Tân Phú Gần Quận Nào? Quy Hoạch Quận Tân Phú Có Điểm Gì Nổi Bật?

tan phu gan quan nao 2
Quận Tân Phú là một trong những quận nội thành thành phố Hồ Chí Minh với vị trí được đánh giá là chiến lược. Vậy Tân Phú gần quận nào? Kế hoạch quy hoạch quận Tân Phú trong tương lai ra sao?
Tên đơn vị hành chínhQuận Tân Phú
Mã hành chính767
Diện tích15,97 km2
Dân số (tính đến 2019)485.348 người
Mật độ dân số30.391 người/km2
Đơn vị hành chính trực thuộc11 phường
Biển số xe50–D1; 59–D1–D2–D3
Trụ sở UBND560 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Websitetanphu.hochiminhcity.gov.vn
Thông tin tổng quan về quận Tân Phú

1. Quận Tân Phú Gần Quận Nào?

Quận Tân Phú, một phần của TP.HCM, được thành lập vào ngày 02/12/2003 bằng cách tách ra từ quận Tân Bình. Tân Phú giữ vị trí chiến lược, lân cận với các quận có nền kinh tế phát triển sôi nổi như Tân Bình, Bình Tân, Quận 6, Quận 11 và Quận 12. Cụ thể, ranh giới địa lý của quận Tân Phú tiếp xúc với các quận sau:

 • Ở phía bắc, giáp ranh với Quận 12 qua kênh Tham Lương.
 • Ở phía nam, tiếp giáp với Quận 6 (qua đường Tân Hòa Đông, Phan Anh) và Quận 11.
 • Ở phía đông, giáp ranh với quận Tân Bình, với đường Trường Chinh và Âu Cơ làm ranh giới.
 • Ở phía tây, giáp ranh với quận Bình Tân qua đường Bình Long và kênh 19 tháng 5.

tan phu gan quan nao 1
Vị trí quận Tân Phú trên Google map
tan phu gan quan nao 6
Vị trí quận Tân Phú trên bản đồ TP.HCM. Ảnh: maisonoffice

Quận Tân Phú Có Gần Quận 5 Không?

 • Quận Tân Phú cách Quận 5 khoảng 6,8km, mất khoảng 19 phút di chuyển bằng ô tô nếu đi theo đường Âu Cơ.
 • Quận Tân Phú cũng nằm khá gần Quận 5, khoảng 6,7km, mất khoảng 19 phút di chuyển bằng ô tô nếu đi theo đường Âu Cơ và Lý Thường Kiệt.
 • Nếu đi theo đường Lũy Bán Bích, Quận Tân Phú cách Quận 5 khoảng 8km, mất hơn 20 phút di chuyển bằng ô tô.
Bạn sẻ quan tâm:  Quận 4 Gần Quận Nào? Đặc Điểm Hạ Tầng Và Tiện Ích Quận 4 Ngày Nay

Quận Tân Phú Có Gần Quận Bình Thạnh Không?

 • Quận Tân Phú cách Quận Bình Thạnh khoảng 11,2km, mất khoảng 29 phút di chuyển bằng ô tô nếu đi theo đường Cộng Hòa.
 • Nếu đi theo đường Phạm Văn Đồng, Quận Tân Phú cách Quận Bình Thạnh khoảng 12,5km, mất hơn 30 phút di chuyển bằng ô tô.
 • Còn nếu chọn đường đi qua Cộng Hòa và Nguyễn Văn Trỗi, khoảng cách giữa Quận Tân Phú và Quận Bình Thạnh là khoảng 13km, mất khoảng 35 phút di chuyển bằng ô tô.

Quận Tân Phú Có Gần Quận 12 Không?

 • Quận Tân Phú cách Quận 12 khoảng 9,7km, mất khoảng 24 phút di chuyển bằng ô tô nếu đi theo đường Trường Chinh và Nguyễn Văn Quá.
 • Nếu đi theo đường Tân Sơn, Quận Tân Phú cách Quận 12 khoảng 10,7km, mất khoảng 26 phút di chuyển bằng ô tô.
 • Đường Trường Chinh cũng là một lựa chọn, Quận Tân Phú cách Quận 12 khoảng 11,5km, mất khoảng 30 phút di chuyển bằng ô tô.

Quận Tân Phú Gần Quận 9 Không?

 • Quận 9 đã được sáp nhập vào Quận 2 và Thủ Đức để tạo thành Thành phố Thủ Đức. Do đó, để tìm khoảng cách từ Quận Tân Phú đến TP. Thủ Đức, thay vì Quận 9, là phù hợp hơn.
 • Quận Tân Phú cách thành phố Thủ Đức khoảng 17,4km, mất khoảng 35 phút di chuyển bằng ô tô nếu đi theo đường Phạm Văn Đồng.
 • Hoặc nếu lựa chọn đường đi qua Phạm Văn Đồng và Cộng Hòa, Quận Tân Phú cách thành phố Thủ Đức khoảng 17,9km, mất khoảng 38 phút di chuyển bằng ô tô.
Bạn sẻ quan tâm:  Cập Nhật Giá Bán Biệt Thự Liền Kề Quận Bình Tân

2. Tân Phú Có Bao Nhiêu Phường?

Bên cạnh việc cung cấp thông tin về vị trí để giải đáp câu hỏi “Tân Phú Gần Quận Nào“, dưới đây là một số thông tin về cơ cấu hành chính của quận, có thể hữu ích cho những ai đang xem xét chuyển đến đây sinh sống.

Quận Tân Phú có diện tích tổng cộng là 15,97km2, với dân số 485.348 người, đạt mật độ dân số 30.391 người/km² vào năm 2019. Với con số này, Tân Phú là một trong những quận có dân số đông đúc nhất tại TP.HCM.

Về mặt hành chính, quận Tân Phú hiện nay được chia thành 11 phường, bao gồm: Hiệp Tân, Hòa Thạnh, Phú Thạnh, Phú Thọ Hòa, Phú Trung, Sơn Kỳ, Tân Quý, Tân Sơn Nhì, Tân Thành, Tân Thới Hòa và Tây Thạnh. Trong số này, phường Hòa Thạnh là nơi đặt trụ sở của Ủy ban nhân dân và các cơ quan hành chính của quận.

Tên phườngDiện tích (km²)Dân số (người)Mật độ dân số
Hiệp Tân1,1130.75327.705
Hòa Thạnh0,9432.36834.434
Phú Thạnh1,1743.29237.002
Phú Thọ Hòa1,2146.83438.706
Phú Trung0,8943.14248.474
Tân Quý1,6966.84739.554
Tân Sơn Nhì1,1342.32737.458
Tân Thành0,9939.94340.346
Tân Thới Hòa1,1531.0727.017
Tây Thạnh3,5064.41218.403
Sơn Kỳ2,2448.11321.479
Danh sách các đơn vị hành chính quận Tân Phú (số liệu năm 2019)
ban do quan tan phu 1
Bản đồ hành chính quận Tân Phú năm. Ảnh: diaocthongthai

3. Những Đặc Điểm Về Kinh Tế, Xã Hội Quận Tân Phú

Qua hơn hai thập kỷ phát triển, quận Tân Phú đã trải qua một hành trình đầy nỗ lực để trở thành một nơi hiện đại, sôi động hơn. Từ một vùng đất hoang sơ và khó khăn, quận đã dần dần trở thành một đô thị thanh bình và phát triển, với sự đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và giao thông, mang lại cuộc sống chất lượng hơn cho cư dân.

Bạn sẻ quan tâm:  Nhà Đất Đồng Nai Lợi Nhuận Kép Cho Nhà Đầu Tư

Về Kinh Tế

Kinh tế của Tân Phú đang phát triển ổn định, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và cụm khu công nghiệp. Đây được xem là hướng phát triển kinh tế quan trọng trong tương lai.

Để tận dụng tối đa nguồn lực có sẵn, quận Tân Phú đã đưa ra nhiều kế hoạch và quy hoạch cho giai đoạn 2021-2030 trên toàn bộ diện tích đất tự nhiên.

Cơ Sở Hạ Tầng, Tiện Ích

Hạ tầng và tiện ích tại Tân Phú đã được nâng cấp đồng bộ trong suốt hơn hai thập kỷ qua. Mật độ bề mặt nhựa đường đã đạt trên 99%, đảm bảo cung cấp nước sạch đến 100% các hộ dân trên địa bàn. Ngoài ra, nhiều công trình hạ tầng quan trọng như bệnh viện, trường học, công viên, khu vui chơi giải trí và trung tâm mua sắm đã được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của cư dân.

Một số địa điểm nổi bật để tham quan và mua sắm ở Tân Phú bao gồm Aeon Mall Tân Phú, Pandora City, địa đạo Phú Thọ Hòa, miếu Tân Phú, và nhiều địa điểm khác.

tan phu gan quan nao 2
Aeon Mall là trung tâm thương mại, mua sắm nổi bật tại quận Tân Phú. Ảnh: Aeonmall

4. Quy Hoạch Đô Thị Quận Tân Phú đến năm 2030

Theo hướng phát triển “công nghiệp – thương mại – dịch vụ”, quận Tân Phú đang dần chuyển đổi để tăng tỷ trọng các ngành thương mại và dịch vụ, đồng thời triển khai nhiều kế hoạch quy hoạch, đặc biệt là phát triển các khu đô thị mới để đáp ứng nhu cầu sống của cư dân.

Trong quy hoạch dân cư, quận đang hướng tới việc phát triển thành 4 cụm:

 1. Cụm 1: Khu Dân Cư Kết Hợp Các Công Trình Tiện Ích, Công Cộng
  • Quy hoạch diện tích 568,73ha, bao gồm phường Tây Thạnh và Sơn Kỳ. Với vị trí gần sân bay Tân Sơn Nhất, chiều cao được giới hạn dưới 12 tầng để đảm bảo an toàn.
  • Kế hoạch xây dựng các trung tâm thương mại và dịch vụ tại các khu vực như vườn rau Tân Thắng, khu đường Trường Chinh, và một số dự án dịch vụ tại đường Lê Trọng Tấn, Tân Kỳ – Tân Quý, Tây Thạnh.
  • Cải tạo và xây dựng các công trình công cộng như công viên, cây xanh, khu vui chơi, để phục vụ cộng đồng.
 2. Cụm 2: Trung Tâm Thương Mại Và Dịch Vụ Hiện Đại Nhất
  • Diện tích quy hoạch là 390,8ha, bao gồm các phường Tân Sơn Nhì, Tân Quý và Tân Thành. Chiều cao cho phép xây dựng từ 3-12 tầng. Được kỳ vọng trở thành trung tâm thương mại và dịch vụ hiện đại nhất quận.
 3. Cụm 3: Trung Tâm Thương Mại, Dịch Vụ, Phát Triển Các Dự Án Nhà Cao Tầng
  • Diện tích đất quy hoạch là 237,32ha, gồm các phường Phú Thọ Hòa và Phú Thạnh. Tầng cao cho phép xây dựng từ 3-18 tầng. Khu vực này sẽ trở thành trung tâm thương mại và dịch vụ với việc cải tạo các khu dân cư hiện có và xây dựng thêm nhiều dự án nhà cao tầng.
 4. Cụm 4: Trung Tâm Hành Chính Của Quận
  • Diện tích đất quy hoạch là 410,3ha, bao gồm Hòa Thạnh, Hiệp Tân, Phú Trung và Tân Thới Hòa. Tầng cao cho phép xây dựng từ 3-18 tầng. Chức năng chính của khu vực này là trung tâm hành chính, với sự phát triển các khu dân cư, trung tâm thương mại, dịch vụ và một số dự án nhà cao tầng.

ban do quy hoach quan tan phu 6

Bản đồ quy hoạch quận Tân Phú đến năm 2030. Ảnh: maisonoffice

5. Quy Hoạch Giao Thông Quận Tân Phú

Quận Tân Phú tập trung đẩy mạnh các hạng mục quy hoạch giao thông, bao gồm:

 1. Phát Triển Hệ Thống Xe Điện Ngầm: Xây dựng các tuyến xe điện ngầm như tuyến số 2 theo hành lang đường Trường Chinh và tuyến số 6 từ đường Lũy Bán Bichs đến Âu Cơ.
 2. Mở Rộng và Cải Tạo Đường Giao Thông: Mở rộng và cải tạo các tuyến đường giao thông theo lộ giới quy định, đồng thời xây dựng thêm các tuyến đường mới để hoàn thiện mạng lưới giao thông.
 3. Xây Dựng và Cải Tạo Nút Giao Thông: Tập trung vào việc xây dựng và cải tạo các nút giao thông chính để giảm tắc nghẽn và giảm thiểu tai nạn giao thông.
 4. Thúc Đẩy Dự Án Giao Thông Công Cộng: Tăng cường các dự án giao thông công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm để cải thiện phương tiện công cộng và giảm ùn tắc giao thông.
 5. Xây Dựng Bãi Giữ Xe: Xây dựng thêm các bãi giữ xe ở các khu vực phức hợp để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và tạo sự thuận tiện cho sinh sống tại quận Tân Phú.
 6. Cải Tạo Hạ Tầng Chống Ngập và Môi Trường: Triển khai các công trình chống ngập, cải thiện môi trường và cải tạo cảnh quan như dự án cầu Bưng, cải tạo rạch Bàu Trâu, lắp đặt cống hộp kênh Hiệp Tân và nâng cấp mở rộng đường kênh Tân Hóa.
 7. Cải Thiện Hệ Thống Tiêu Thoát Nước: Cải thiện hệ thống tiêu thoát nước trên nhiều tuyến đường, ngầm hóa các tuyến cáp quang và điện tại một số tuyến đường để tăng hiệu suất và đảm bảo tính ổn định của hệ thống giao thông và tiện ích công cộng.
quy hoach giao thong tan phu
Quy hoạch giao thông quận Tân Phú. Ảnh: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM
Sự phát triển và đồng bộ của hệ thống hạ tầng và giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quận Tân Phú, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Thêm vào đó, việc tìm hiểu thông tin về mối quan hệ giữa quận Tân Phú và các quận lân cận giúp bạn đưa ra một đánh giá khách quan về tiềm năng phát triển của khu vực này. Dựa trên thông tin này, bạn có thể đưa ra quyết định liệu nên đầu tư, sinh sống hoặc làm việc tại quận Tân Phú hay không.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin này, bao gồm nhưng không giới hạn ở bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào, trong phạm vi tối đa mà pháp luật cho phép. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin này không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người có thể xem xét và đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh