Tổng Quan Về Huyện Mỹ Đức Hà Nội Năm 2024

Huyện Mỹ Đức
Mỹ Đức nằm ở phía tây nam Hà Nội. Trước năm 2008, đây là một huyện của Hà Tây cũ. Mỹ Đức Hà Nội với hạ tầng cơ sở ngày càng hoàn thiện, thị trường BĐS nơi đây cũng đang dần trở nên sôi động hơn. Bài viết sau sẽ chia sẻ những thông tin tổng quan nhất về huyện Mỹ Đức, giúp người tìm kiếm có thêm thông tin hữu ích.

1. Tổng Quan Huyện Mỹ Đức Hà Nội

Mỹ Đức Ở Đâu?

Huyện Mỹ Đức, nằm ở hướng tây nam của thủ đô Hà Nội, thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, giáp ranh với các địa điểm sau:

 • Phía đông giáp huyện Ứng Hòa qua con sông Đáy làm ranh giới.
 • Phía tây giáp huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
 • Phía nam giáp huyện Kim Bảng của tỉnh Hà Nam và huyện Lạc Thủy thuộc tỉnh Hòa Bình.
 • Phía bắc giáp huyện Chương Mỹ.

Diện tích và dân số của huyện Mỹ Đức như sau: Tổng diện tích đất tự nhiên là 230 km², theo điều tra dân số năm 2017, huyện có khoảng 194.400 người. Mật độ dân số đạt 739 người/km².

Về địa hình, huyện Mỹ Đức có đồng bằng phẳng với độ cao trung bình từ 1 đến 3m so với mực nước biển. Phía tây và phía nam có núi đá vôi với hang động karst, với đỉnh cao nhất là núi Hương Sơn đạt 397m. Khu vực này cũng có hồ nước lớn như hồ Quan Sơn thuộc xã Hợp Tiến. Phía đông của huyện là sông Đáy, chảy từ phía bắc xuống phía nam và tiếp tục vào tỉnh Hà Nam.

Về khí hậu, huyện Mỹ Đức có khí hậu nhiệt đới ẩm, biểu hiện rõ bốn mùa trong năm. Độ ẩm trung bình suốt năm là 85%, biến động từ 80 – 89% giữa các tháng. Các tháng 11 và 12 có độ ẩm thấp nhất, tuy nhiên sự chênh lệch không đáng kể giữa các tháng trong năm. Điều kiện khí hậu này tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và cũng làm nổi bật ngành du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Diện mạo huyện Mỹ Đức Hà Nội ngày nay.

Huyện Mỹ Đức Có Bao Nhiêu Xã?

Hiện nay, Mỹ Đức Hà Nội được chia thành 22 đơn vị hành chính bao gồm: thị trấn Đại Nghĩa và các xã Xuy Xá, Vạn Kim, Tuy Lai, Thượng Lâm, Phùng Xá, Phúc Lâm, Phù Lưu Tế, Mỹ Thành, Lê Thanh, Hương Sơn, Hùng Tiến, Hợp Tiến, Hợp Thanh, Hồng Sơn, Đồng Tâm, Đốc Tín, Đại Hưng, Bột Xuyên, An Tiến, An Phú, An Mỹ.

Ngày 21/04/1965, Sơn Tây và Hà Đông đã hợp nhất thành Hà Tây, và lúc đó, Mỹ Đức trực thuộc tỉnh Hà Tây. Sau đó, vào ngày 27/12/1975, huyện Mỹ Đức trở thành một phần của tỉnh Hà Sơn Bình.

Ngày 01/08/2008, khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào thành phố Hà Nội, huyện Mỹ Đức chính thức trở thành một huyện thuộc Thủ đô.

Bản đồ hành chính huyện Mỹ Đức Hà Nội.

Tiềm Năng Kinh Tế – Du Lịch Huyện Mỹ Đức

Huyện Mỹ Đức đang tích cực thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển hướng tập trung vào sản xuất hàng hóa, chuyên canh, và chuyển đổi cơ cấu cây trồng không hiệu quả sang mô hình chăn nuôi hoặc trồng trọt phù hợp.

Ngoài ra, huyện cũng đặt trọng điểm vào việc phát triển các làng nghề, bao gồm cả làng nghề truyền thống và mới nổi, với ưu tiên đặc biệt cho sản xuất vật liệu xây dựng, mây tre đan, ngành dệt, và chế biến nông sản, lâm sản, thực phẩm.

Bạn sẻ quan tâm:  Top 5 căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội 1,5 tỷ chất lượng tốt nên mua

Dưới đây là một số làng nghề tiêu biểu tại Mỹ Đức Hà Nội:

 • Làng mây giang tre đan Đông Mỹ, An Tiến
 • Làng thêu xuất khẩu thôn Hoành, Đồng Tâm
 • Làng trồng dâu nuôi tằm Phù Lưu Tế, Phù Lưu Tế
 • Làng trồng dâu nuôi tằm Trinh Tiết, Đại Hưng
 • Làng thêu thôn Nội, Thượng Lâm
 • Làng thêu thôn Trì, Thượng Lâm
 • Làng thêu và mây tre đan thôn Trê, Tuy Lai
 • Làng dệt may và nhuộm Phùng Xá
 • Làng múa rối xưa Tế Tiêu, Đại Nghĩa

Về du lịch, Mỹ Đức Hà Nội có khu danh lam nổi tiếng là Hương Sơn, với quần thể hang động, chùa chiền và núi sông như động Hương Tích, chùa Hương, suối Yến, và nhiều điểm du lịch khác. Lễ hội chùa Hương là sự kiện dài nhất và thu hút đông đảo khách du lịch.

Khu du lịch Chùa Hương tại Mỹ Đức Hà Nội.
Có thể nói, di tích Hương Sơn, Mỹ Đức đã trở thành một di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc.
Ngoài ra, khu du lịch Quan Sơn cũng có tiềm năng du lịch đa dạng. Tại đây có những ngọn núi đá vôi mọc lên trên mặt nước khá ấn tượng bởi vẻ đẹp kỳ vỹ. Các dãy núi Trâu trắng, Quai chèo, Voi phục,… chính là những điểm đến hấp dẫn của nhiều người.

Văn Hóa

Mỹ Đức là một vùng đất đậm đà truyền thống văn hóa và hiện vẫn giữ được nhiều lễ hội và làng nghề nổi tiếng. Hiện nay, trên lãnh thổ huyện có khoảng 200 di tích lịch sử, văn hóa, và tôn giáo với 85 chùa, 44 đền, 68 đình cùng với hàng chục quán, miếu, nhà thờ,… xây dựng từ nhiều thế kỷ trước. Các điểm nổi bật bao gồm Khu di tích Hương Sơn, đền Đục Khê, đình Thượng Lâm, đền Kim Bôi, chùa Bột Xuyên, đình Phú Hữu, chùa Tứ Xã, chùa Phúc Khê, đình Tảo Khê, đình Thượng Thôn…

Mỹ Đức cũng nổi tiếng là vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Nhờ sự hỗ trợ từ Trung ương và TP. Hà Nội, huyện đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, từng bước xây dựng quê hương trở nên văn minh và phồn thịnh.

Giáo Dục

Toàn bộ huyện Mỹ Đức hiện có 83 cơ sở giáo dục công lập, bao gồm 26 trường mầm non, 29 trường tiểu học, 23 trường THCS, 4 trường THPT và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên. Hiện tại, Mỹ Đức đã có hơn 40 trường mầm non, tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia, với tỷ lệ trên 50%. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học được đầu tư và nâng cấp liên tục.

Y Tế

Hệ thống y tế tại huyện Mỹ Đức bao gồm:

 • Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức
 • Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức
 • Phòng khám đa khoa khu vực Hương Sơn
 • 22 Trạm y tế tại xã và thị trấn
 • Các phòng khám và nhà thuốc/tư nhân.

2. Thông Tin Quy Hoạch Huyện Mỹ Đức Đến Năm 2030

Quy hoạch huyện Mỹ Đức Hà Nội phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ và công nghiệp chất lượng cao
Theo quyết định số 4465/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chung huyện Mỹ Đức đến năm 2030, theo tỷ lệ 1/10.000:
Đến năm 2030, huyện Mỹ Đức sẽ là trung tâm du lịch – dịch vụ thương mại gắn với cảnh quan, sinh thái. Dự báo dân số huyện Mỹ Đức năm 2030 là 207.000 người, dân số đô thị khoảng 12.000 người, dân số nông thôn 195.000 người (của 21 xã).
Bản đồ quy hoạch không gian huyện Mỹ Đức Hà Nội.
Phân bố khu vực phát triển kinh tế như sau:
 • Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao, giáo dục, khoa học kỹ thuật của huyện Mỹ Đức bao gồm xã Hồng Sơn, Lê Thanh, Xuy Xá, Phùng Xá, Hợp Tiến, Phù Lưu Tế, Hợp Thanh, Đại Hưng, và thị trấn Đại Nghĩa (đô thị trung tâm). Khu vực này được quy hoạch để phát triển kinh tế đa ngành, bao gồm công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao, du lịch, dịch vụ, thương mại, thủy sản, tài chính, và viễn thông.Phía Bắc huyện Mỹ Đức sẽ chủ yếu phát triển kinh tế nông nghiệp và du lịch, bao gồm các xã Đồng Tâm, Phúc Lâm, Thượng Lâm, Tuy Lai, Mỹ Thành, Bột Xuyên, và An Mỹ (cụm đổi mới An Mỹ là trung tâm). Chức năng chính của khu vực này là hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tập huấn, và chuyển giao công nghệ.Phía Nam huyện Mỹ Đức sẽ tập trung phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, nông nghiệp và thủy sản, gồm các xã Hùng Tiến, Vạn Kim, Đốc Tín và Hương Sơn (trung tâm). Chức năng chính của khu vực này là hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, chuyển giao công nghệ và tiểu thủ công nghiệp, đồng thời tập trung phát triển du lịch lễ hội và du lịch sinh thái.

  Phía Tây Nam, bao gồm các xã An Tiến và An Phú, được quy hoạch để phát triển nền kinh tế dịch vụ, du lịch, thủy sản, và nông nghiệp. Ngoài ra, khu vực này sẽ đẩy mạnh phát triển sinh thái.

Công bố quy hoạch 1/5000 thị trấn Đại Nghĩa huyện Mỹ Đức
Quy hoạch thị trấn Đại Nghĩa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050:
Quy hoạch chung thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức.

Đây là một đô thị sinh thái với mật độ thấp, nhưng phát triển bền vững, được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng và kỹ thuật đồng bộ. Khu vực này đặt sự chú trọng và bảo vệ di sản văn hóa, đồng thời đảm bảo an ninh quốc phòng theo hướng liên kết vùng.

Thị trấn Đại Nghĩa trong tương lai được kỳ vọng trở thành một đô thị “truyền thống – sinh thái – văn minh”, khai thác các giá trị xã hội và phát triển hài hòa giữa môi trường sống, làm việc, sinh hoạt và giải trí chất lượng.

Theo quy hoạch đến năm 2030, thị trấn Đại Nghĩa sẽ có diện tích 495,06ha, trong đó:

 • Đất xây dựng đô thị: 239,5ha
 • Quy mô dân số: 12.000 người.

Thị trấn Đại Nghĩa sẽ đóng vai trò là đô thị loại V, là trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa – xã hội, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, thương mại quan trọng của huyện Mỹ Đức. Cụm đôi mới An Mỹ, An Phú, Hương Sơn cũng có các chức năng chi tiết như sau:

 • Cụm đôi mới An Mỹ sẽ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chăn nuôi, rau sạch, và trồng lúa chất lượng cao.
 • Cụm đôi mới An Phú sẽ đóng vai trò là cửa ngõ quảng bá văn hóa du lịch và thương mại, hỗ trợ sản xuất tiểu thủ công nghiệp kết hợp với du lịch và nghề sen.
 • Cụm đôi mới Hương Sơn sẽ phát triển dịch vụ phục vụ du lịch lễ hội chùa Hương và lễ hội Festival Hoa sen.
Quy hoạch giao thông huyện Mỹ Đức
Căn cứ Quyết định số 6036/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tỉnh 424 – đoạn đường từ chợ Bến – Hòa Bình đến khu du lịch Quan Sơn (huyện Mỹ Đức), tỷ lệ 1/500 tại xã Hợp Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội.
Bản đồ quy hoạch giao thông huyện Mỹ Đức mới nhất.

Con đường này có chiều dài 1,8km, bắt đầu từ vị trí ranh giới giữa Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, và kết thúc tại vị trí đập tràn hồ Quan Sơn, thuộc xã Hợp Tiến, Mỹ Đức. Hướng của tuyến đường này được xác định phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch giao thông Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cũng như quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã được duyệt.

Đây cũng là một tuyến đường cấp III thuộc đồng bằng, có chiều rộng là 21m, với các nút giao thông được thiết kế đồng mức. Chính sách chỉ giới đường đỏ sẽ áp dụng tại các nút giao dọc theo tuyến đường, và việc này đã được xác định thông qua dự án cụ thể đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. Thị Trường Bất Động Sản Huyện Mỹ Đức

Mỹ Đức Hà Nội được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như thắng cảnh chùa Hương, khu Quan Sơn, chùa Hàm Rồng, chùa Cao, đền thờ Đinh Tiên Hoàng Đế, và nhiều điểm du lịch khác. Nhờ vào định hướng phát triển đúng đắn, nền kinh tế của huyện Mỹ Đức đã có những chuyển biến tích cực, từ kinh tế nông nghiệp chuyển sang nền kinh tế du lịch, dịch vụ và thương mại, trở thành nền kinh tế mũi nhọn của huyện.

Sự khởi sắc của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ đã tạo nên sức hút mạnh mẽ cho thị trường nhà đất huyện Mỹ Đức. Đặc biệt, đất nền tại huyện có giá dao động từ 10 triệu đồng/m2 đến 32 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào vị trí. Các thông tin khảo sát rao bán nhà đất tại Mỹ Đức, thời điểm cuối tháng 9/2023, ghi nhận giá đất tại các khu vực như An Phú, Đốc Tín, mặt Hồ Quan Sơn, Hương Sơn, Bột Xuyên, với mức giá từ 11 triệu/m2 đến 32 triệu/m2.

Dự kiến, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của kinh tế huyện, thị trường bất động sản Mỹ Đức cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Những thông tin tổng quan này được hy vọng sẽ là nguồn kiến thức hữu ích cho những nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản tại huyện Mỹ Đức.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh