Lợi Suất Giảm Nhưng Căn Hộ Cho Thuê Tại TP.HCM Vẫn Luôn Hấp Dẫn

nha dau tu da dan xuong tien mua bat dong san 67580
Năm 2023, thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM vẫn chưa thể phục hồi lợi suất đầu tư như thời điểm trước dịch. Dù vậy, loại hình này vẫn được nhận định là giàu tiềm năng cho nhà đầu tư đi đường dài.

Lợi Suất Căn Hộ Cho Thuê TP.HCM Thấp Hơn Hà Nội

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các yếu tố tiêu cực của thị trường trong năm qua, chủ yếu là do loại hình này đáp ứng nhu cầu thực tế về ở.

Cụ thể, nhu cầu mua chung cư đã tăng 1%, trong đó có sự ưa chuộng đặc biệt đối với các căn hộ có giá từ 2 – 4 tỷ đồng. Trong suốt năm 2023, giá bán của chung cư không có nhiều biến động, chỉ tăng nhẹ từ 1 – 5% tại Hà Nội và gần như duy trì ổn định ở TP.HCM.

Tỷ suất lợi nhuận từ căn hộ cho thuê tại TP.HCM vẫn chưa thể trở về như thời điểm trước dịch.

Đặc biệt, loại hình căn hộ cho thuê đang ghi nhận sự phục hồi tích cực hơn so với loại hình nhà riêng, nhà phố cho thuê. Theo đó, lượt tìm kiếm căn hộ thuê trên toàn quốc tăng 6% so với quý trước. Lợi suất cho thuê căn hộ trên cả nước từ năm 2021 đến nay đã tăng từ 4,4% lên mức 4,5%. Lợi suất cho thuê căn hộ tại Hà Nội cũng tăng từ 4,3% lên 4,6%.

Tuy nhiên, đối với thị trường TP.HCM, lợi suất từ đầu tư căn hộ cho thuê đang giảm, từ mức 4,3% năm 2021, hiện chỉ còn ở mức 4,1%, thấp hơn mức trung bình của cả nước và chưa thể khôi phục như thời điểm trước đại dịch.

Nếu xem xét về nhu cầu tìm kiếm căn hộ thuê, trong tháng 9, hầu hết các quận huyện thuộc TP.HCM ghi nhận giảm lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm căn hộ cho thuê ở quận 2 giảm 10,6%, quận 7 giảm 6%, Bình Thạnh giảm 34%, quận 9 và Thủ Đức (cũ) giảm 33%, Bình Tân giảm 18%, Nhà Bè giảm 4%, quận 1 giảm 3%, và Bình Chánh giảm 19% so với tháng 8 trước đó.

Bạn sẻ quan tâm:  Xem Ngày Tốt Động Thổ Xây Nhà Tháng 9/2024 – Chuẩn Phong Thủy

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, giá bán chung cư đang tăng nhanh, đặc biệt trong quý 3/2023, giá bán chung cư TP.HCM vẫn đứng đầu cả nước, trung bình từ 45,5 triệu đồng/m2. Trong tương lai, dự kiến các dự án chung cư sẽ có mức giá cao hơn do chủ đầu tư cần tối ưu hóa lợi nhuận khi các chi phí tăng lên.

Tuy nhiên, giá thuê căn hộ vẫn chưa có sự tăng trưởng tương xứng. So với giai đoạn 2018-2019, giá thuê căn hộ tại TP.HCM vẫn duy trì ở mức khiêm tốn. Nhiều căn hộ chung cư cao cấp có giá bán từ 3 – 4 tỷ đồng, nhưng mức giá thuê chỉ dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Căn hộ chung cư cao cấp từ 4 – 6 tỷ đồng có giá thuê khoảng 15 – 25 triệu/tháng.

Vẫn Là Loại Hình Tiềm Năng

Theo đánh giá từ chuyên gia của Batdongsan.com.vn, căn hộ cho thuê vẫn là loại hình đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. Vì tính theo tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư căn hộ cho thuê (gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê) đang ở mức 12,5%/năm. Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm…
Môi trường sống và quản lý vận hành là điểm cộng giúp nhiều dự án chung cư thu hút khách thuê.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trước đây, khi lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao (10-11%/năm), việc đầu tư vào kênh này là phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay, khi lãi suất giảm xuống khoảng 6-8%/năm, nhà đầu tư có xu hướng rút tiền khỏi ngân hàng để đầu tư vào các lĩnh vực khác nhằm mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. Trong số các lựa chọn đầu tư này, căn hộ cho thuê vẫn thu hút những nhà đầu tư ổn định, bền vững và dài hạn.

Bạn sẻ quan tâm:  Cập Nhật Giá Bán The Global City

Chuyên gia của Savills cho rằng, hiện nay là thời điểm lý tưởng để đầu tư vào căn hộ cho thuê. Trong khoảng thời gian 3-5 năm tới, nguồn cung căn hộ ở khu vực nội thành TP.HCM dự kiến vẫn sẽ khan hiếm do tình trạng cạn kiệt quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Do đó, sau giai đoạn cho thuê, nhà đầu tư có thể bán căn hộ với tỷ suất sinh lời vẫn khá ổn định và thu nhập từ việc cho thuê.

Dù thị trường cho thuê vẫn gặp khó khăn, một số dự án mới với chất lượng dịch vụ tốt và môi trường sống tiện nghi, tạo ra cộng đồng dân cư đông đúc, vẫn thu hút nhiều khách thuê. Giá thuê duy trì ổn định và giá thứ cấp vẫn có xu hướng tăng đều.

Ví dụ, tại dự án Him Lam Phú Đông và Phú Đông Sky Garden, khoảng 30-35% căn hộ được mua để cho thuê. Các căn hộ 2-3 phòng ngủ có giá thuê từ 8-13 triệu đồng/tháng và luôn có lượng khách hỏi thuê ổn định. Tỷ lệ tăng giá thứ cấp sau khi dự án hoàn thành là khoảng 10%.

Tương tự, dự án Akari City của Nam Long cũng ghi nhận hoạt động cho thuê tích cực. Các căn hộ 1-2 phòng ngủ được tìm thuê nhiều, với giá thuê dao động từ 7-11 triệu đồng/tháng. Các căn hộ 80 m2 có giá thuê khoảng 12-14 triệu đồng/tháng, chủ yếu cho các gia đình trẻ. Tỷ lệ tăng giá thứ cấp tại dự án nầy nằm trong khoảng 10-20%.

Dự án Flora Mizuki M6-7-8, thuộc Khu đô thị tích hợp Mizuki Park, cũng thu hút nhiều khách thuê với giá thuê từ 8-10 triệu đồng/tháng cho căn 2 phòng ngủ diện tích 56-71 m2. Ngoài ra, một số dự án căn hộ đã bàn giao 1-2 năm xung quanh khu vực trung tâm quận Thủ Đức và quận 2 có giá thuê từ 7-12 triệu đồng/tháng vẫn luôn có nhu cầu thuê.

Bạn sẻ quan tâm:  Xem Ngày Đẹp Xây Nhà Tháng 12/2024 Hợp Phong Thủy

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, trong năm 2023, tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM đã tăng lên mức 4,6%, mặc dù chưa đạt lại mức trước dịch, nhưng đã có sự tích cực hơn so với năm 2022. Dự kiến, trong những tháng đầu năm 2024, giá thuê căn hộ TP.HCM có thể sẽ tăng 4-6%, đồng thời, tỷ suất lợi nhuận cho thuê cũng dự kiến sẽ tăng trở lại mức 4,9%, như thời điểm trước dịch. Điều này dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào phân khúc căn hộ cho thuê và cải thiện thanh khoản thị trường.

theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh