Thị Trường Bất Động Sản 2023 Ghi Nhận Các Điểm Sáng Ngày Càng Rõ Nét

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 8 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
thi truong bat dong san 2023 ghi nhan cac diem sang ngay cang ro net 30557
Khi năm năm dần kết thúc, những điểm tích cực trên thị trường bất động sản năm 2023 trở nên rõ ràng hơn. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng những điểm tích cực này sẽ là động lực quan trọng đưa thị trường bất động sản vào quá trình phục hồi trong thời gian sắp tới.

Từ Những Con Số Ấn Tượng

Trong buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, đã chia sẻ về các chỉ số vĩ mô đang thể hiện sự ổn định trong tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP 9 tháng đầu năm 2023 tăng 4,24%, chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng 3,16%, và tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4567,8 nghìn tỷ VND, tăng 9,7%. Đối với đầu tư nước ngoài, FDI của 9 tháng đầu năm 2023 cũng có sự tăng trưởng 2,2%. Trong lĩnh vực du lịch, đã có sự khởi sắc khi lượng du khách quốc tế trong 9 tháng đầu năm đạt 8,9 triệu lượt, gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sự ổn định trong tăng trưởng của nền kinh tế tạo ra một thị trường tiêu dùng tiềm năng, và nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường bất động sản năm 2023, dự kiến sẽ hưởng lợi từ điều này.
Nền kinh tế tăng trưởng ổn định sẽ giúp thị trường BĐS 2023 được hưởng lợi

Bà Phạm Thị Miền, Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư BĐS của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lại chia sẻ thông tin thú vị về hướng diễn biến tích cực của thị trường bất động sản. Bà Miền nhấn mạnh rằng thanh khoản trên thị trường đang trở nên khả quan, đặc biệt là so với giai đoạn khó khăn ở cuối năm ngoái và đầu năm nay. Trong quý 2, lượng giao dịch tăng so với quý 1 và tiếp tục gia tăng 1,5 lần ở quý 3, đạt khoảng 6.000 giao dịch. Mặc dù có sự hồi phục, nhưng nếu so sánh với thời kỳ trước dịch COVID-19, lượng giao dịch hiện vẫn chỉ đạt khoảng 10%.

Bạn sẻ quan tâm:  Những Chuyển Biến Thị Trường Bất Động Sản Sắp Tới

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động cũng đang tăng so với đầu năm. Đến cuối tháng 8, có hơn 1.700 doanh nghiệp BĐS đã tái xuất, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi nhiều chủ đầu tư và sàn môi giới bất động sản trước đó đã thực hiện cắt giảm nhân sự, giai đoạn này chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong các hoạt động tuyển dụng.

Thị Trường BĐS Sắp Tới Sẽ Diễn Biến Ra Sao?

Bà Phạm Thị Miền nhấn mạnh rằng những dấu hiệu khởi sắc hiện tại chưa phải là những biến động lớn, nhưng chúng sẽ là bước chuyển đổi cho thị trường bất động sản vào năm 2024. Trong thời gian sắp tới, Chính phủ, các bộ ngành, và các bên liên quan dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn thông qua việc ban hành các cơ chế và chính sách chi tiết và cụ thể nhằm thúc đẩy thị trường trở lại “trạng thái bình thường mới”.

Dự kiến vào tháng 10 tới, các sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản sẽ được thông qua, tạo ra một hành lang pháp lý và giải quyết các điểm gặp khó khăn mà thị trường đang phải đối mặt. Đây cũng là một bước quan trọng để thị trường bất động sản 2023 có thể phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Các ảnh hưởng sẽ diễn ra dần dần khi các sửa đổi liên quan đến luật pháp cần một khoảng thời gian để “thẩm thấu” cho đến khi chúng có hiệu lực. Nhìn chung, đến cuối năm nay và qua năm tới, nguồn cung dự kiến sẽ tăng nhẹ do các vấn đề pháp lý được giải quyết. Hành lang pháp lý rộng mở cũng là điều kiện quan trọng để các hoạt động M&A tiến triển mạnh mẽ đến các bước chốt cuối cùng.

Bạn sẻ quan tâm:  Quận 10 Gần Quận Nào? Những Dự Án BĐS Nổi Bật Tại Quận 10
Những tín hiệu khởi sắc thời điểm hiện tại chưa phải là những thay đổi đột biến nhưng sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình của thị trường BĐS vào năm 2024

Theo bà Phạm Thị Miền, loại hình nhà ở xã hội, được kỳ vọng là “động lực” làm thay đổi thị trường bất động sản năm 2023, sẽ trải qua những biến động đáng kể khi tiếp cận được gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng. Gói tín dụng này đang được triển khai với tốc độ giải ngân nhanh chóng cho các dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Dự kiến thị trường sẽ chào đón khoảng 50 dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân vào cuối năm nay, mở ra cơ hội an cư cho hàng nghìn người dân.

Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư BĐS của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm rằng sức mua của thị trường sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian tới. Sự quan tâm tập trung chủ yếu vào các dự án nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, có khả năng tạo ra thu nhập từ việc cho thuê. Các địa phương được đầu tư phát triển công nghiệp và dịch vụ sẽ trở thành điểm sáng trong xu hướng chuyển động của thị trường BĐS.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, bên cạnh những chỉ số tích cực của kinh tế vĩ mô, thị trường BĐS đang chứng kiến những dấu hiệu đảo chiều được củng cố bởi sự hỗ trợ quan trọng từ các yếu tố chính sách, như gói 120 nghìn tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội và các luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở… được đón nhận rộng rãi. Các biện pháp hỗ trợ thị trường như Nghị định 08, Nghị quyết 33, dự thảo sửa đổi Thông tư 16, Nghị định 10, Thông tư 06, Thông tư 02, Nghị định 35 đang được triển khai. Cùng với đó là điều chỉnh giảm lãi suất và đề xuất tăng hạn mức tín dụng phù hợp. Vào cuối quý 3 và đầu quý 4, các tín hiệu khởi sắc của thị trường sẽ trở nên ngày càng rõ nét.

Bạn sẻ quan tâm:  Những Địa Phương Nào Sẽ Bị Cấm Phân Lô Bán Nền Từ Năm 2025?

Theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:Thông tin được cung cấp ở đây chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào về tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng để đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh của thông tin trong thời điểm đăng tải, nhưng thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra các quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hoặc bảo đảm nào về sự thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong việc đưa ra các quyết định cá nhân. Đối với các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia có đào tạo và có khả năng đánh giá tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định riêng của bạn.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh