Giá Thuê Căn Hộ Chung Cư Hà Nội Tăng Mạnh, Giải Pháp Nào Cho Người Thuê Nhà?

Giá Thuê Căn Hộ Chung Cư Hà Nội
Đà tăng của giá thuê chung cư Hà Nội tiếp tục xác lập mặt bằng mới từ đầu năm 2024 đến nay, sau cả năm 2023 giá thuê liên tục đi lên. Giá thuê chung cư cao đang gây nhiều trở ngại với người đi thuê nhà.

Giá Thuê Chung Cư Hà Nội Tăng Dịp Đầu Năm 2024

Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2023 từ Batdongsan.com.vn cho biết giá thuê căn hộ chung cư tại một số quận nội thành Hà Nội như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đã tăng trung bình từ 5-12% so với quý 1/2023. Sự tăng trưởng này đã giữ vững trong thời gian từ đầu năm 2024 đến nay, góp phần xác lập một mặt bằng giá mới cho thị trường thuê căn hộ chung cư ở Hà Nội.
Giá thuê chung cư Hà Nội tiếp tục tăng dịp đầu năm 2024. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Tại dự án Vinhomes Smart City, giá thuê cho các căn studio đủ đồ đã tăng từ 6,5-7 triệu đồng/tháng vào quý 3/2023 lên thành 7,5-8 triệu đồng/tháng trước thời điểm Tết Nguyên đán. Các căn hộ 2 phòng ngủ 2 vệ sinh cũng đã tăng từ 9,5-11 triệu đồng/tháng lên 10-12 triệu đồng/tháng. Đối với các căn 3 phòng ngủ đủ đồ, giá thuê đã tăng từ 13,5-14 triệu đồng/tháng lên thành 15 triệu đồng/tháng. Ở quận Nam Từ Liêm, tại dự án The Matrix One, các căn hộ 3 phòng ngủ đủ đồ trước đó có giá thuê khoảng 26 triệu đồng/tháng, hiện đang được chủ nhà chào thuê với giá 28 triệu đồng/tháng. Các căn hộ 2 phòng ngủ đủ đồ cũng đã tăng khoảng 1 triệu đồng so với 5 tháng trước.

Ở quận Ba Đình, giá thuê chung cư tại dự án Discovery Central cũng đã tăng nhẹ so với 4 tháng trước. Các căn hộ 2 phòng ngủ đủ đồ có giá thuê từ 17 triệu đồng/tháng đã tăng lên thành 17,5-18 triệu đồng/tháng. Còn các căn hộ 1 phòng ngủ diện tích từ 55 m2 đủ đồ có giá thuê từ 13-14 triệu đồng/tháng đã tăng lên thành 14-15 triệu đồng/tháng. Tại dự án Vinhomes Metropolis ở phố Liễu Giai, giá thuê căn hộ cũng đã tăng khoảng 1 triệu đồng so với 3 tháng trước.

Bạn sẻ quan tâm:  Lập Chi Phí Xây Phòng Trọ Hợp Lý Trong 20m2

Ở quận Cầu Giấy, giá thuê chung cư tại dự án Mipec Rubik 360 cũng đã tăng trong khoảng thời gian 3-5 tháng. Các căn hộ 2 phòng ngủ đủ đồ đã tăng từ 14-17 triệu đồng/tháng lên thành 15-18 triệu đồng/tháng. Các căn hộ 3 phòng ngủ đủ đồ cũng đã tăng từ 17-20 triệu đồng/tháng lên thành 19-22 triệu đồng/tháng. Các căn hộ 4 phòng ngủ đủ đồ cũng đã tăng từ 18-24 triệu đồng/tháng lên thành 20-25 triệu đồng/tháng. Tại dự án D’Capitale Trần Duy Hưng, giá thuê căn hộ cũng đã tăng từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng so với 3 tháng trước. Mức tăng tương tự cũng được ghi nhận tại các dự án khác như The Nine, Central Field, Discovery Complex…

Giải Pháp Nào Cho Người Đi Thuê?

Trong việc đánh giá tình hình tăng giá thuê căn hộ ở Hà Nội gần đây, anh Dương Xuân Toản, một môi giới chuyên về cho thuê căn hộ tại quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, đã chia sẻ quan điểm của mình. Anh Toản nhấn mạnh rằng, mặt bằng giá bán căn hộ liên tục tăng trong thời gian gần đây đã tạo đà cho sự tăng giá thuê căn hộ. Ông nói: “Sự tăng giá không ngừng này khiến nhiều nhà đầu tư quyết định tăng giá thuê căn hộ. Ngoài ra, với việc nhiều nhà đầu tư mua vào giá cao, họ cũng tăng giá thuê để bù đắp khoản tiền đã đầu tư.”
Giá Thuê Căn Hộ Chung Cư Hà Nội
Người thuê nên chủ động tìm bất động sản có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn để khắc phục phần nào các thách thức về tài chính khi thuê nhà. Ảnh: Nhịp sống thị trường

Chị Lương Thị Quỳnh Phương, một môi giới chuyên cho thuê căn hộ tại Cầu Giấy, chia sẻ rằng vừa mới bán một căn hộ 2 phòng ngủ với giá 14 triệu đồng/tháng, và chủ mới đã phá hợp đồng thuê cũ để thuê lại với giá cao hơn là 16,5 triệu đồng/tháng. Chị Phương nhấn mạnh: “Do giá bán căn hộ liên tục tăng, nên chủ mới đã quyết định tăng giá thuê để tối ưu hóa khoản đầu tư của họ, dù khoản tiền mua căn hộ mới đã cao hơn khoảng 600 triệu so với giá mua của chủ trước đó cách đây hơn 1 năm.”

Bạn sẻ quan tâm:  Liệu có nên mua căn hộ Lumi Hanoi Capitaland không? Vì sao?

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với các môi giới mảng cho thuê cũng ghi nhận thực tế về việc giá bán căn hộ tăng mạnh, khiến việc sở hữu nhà trở nên khó khăn đối với nhiều người dân, và do đó, việc thuê tiếp tục được xem là giải pháp của đa số. Sự gia tăng lực cầu trong thị trường thuê tiếp tục đóng góp vào việc tăng giá thuê căn hộ.

Báo cáo xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong nửa cuối năm 2023, có 3 lý do chính dẫn đến quyết định thuê nhà của người tiêu dùng, trong đó “ưu tiên sự linh hoạt” chiếm tỷ trọng lớn nhất (38%), tiếp theo là “không muốn mua nhà vì giá chưa hợp lý” (29%) và “không đủ tiền mua nhà” (26%). Tuy nhiên, vào đầu năm 2024, lý do “không đủ tiền mua nhà” trở thành lý do chiếm tỷ trọng lớn nhất (33%) trong quyết định của người đi thuê.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, chia sẻ rằng phần lớn người Việt chỉ dành từ 10 – 30% thu nhập cho việc thuê nhà mỗi tháng. Giá thuê chung cư trung bình ở Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 12,5-13 triệu đồng/tháng. Điều này đòi hỏi một thu nhập hàng tháng từ 30 – 40 triệu đồng nếu muốn thuê chung cư. Điều này không phải là một mức thu nhập thấp với đa số người Việt, và vì thế, giá thuê nhà cao đang là một rào cản lớn với người dân. Ông Long cho biết rằng người thuê nên tự chủ động tìm kiếm bất động sản có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn để giảm bớt áp lực tài chính. Báo cáo xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024 cũng cho thấy, khi được hỏi về cách thích ứng với giá thuê chung cư cao, 67% người tiêu dùng bất động sản dự định sẽ thuê nhà nhỏ hơn, 27% sẽ thuê nơi xa hơn, 20% cho biết sẽ sống cùng nhiều người hơn và 13% sẽ thuê nơi có ít tiện ích hơn.

Bạn sẻ quan tâm:  TP HCM sẽ bắn pháo hoa 8 điểm dịp Tết Nguyên Đán

theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh