăng dần trở lại. Niềm tin của nhà đầu tư đang dần được phục hồi và thị trường dường như sẽ bước vào một chu kỳ mới.

MUA BÁN CHUNG CƯ

Ông Khôi đánh giá rằng, trong kịch bản lý tưởng, nếu lãi suất vay ngân hàng duy trì ở mức 8-10%, và nguồn cung bất động sản tăng 30-40%, tỷ lệ hấp thụ bất động sản có thể tăng lên 40-50%. Điều này dẫn đến việc giá nhà đất cũng sẽ tăng thêm từ 10-20% trong các quý tiếp theo. Trong trường hợp nguồn cung mới chỉ tăng 20-30%, và lãi suất vay duy trì ở mức 9-11%, thì sức mua bất động sản cũng sẽ cải thiện thêm 30-40%, và giá nhà đất dự kiến vẫn sẽ tăng, nhưng ở mức từ 3-5% so với mức hiện tại.

Bạn sẻ quan tâm:  The Foresta Khang Điền Quận 2 Nơi Tận Hưởng Cuộc Sống Đẳng Cấp

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, mặt bằng lãi suất cho vay mua BĐS trung bình đã giảm xuống còn từ 5-8%/năm, giảm 1-1,5% so với cuối năm 2023. Trong chiến lược tăng trưởng tín dụng năm nay, các ngân hàng cũng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng với nhiều gói ưu đãi, đặc biệt là cho vay mua nhà với mức lãi suất năm đầu tiên dao động từ 5% – 6%/năm, và mức lãi suất sau ưu đãi dao động quanh 3% – 3,5%, đưa mức lãi suất sau ưu đãi về trên dưới 10%.

Điều kiện cho vay cũng đang dần được nới lỏng hơn, ngân hàng đang xem xét giảm bớt một số yêu cầu khắt khe trước đó, và chỉ giữ lại những điều kiện cho vay cơ bản đối với các doanh nghiệp, cá nhân có hồ sơ vay và lịch sử thanh toán uy tín. Vì vậy, thị trường BĐS đang nhận được khá nhiều trợ lực để vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, bước vào chu kỳ của sự ổn định và phục hồi.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường Nhà ở CBRE Việt Nam, khẳng định rằng, rất khó để chờ đợi giá nhà đất giảm thêm, trừ trường hợp Chính phủ tập trung phát triển một phân khúc mới. Giá nhà đất trên thị trường thứ cấp có hiện tượng cắt lỗ nhưng không kéo dài và không đại diện cho số đông.

Ông Kiệt cũng khẳng định rằng giá nhà chắc chắn sẽ tăng tiếp trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Các dự án căn hộ ra thị trường vẫn hấp thụ khá tốt, cho thấy dư địa và nhu cầu về bất động sản còn rất lớn. Riêng với thị trường BĐS TP.HCM, đây hiện đang là cơ hội lớn cho nhu cầu mua ở thực.

Bạn sẻ quan tâm:  Dự Án Đất Nền và Căn Hộ Chung Cư ở Đồng Nai Đón "Sóng Hồi", Còn Thách Thức với Biệt Thự

Khi Luật đất đai và Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực vào năm 2025, sẽ có nhiều thay đổi trong bảng giá đất, tiền sử dụng đất, điều này đồng nghĩa với việc chi phí phát triển dự án của các chủ đầu tư sẽ tăng lên. Vì vậy, để doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá nhà đất là rất khó.

“Nếu có nhu cầu và có khả năng, đây là thời điểm tốt nhất để mua nhà: dễ lựa chọn sản phẩm, tận dụng được chính sách bán hàng tốt từ chủ đầu tư. Nếu tiếp tục e dè hay chờ đợi, rất có thể người mua sẽ phải đối mặt với việc mặt bằng giá thay đổi trong thời gian tới”, ông nhấn mạnh.

theo batdongsan.com.vn

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dùng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh