Thanh Khoản Đang Dần Phục Hồi, Nhiều Chủ Nhà Đã Rục Rịch Tăng Giá Bán

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 4 tuần trước
  • Tin tức
  • 0
dat nen can duoc 2

Giá nhà đất TP.HCM rục rịch tăng trong một số giao dịch gần đây do chủ nhà điều chỉnh khi thấy thị trường có xu hướng ấm lên.

Giá Nhà Đất Tăng Vội Vàng

Theo chị Thúy An, một môi giới bất động sản nhà riêng tại TP.HCM, từ cuối tháng 2 đến nay, thị trường giao dịch mua bán nhà riêng trên địa bàn TP.HCM đã có xu hướng điều chỉnh giá. Điều này chủ yếu xuất phát từ các chủ nhà, khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi thanh khoản.

Theo chị Thúy An, từ cuối tháng 2, đã xuất hiện nhiều căn nhà riêng tại các khu vực như Tân Phú, Tân Bình và Phú Nhuận điều chỉnh giá bán tăng khoảng 200-400 triệu đồng, và thậm chí có các căn nhà chủ nhà tăng giá gần 500 triệu đồng so với mức giá trước Tết.

Chị An cũng đưa ra ví dụ tại khu vực Tân Hương, một số căn nhà riêng nằm trong hẻm xe máy với diện tích từ 32-52m2, trước Tết được bán với giá từ 3,4-3,7 tỷ đồng. Sau Tết, giá nhà trong khu vực này đã được rao lên từ 3,6 đến 4 tỷ đồng. Hoặc như một số căn nhà trong hẻm xe hơi với diện tích rộng từ 60-80m2 ở Tân Phú, giá bán từ 6,5-8 tỷ đồng. Trước Tết, các căn nhà tương tự ở cùng khu vực thường có giá từ 5,8 tỷ đồng đến hơn 7 tỷ đồng.

dat nen can duoc 2
Giá nhà đất nhiều khu vực tăng khi thị trường bắt đầu có giao dịch trở lại. Ảnh minh họa.

Anh Cảnh, một môi giới bất động sản tại các quận Gò Vấp, Bình Thạnh và quận 12 của TP.HCM, cũng chia sẻ rằng nhiều căn nhà riêng và nhà phố nội thành đã điều chỉnh giá bán khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu tích cực hơn trong giao dịch. Tại khu vực An Phú Đông (quận 12), trước Tết, các căn nhà riêng có diện tích từ 45 đến 70m2 được bán với giá dao động khoảng 3,2-5 tỷ đồng. Hiện tại, cũng trên những khu vực tương tự, các căn nhà mới cũng đã nhích giá lên thêm từ 200 – 300 triệu đồng/căn.

Bạn sẻ quan tâm:  Lễ hội Luxury Countdown Party 2024 tại The Global City lớn chưa từng có

“Việc tăng giá chủ yếu là do trước đó thấy giao dịch diễn ra dễ dàng và thuận lợi, nhiều người muốn mua hơn nên chủ nhà bắt đầu tính đến việc tăng giá thêm thay vì giảm giá”, anh Cảnh chia sẻ.

Không chỉ đối với nhà riêng, một số nhà đầu tư đất nền cũng đã bắt đầu điều chỉnh giá bán khi thấy thị trường có giao dịch. Một đại diện từ một sàn môi giới đất nền tại khu vực TP. Thủ Đức cho biết, một vài lô đất nền ở quận 9 (cũ) mà đơn vị này đang ký gửi đã tạm dừng bán vì chủ nhà muốn tăng giá thêm thay cho mức giá đã thỏa thuận trước Tết.

“Trước Tết, có một lô đất mà khách đã xem và “chốt kèo” với giá rao bán chỉ 4,5 tỷ đồng, và đã chuẩn bị đặt cọc sau Tết. Tuy nhiên, gần đây chủ nhà bất ngờ thay đổi giá lên 4,8 tỷ đồng mới bán. Người mua thấy giá tăng nên đã từ chối mua”, đại diện này nói.

Cũng ở khu vực huyện Bình Chánh, theo nhiều môi giới, đất nền tại đây đã bắt đầu được quan tâm và có người tìm hiểu. Mặc dù giao dịch chưa tăng nhiều, nhưng chủ đất đã vội vàng tăng giá, mặc dù mức tăng không lớn nhưng đủ khiến nhiều giao dịch đã hoàn thành bị hủy bỏ vì người mua cảm thấy không hài lòng.

Bạn sẻ quan tâm:  Tiềm năng đầu tư căn hộ chung cư tại các quận phía Tây Hà Nội ra sao?

Thị Trường Đã Đến Lúc Tăng Giá?

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, trong tháng 2/2024, nhu cầu tìm kiếm nhà và đất trên toàn quốc đã có dấu hiệu phục hồi, với sức mua bất động sản tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường bước vào giai đoạn tích cực với sự tăng cường thông tin về mua bán và nhu cầu mua nhà đất tăng cao trong những tháng gần Tết.

Tuy nhiên, tình hình giao dịch bất động sản vẫn chưa thể nói là cải thiện mạnh mẽ, đặc biệt đối với các loại hình có tính đầu tư cao như đất nền và nhà phố. Số lượt tìm kiếm trong tháng 2 đã ghi nhận sự giảm từ 13-27% so với tháng trước. Riêng ở TP.HCM, nhu cầu mua đất nền giảm 20%, mua nhà riêng giảm 19% và mua nhà mặt phố giảm 31%. Sức mua tập trung vào các sản phẩm có giá bán phù hợp với túi tiền.

Ông Hà Văn Tuấn, đại diện của một sàn giao dịch nhà đất tại quận 9, chia sẻ về xu hướng tăng giá nhà đất trong thời gian qua. Khoảng 2 tháng trước Tết, thị trường nhà riêng lẻ ở khu vực trung tâm đã sôi động, với tỷ lệ giao dịch mua để ở chiếm 60-70%. Một trong những động lực đằng sau quyết định mua nhà vào thời điểm này là do lãi suất ngân hàng đã giảm và giá nhà đang ở mức hợp lý.

Bạn sẻ quan tâm:  Những lý do khiến Căn hộ Masteri Centre Point trở thành nơi "sống sang nhất, đầu tư thông minh nhất"

Tuy nhiên, sau Tết, khi giao dịch mới bắt đầu phục hồi, nhiều chủ nhà đã bắt đầu điều chỉnh giá nhà đất do cảm nhận được nhu cầu mua tăng. Họ đã quyết định chờ thêm hoặc tăng giá, thay vì giảm giá như trước đây. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của các phân khúc sản phẩm trên thị trường.

Năm 2024, dự báo thị trường bất động sản sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực hơn, được hỗ trợ bởi nền tảng pháp lý mới từ Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và dự kiến Luật Đất đai sửa đổi. Thị trường dự kiến sẽ có sự khởi sắc từ quý 2/2024 đến quý 1/2025, và từ quý 2/2025 đến quý 4/2025, thị trường sẽ tiếp tục phát triển với thanh khoản và giá bán tăng. Từ sau quý 1/2026, thị trường có thể bước vào giai đoạn ổn định với sự xuất hiện của nhiều loại hình mới.

Tuy nhiên, thị trường hiện nay vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Mặc dù nhu cầu bất động sản đang tăng, nhưng người mua vẫn chưa sẵn lòng sử dụng đòn bẩy tài chính và phần lớn sức mua đến từ nhóm khách hàng có dòng tiền tích lũy. Cần chú ý rằng việc tăng giá mạnh có thể ảnh hưởng đến giao dịch trong bối cảnh thị trường đang trong quá trình phục hồi.

theo batdongsan.com.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh