Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Cho Thuê Nhà Đơn Giản

Mẫu hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà (7)

Một mẫu hợp đồng đặt cọc thuê, đầy đủ thông tin quan trọng giúp đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của cả bên thuê và bên cho thuê, đồng thời tránh những sai phạm pháp lý không đáng có sau này. Trong bài viết này hãy cũng Onehouse tìm hiểu về Mẫu hợp đồng đặt cọc cho thuê này nhé!

Hợp Đồng Đặt Cọc Cho Thuê Nhà Và Cách Phân Loại

Trong các giao dịch dân sự quan trọng và có giá trị lớn, để đảm bảo rằng hợp đồng sẽ được thực hiện theo đúng mong muốn, việc đặt cọc thường được thực hiện trước khi chính thức ký kết hợp đồng. Quá trình đặt cọc cũng nên được thể hiện một cách rõ ràng trong một văn bản được gọi là hợp đồng đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là một bản hợp đồng dân sự, được ký kết giữa bên cho thuê tài sản nhà đất và bên đi thuê. Cả hai bên đều chấp nhận ký kết mẫu hợp đồng này về đặt cọc thuê nhà để xác nhận cam kết đảm bảo lợi ích và trách nhiệm theo đúng các điều khoản quy định. Khi bên thuê có nhu cầu thuê nhà nhưng chưa sẵn sàng chuyển đến địa điểm thuê mà muốn đặt cọc trước để giữ chỗ, quy trình đặt cọc và lập hợp đồng được thực hiện nhằm tránh tình trạng chu nhà cho đối tượng khác thuê.

Mẫu Hợp đồng đặt cọc thuê
Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là văn bản cần có khi thuê nhà trọ, phòng trọ.

Dựa theo mục đích và chức năng, hợp đồng đặt cọc được phân chia như sau:

 1. Hợp đồng Đặt Cọc với Mục Đích Đảm Bảo Giao Kết Hợp Đồng Thuê Nhà:
  • Mục đích của hợp đồng này là đảm bảo việc giao kết hợp đồng thuê nhà.
  • Hợp đồng sẽ chấm dứt sau khi cả hai bên hoàn thành quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà.
 2. Hợp đồng Đặt Cọc với Mục Đích Đảm Bảo Thực Hiện Hợp Đồng Thuê Nhà:
  • Mục đích của hợp đồng này là đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng thuê nhà.
  • Hợp đồng đặt cọc sẽ có hiệu lực từ thời điểm thực hiện đặt cọc cho đến khi cả hai bên hoàn tất quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà.
 3. Hợp đồng Đặt Cọc với Mục Đích Đảm Bảo Giao Kết và Thực Hiện Hợp Đồng Thuê Nhà:
  • Mục đích của hợp đồng này là đảm bảo cả quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà.
  • Hợp đồng đặt cọc sẽ có hiệu lực từ thời điểm thực hiện đặt cọc đến khi ký kết và hoàn thành hợp đồng thuê nhà, theo thoả thuận đặt cọc.

Tại Sao Cần Ký Kết Hợp Đồng Đặt Cọc Thuê Nhà

Việc ký kết hợp đồng đặt cọc khi thuê nhà mang lại nhiều lợi ích và an ninh cho cả bên cho thuê và bên thuê. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

Mẫu hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà (6)
Hợp đồng thỏa thuận đặt cọc cho thuê nhà
 1. Xác Nhận Cam Kết:
  • Hợp đồng đặt cọc chính thức hóa cam kết của bên thuê đối với việc thuê nhà. Bằng cách này, cả hai bên có thể xác định rõ mục đích và điều kiện của việc thuê nhà.
 2. Đảm Bảo Dự Trữ:
  • Việc đặt cọc là một dạng dự trữ, là bằng chứng cho sự nghiêm túc và chân thành của bên thuê đối với việc thuê nhà. Người cho thuê có thể yên tâm hơn về việc giữ chỗ và không mất doanh thu vì việc từ chối các ứng viên khác.
 3. Bảo Vệ Quyền Lợi Của Cả Hai Bên:
  • Hợp đồng đặt cọc chứa đựng các điều khoản về việc sử dụng cọc, điều kiện hoàn trả cọc, và các điều kiện có thể dẫn đến việc mất cọc. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của cả hai bên trong trường hợp tranh chấp.
 4. Ngăn Chặn Tình Trạng Hủy Hợp Đồng:
  • Việc đặt cọc tạo ra một kỳ vọng và cam kết mà bên thuê cần duy trì. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro của tình trạng hủy hợp đồng đột ngột từ bên thuê.
 5. Thúc Đẩy Tinh Thần Trách Nhiệm:
  • Bằng cách yêu cầu đặt cọc, cả hai bên đều cam kết đối với quy định và điều kiện của hợp đồng. Điều này thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và giữ cho mọi giao dịch diễn ra một cách minh bạch và công bằng.
 6. Đảm Bảo Doanh Nghiệp Ổn Định:
  • Với bên cho thuê, việc có được khoản đặt cọc giúp đảm bảo ổn định tài chính và giảm rủi ro khi phải chấp nhận bất kỳ sự mất mát nào không mong muốn.
Bạn sẻ quan tâm:  Cơ hội đầu tư sinh lời từ The Foresta Khang Điền

Hợp đồng đặt cọc khi thuê nhà phải tuân thủ các điều chỉnh pháp lý theo Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản. Văn bản hợp đồng đặt cọc nên được thiết kế một cách minh bạch và rõ ràng để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình giao dịch cho thuê nhà. Thông thường, mẫu hợp đồng đặt cọc khi thuê nhà được lập ngay từ khi khách thuê chưa di chuyển đến nhưng muốn giữ nhà và cam kết việc thuê, nhằm tránh tình trạng thiệt hại cho chủ nhà và đồng thời tránh rủi ro của bên thuê.

Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Cho Thuê Nhà Đơn Giản

Như đã đề cập trước đó, mục đích của Hợp đồng đặt cọc được lập ra để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên, do đó, trong hợp đồng cần quy định rõ các điều khoản và cách xử lý tài sản đặt cọc khi các bên vi phạm các điều khoản đã được nêu trong hợp đồng thuê nhà. Khi hợp đồng thuê nhà được ký kết và thực hiện, khoản tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Trong trường hợp hợp đồng đặt cọc thuê chỉ nhằm mục đích giao kết hợp đồng thuê nhà, nếu bên cho thuê từ chối giao kết hoặc có hành vi cản trở việc giao kết hợp đồng, họ sẽ chịu trách nhiệm trả lại số tiền đặt cọc cho bên đặt cọc, đồng thời phải chịu một khoản phạt tương đương giá trị tài sản đặt cọc. Ngược lại, nếu bên đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng, họ sẽ mất tiền cọc và tài sản đặt cọc thuộc về chủ nhà.

Bạn sẻ quan tâm:  Căn Hộ Chung Cư Hà Nội Vẫn Tiếp Tục Tăng Giá

Mẫu hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà (2)

Khi soạn thảo hoặc xem xét Hợp đồng đặt cọc thuê nhà, cần có đầy đủ các thông tin quan trọng sau:

 1. Thông tin của bên thuê nhà (đặt cọc) và bên cho thuê (nhận cọc).
 2. Mục đích đặt cọc: Để đảm bảo giao kết hợp đồng cho thuê, thực hiện hợp đồng cho thuê hoặc đảm bảo cả hai mục đích trên.
 3. Thông tin về nhà đất cho thuê.
 4. Chi tiết về giá trị tài sản được sử dụng để đặt cọc.
 5. Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán tiền đặt cọc.
 6. Các thoả thuận về giá thuê nhà, thời hạn thuê nhà, phương thức và thời hạn thanh toán tiền thuê nhà.
 7. Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp đồng đặt cọc thuê nhà.
 8. Cách xử lý tài sản đặt cọc trong trường hợp các bên đã hoàn thành quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng cho thuê nhà hoặc khi một trong các bên vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng.
 9. Các điều khoản khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Nội dung của hợp đồng đặt cọc giữ chỗ thuê nhà càng được soạn thảo chi tiết, kỹ lưỡng càng đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của cả bên cho thuê và bên đi thuê. Do đó, trước khi chính thức giao kết hợp đồng đặt cọc thuê nhà, các bên nên thảo luận kỹ lưỡng với nhau.

Lưu Ý Khi Làm Hợp Đồng Đặt Cọc Cho Thuê Nhà

Các bên giao kết hợp đồng đặt cọc thuê nhà nên cân nhắc kỹ lưỡng các điều khoản và nội dung trong hợp đồng trước khi đi đến thoả thuận và ký kết. Nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân, các bên cần lưu ý một số điều sau khi làm hợp đồng đặt cọc thuê nhà:

Mẫu hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà (5)
Một số lưu ý cần nhắc
 1. Loại hợp đồng và hình thức xác nhận: Bộ luật Dân sự 2015 cho phép thỏa thuận đặt cọc thuê nhà có thể không dùng văn bản hoặc được thực hiện bằng văn bản, nhưng nên soạn hợp đồng để có bằng chứng đảm bảo thỏa thuận được thực hiện. Điều 117 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định hợp đồng đặt cọc chỉ vô hiệu lực khi bên đặt cọc không có năng lực hành vi dân sự hoặc bị cưỡng ép, lừa dối.
 2. Công chứng hợp đồng: Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Công chứng 2014 và Luật Đất đai 2013 không yêu cầu công chứng, chứng thực hợp đồng đặt cọc thuê nhà. Tuy nhiên, lời khuyên là các bên nên công chứng để làm căn cứ xử lý khi xảy ra mâu thuẫn.
 3. Thông tin cụ thể trong hợp đồng: Trong hợp đồng đặt cọc, cần ghi rõ tài sản đặt cọc là gì, cách thức giải quyết tài sản đặt cọc khi hợp đồng đã được ký kết hoặc khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng.
 4. Tiêu đề hợp đồng: Tiêu đề hợp đồng đặt cọc giữ chỗ thuê nhà cần ghi rõ “Hợp đồng đặt cọc” chứ không nên ghi “Giấy biên nhận giao tiền.” Bên từ chối thực hiện hợp đồng có trách nhiệm chịu phạt cọc nếu không giao kết hợp đồng đặt cọc, trừ khi có thoả thuận khác.
 5. Thông tin chi tiết: Các bên tham gia hợp đồng cần lưu ý đến thông tin của các bên, tài sản đặt cọc, thông tin về nhà đất cho thuê, giá cho thuê, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, và các điều khoản khác phù hợp với quy định của pháp luật.
Bạn sẻ quan tâm:  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chọn Tháng Xây Nhà Theo Tuổi Năm 2024

Kết luận, mẫu hợp đồng đặt cọc và thuê nhà không chỉ là một văn bản pháp lý, mà còn là bảo chứng cho sự minh bạch và công bằng trong quá trình giao kết giao dịch bất động sản. Việc soạn thảo và thực hiện hợp đồng một cách cẩn thận sẽ giúp cả bên cho thuê và bên thuê nhà an tâm, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tranh chấp trong tương lai.

Hy vọng rằng mọi giao dịch sẽ diễn ra thuận lợi và tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc tại ngôi nhà mới. Mẫu hợp đồng này là chìa khóa mở cánh cửa cho một cuộc sống mới, nơi mà sự an ninh và tính chất chủ động đều được đặt lên hàng đầu. Chúc cả hai bên có những trải nghiệm tuyệt vời và kỷ niệm đáng nhớ tại căn nhà mới của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Minh Trí

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh