Hạ tầng giao thông thúc đẩy thị trường bất động sản Long An – TP HCM

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 4 tuần trước
  • Tin tức
  • 0
3 cay cau Long An 9441 1605674 8264 2134 1710118402

Khi hoàn thành, Vành đai 3 và Vành đai 4 của Thành phố Hồ Chí Minh, đường Lương Hòa – Bình Chánh, và Quốc lộ 50B sẽ tăng cường sự liên kết khu vực và thúc đẩy thị trường bất động sản.

Long An, với vị trí chiến lược là cửa ngõ kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đã đầu tư mạnh mẽ vào các dự án hạ tầng giao thông trong những năm gần đây. Tỉnh này xác định việc phát triển hạ tầng giao thông là một “chương trình đột phá” nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và tăng cường liên kết khu vực. Trong số các dự án này, các dự án kết nối trực tiếp Long An với Thành phố Hồ Chí Minh thông qua các huyện ven biển đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trong tương lai.

Quốc lộ 50B là một trong những dự án quan trọng nhất tại khu vực phía Đông của tỉnh Long An, với tổng vốn đầu tư lên đến 18.600 tỷ đồng. Đây là con đường kết nối trực tiếp giữa Thành phố Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang, với đoạn qua Long An dài 35 km. Dự án này đi qua 4 huyện là Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành. Trên tuyến đường này có ba cây cầu lớn vượt sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Bạn sẻ quan tâm:  Cập nhật giá bán căn hộ VINHOMES CENTRAL PARK
3 cay cau Long An 9441 1605674 8264 2134 1710118402

Quốc lộ 50B nối TP HCM – Long An – Tiền Giang. Đồ họa: Thanh Huyền

Dự kiến khởi công trong năm nay và dự kiến hoàn thành giai đoạn một vào năm 2026, Quốc lộ 50B sẽ trở thành tuyến đường chính kết nối hàng hóa giữa các tỉnh miền Tây và Thành phố Hồ Chí Minh, giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1. Với đường trải qua nhiều con sông lớn, tuyến đường mở ra cơ hội kết nối quốc tế qua đường biển (cảng Hiệp Phước, cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép, cảng Long An) và đường hàng không (sân bay quốc tế Long Thành).

Ngoài ra, Quốc lộ 50B còn liên kết với hai dự án giao thông lớn nhất ở khu vực miền nam, đó là Vành đai 3 và Vành đai 4 của Thành phố Hồ Chí Minh. Vành đai 3 TP HCM đã hoàn thành một phần, với đoạn qua huyện Bến Lức, tỉnh Long An, dài khoảng 7 km. Tiến độ thi công của tỉnh Long An đã vượt bậc, và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2026.

Lãnh đạo tỉnh Long An nhấn mạnh vai trò quan trọng của Vành đai 3 TP HCM, không chỉ trong việc kết nối các đầu mối giao thông quan trọng trong nước và quốc tế mà còn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của khu vực phía Nam và cả nước.

Sau Vành đai 3, Vành đai 4 TP HCM với tổng chiều dài 207 km đang trong giai đoạn chuẩn bị và dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025. Dự án này có kinh phí đầu tư lớn nhất, ước tính hơn 100.000 tỷ đồng, nhằm kết nối Long An với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Bạn sẻ quan tâm:  Vị trí chiến lược kết nối tại đô thị La Home Bến Lức Long An
hoàn thành tăng tính liên kết vùng, tạo lực đẩy cho bất động sản.

Với vị trí cửa ngõ giao thương giữa TP HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Long An đẩy mạnh đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trong những năm gần đây. Tỉnh xác định phát triển hạ tầng giao thông là "chương trình đột phá" để thúc đẩy kinh tế, xã hội, tăng liên kết vùng. Trong số này, các dự án kết nối trực tiếp Long An với TP HCM qua các huyện vùng ven đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.

Quốc lộ 50B có tổng đầu tư 18.600 tỷ đồng, kết nối trực tiếp TP HCM - Long An - Tiền Giang với đoạn qua Long An dài 35 km. Đây là đại dự án quan trọng bậc nhất khu phía Đông tỉnh Long An khi đi qua 4 huyện là Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành. Dọc tuyến đường là ba cây cầu lớn bắc qua sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Quốc lộ 50B nối TP HCM - Long An - Tiền Giang. Đồ họa: Thanh Huyền
Quốc lộ 50B nối TP HCM - Long An - Tiền Giang. Đồ họa: Thanh Huyền

Tuyến đường dự kiến khởi công trong năm nay và hoàn thiện giai đoạn một vào năm 2026. Khi hoàn thành, Quốc lộ 50B sẽ là trục động lực mới, kết nối lưu thông hàng hóa từ các tỉnh miền Tây về TP HCM và ngược lại, giúp giảm tải áp lực cho Quốc lộ 1. Ngoài ra, với vị trí qua nhiều con sông lớn, tuyến đường mở ra hướng kết nối cửa ngõ quốc tế bằng đường biển (cảng Hiệp Phước, cảng nước sâu Thị Vải - Cái Mép, cảng Long An) và đường hàng không (sân bay quốc tế Long Thành).

Quốc lộ 50B còn kết nối với hai đại dự án giao thông lớn bậc nhất khu vực phía nam là Vành đai 3 - Vành đai 4 TP HCM. Trong số này, Vành đai 3 TP HCM đoạn qua huyện Bến Lức, tỉnh Long An dài gần 7 km đã dần thành hình sau hơn nửa năm thi công. Tỉnh Long An thi công vượt tiến độ. Đến nay, UBND huyện Bến Lức chi trả bồi thường cho 410 trên tổng số 414 hộ, đạt 99%. Theo dự kiến, tuyến đường hoàn thành, thông xe phần cao tốc vào năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, Vành đai 3 TP HCM có vai trò quan trọng, kết nối các đầu mối giao thông chính trong nước và quốc tế, liên kết các trung tâm kinh tế phía Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội không chỉ ở TP HCM mà cả khu vực phía Nam và cả nước.

Sau Vành đai 3, tuyến Vành đai 4 TP HCM có tổng chiều dài 207 km, đang trong giai đoạn chuẩn bị, dự kiến khởi công năm 2025. Tuyến này có kinh phí đầu tư lớn nhất, sơ bộ lên đến hơn 100.000 tỷ đồng giúp kết nối Long An với TP HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Công trường Vành đai 3 TP HCM đoạn qua Bến Lức, tháng 2/2024. Ảnh: Báo Long An
Công trường Vành đai 3 TP HCM

Công trường Vành đai 3 TP HCM đoạn qua Bến Lức, tháng 2/2024. Ảnh: Báo Long An

Bên cạnh các tuyến đường quốc gia quan trọng, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều dự án giao thông vừa và nhỏ nhằm tạo sự hài hoà và thông suốt cho hệ thống giao thông.

Một ví dụ điển hình là trục đường Mỹ Quý Tây – Lương Hòa – Bình Chánh, nằm gần cao tốc TP HCM – Trung Lương và Vành đai 3. Đường này bắt đầu từ cửa khẩu Mỹ Quý Tây và kết thúc tại nút giao Mai Bá Hương (Bình Chánh, TP HCM). Phần Lương Hòa – Bình Chánh có chiều dài 6,2 km, lộ giới 60m đang được triển khai và dự kiến hoàn thành vào năm 2025, với tổng vốn đầu tư hơn 2.270 tỷ đồng.

Đường Lương Hòa – Bình Chánh có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu khoảng cách và thời gian di chuyển giữa TP HCM và Long An, từ đó giảm áp lực cho Tỉnh lộ 10, một tuyến đường hiện đã quá tải và thường xuyên gặp tình trạng ùn tắc. Tuyến đường này cũng đi qua nhiều khu vực được quy hoạch phát triển công nghiệp và đô thị.

LAHome Master Plan

Phối cảnh dự án LA Home nằm trên mặt tiền đường Lương Hòa – Bình Chánh. Ảnh: Prodezi Long An

Đường Võ Văn Kiệt, một trong những tuyến đường chính của Thành phố Hồ Chí Minh, gần đây đã được đề xuất mở rộng đến huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Phần nối dài của đường này dự kiến có chiều dài hơn 12 km, rộng 60 m, và sẽ có nút giao với Vành đai 3. Khi hoàn thành, đường Võ Văn Kiệt mở rộng sẽ giúp giải quyết vấn đề kẹt xe thường xuyên xảy ra tại huyện Bình Chánh và huyện Đức Hòa, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp.

Ngoài dự án mở rộng của đường Võ Văn Kiệt, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất triển khai một tuyến đường mới phía Tây Bắc, dài khoảng 8 km, rộng 40m. Dự án này sẽ kéo dài đến đường liên ấp 625 từ đường Nguyễn Thị Tú và đường Vĩnh Lộc, đến ranh giới của tỉnh Long An.

Với một loạt các tuyến đường liên tỉnh sẽ được hình thành trong tương lai, Long An được dự báo sẽ tiếp tục duy trì vị thế là một trong những địa phương phát triển nhanh và ổn định. Tỉnh này thu hút một lượng lớn vốn FDI và các dự án công nghiệp, thương mại nhờ vào hạ tầng giao thông đồng bộ. Sự phát triển của đô thị và bất động sản cũng được kỳ vọng sẽ được thúc đẩy.

Trong thời gian gần đây, nhiều công ty bất động sản lớn đã chuyển hướng đầu tư vào Long An. Đặc biệt, có một số dự án địa ốc tọa lạc gần các tuyến đường lớn mới được mở. Ví dụ, ở Bến Lức, với sự xuất hiện của Vành đai 3, đường Lương Hòa – Bình Chánh, cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương và sau này là cao tốc Long Thành – Bến Lức, đã có hàng chục dự án đô thị đã hoặc sẽ được triển khai, như Waterpoint, Eco Retreat, King Hill Residence, vv.

Một trong những dự án mới nhất là Khu đô thị LA Home của Prodezi Long An và Hướng Việt (HVH). Khu đô thị LA Home, với diện tích rộng 100 ha, được đánh giá là một dự án có vị trí đắc địa khi nằm ngay trên mặt tiền đường Lương Hòa – Bình Chánh, chỉ cách TP Hồ Chí Minh khoảng 5 phút đi xe. Ngoài ra, dự án cũng nằm gần đường DT830, kết nối trực tiếp với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương và cao tốc Bến Lức – Long Thành. Khu đô thị này cũng chỉ cách Vành đai 3 của TP Hồ Chí Minh khoảng 10 phút đi xe.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, lượng nhà liền thổ tại Long An tính đến nay đã lên tới gần 8,600 căn, chủ yếu tập trung ở huyện Bến Lức và Đức Hòa, nơi có nhiều dự án giao thông lớn. Trong khi đó, thị trường đất nền vẫn chiếm ưu thế, với tổng nguồn cung lên đến 43,000 căn.

Một số đại diện của các nhà phát triển dự án tại Long An cho biết thị trường hiện đang trải qua giai đoạn trầm lắng, nhưng bất động sản tại các huyện giáp TP Hồ Chí Minh như Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa đang trở nên sôi động hơn. Trong vòng 3 – 5 năm tới, khi một loạt dự án giao thông lớn hoàn thành và với sự chảy về của vốn đầu tư, các đô thị hiện đại sẽ nảy sinh, thu hút hàng trăm nghìn cư dân đến sinh sống, làm việc và kinh doanh.

theo Vnexpress.net

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh