Người Thuê Nhà Không Trả Tiền, Thì Phải Làm Sao?

nguoi thue nha khong tra tien thi phai lam sao 38853 2
Trường hợp người thuê nhà không trả tiền đúng hạn thì xử lý như thế nào để không vi phạm pháp luật? Làm sao để lấy lại nhà cho thuê khi bên thuê không chịu trả nhà?

1. Nghĩa Vụ Của Các Bên Khi Ký Kết Hợp Đồng Thuê Nhà

Để xác định cách giải quyết khi người thuê nhà không đóng tiền đúng hạn hoặc từ chối thanh toán, chúng ta sẽ dựa vào quyền và nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê, quy định về mục đích sử dụng, giá thuê, thời hạn thuê, hạn chót thanh toán tiền thuê, và nhiều điều khoản khác. Theo đó, bên cho thuê chuyển giao tài sản cho bên thuê, và bên thuê có trách nhiệm thanh toán tiền thuê đầy đủ và đúng hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng. Hợp đồng cũng rõ ràng về những nghĩa vụ cần thực hiện của các bên liên quan.

Nghĩa Vụ Của Bên Thuê Nhà

Theo Bộ Luật Dân sự 2015, bên thuê nhà có các nghĩa vụ sau:

Điều 479: Bên thuê nhà có trách nhiệm bảo quản tài sản được thuê, thực hiện sửa chữa và bảo dưỡng những hư hỏng nhỏ. Trong trường hợp người thuê làm mất hoặc gây hư hại cho tài sản thuê, người đó phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu hư hại là kết quả của quá trình hao mòn tự nhiên, bên thuê không chịu trách nhiệm.

Điều 480: Bên thuê có nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng theo mục đích và công dụng đã thỏa thuận với bên cho thuê.

Điều 481: Bên thuê nhà phải thanh toán tiền thuê đúng hạn theo thoả thuận.

Điều 482: Khi kết thúc hợp đồng thuê, bên thuê nhà phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng tương đương với khi nhận, trừ trường hợp hao mòn tự nhiên.

Các bên liên quan phải đảm bảo thực hiện những nghĩa vụ theo hợp đồng thuê nhà
Các bên liên quan phải đảm bảo thực hiện những nghĩa vụ theo hợp đồng thuê nhà

Nghĩa Vụ Của Bên Cho Thuê Nhà

Theo Bộ Luật Dân sự 2015, bên cho thuê nhà có những nghĩa vụ sau:

Điều 476: Bên cho thuê nhà phải chuyển giao tài sản theo thỏa thuận, bao gồm số lượng, chủng loại, thời điểm, địa điểm và cung cấp mọi thông tin cần thiết một cách chính xác và đầy đủ về tài sản.

Điều 477: Bên cho thuê nhà có nghĩa vụ đảm bảo rằng tài sản cho thuê đang ở trong tình trạng phù hợp và đáp ứng mục đích thuê như thỏa thuận. Trong trường hợp có hư hại, bên cho thuê phải tiến hành sửa chữa. Nếu giá trị sử dụng của tài sản giảm do lỗi không phải của bên thuê, bên cho thuê cũng phải thực hiện sửa chữa hoặc giảm giá thuê.

Bạn sẻ quan tâm:  5 Căn hộ chung cư quận 3 Tp Hồ Chí Minh có giá dưới 2,5 tỷ hiện tại

Ngoài các nghĩa vụ đã nêu trên, bên thuê và bên cho thuê nhà cần phải tuân thủ các nghĩa vụ khác theo thoả thuận đã được đặt ra trong hợp đồng.

2. Cách Xử Lý Khi Người Thuê Nhà Không Trả Tiền Đúng Hạn

Theo quy định, người thuê nhà có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê đúng thời hạn theo thoả thuận với bên cho thuê. Trong trường hợp người thuê không tuân thủ nghĩa vụ thanh toán, họ sẽ vi phạm điều gì và chủ nhà có thể xử lý như thế nào?

Người Thuê Không Thanh Toán Tiền Nhà – Hậu Quả và Xử Lý Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 132 của Luật Nhà ở năm 2014, bên cho thuê được quyền chấm dứt hợp đồng một cách đơn phương nếu bên thuê không thanh toán tiền nhà trong thời gian từ 03 tháng trở lên theo thoả thuận mà không có lý do chính đáng.

Đồng thời, bên cho thuê phải thông báo cho bên thuê về việc chấm dứt hợp đồng ít nhất 30 ngày trước và thời điểm chấm dứt hợp đồng sẽ được xác định khi bên thuê nhận được thông báo. Trong trường hợp bên cho thuê không tuân thủ quy định này, họ sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê.

Vì vậy, việc không thanh toán tiền nhà đúng hạn không chỉ là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng mà còn có thể dẫn đến việc bị chấm dứt hợp đồng và phải chịu trách nhiệm về thiệt hại gây ra.

Chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên thuê chậm trả tiền nhà
Chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên thuê chậm trả tiền nhà

Sau khi hợp đồng được chấm dứt, theo quy định tại Điều 482 của Bộ Luật Dân sự 2015, bên thuê có trách nhiệm trả lại tài sản thuê và đảm bảo tình trạng của nó giống như lúc nhận, trừ những hao mòn tự nhiên trong quá trình sử dụng hoặc theo thỏa thuận. Trong trường hợp bên thuê không trả lại tài sản đúng hạn, bên cho thuê được quyền thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Yêu cầu bên thuê trả lại tài sản đã thuê.
 • Thanh toán số tiền thuê nhà còn đang nợ trong thời gian chậm trả.
 • Bồi thường thiệt hại và tiền vi phạm do chậm trả tài sản thuê (nếu có thoả thuận trong hợp đồng).

Trong khoảng thời gian chậm trả, bên thuê cũng phải chịu trách nhiệm đối với mọi rủi ro có thể xảy ra đối với tài sản đã thuê. Hơn nữa, bên cho thuê còn có quyền thu hồi nhà cho thuê mà không vi phạm quy định pháp luật, trong trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích thỏa thuận hoặc tự ý đục phá, cơi nới, hoặc phá dỡ nhà thuê.

Người Thuê Nhà Không Chịu Trả Nhà Sẽ Bị Phạt Như Thế Nào?

Trong trường hợp người thuê nhà không thanh toán tiền thuê đúng thời hạn và bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng mà sau đó chậm trả tài sản hoặc cố ý không trả nhà đã thuê, bên cho thuê có quyền báo cáo vụ án cho cơ quan công an. Hành vi này có thể được coi là vi phạm chỗ ở của người khác mà không có sự đồng ý của chủ nhà, theo quy định tại Điều 158 của Bộ Luật Hình sự 2015.

Bạn sẻ quan tâm:  Vị trí City Garden ở đâu? có tiềm năng không?

Với hành vi này, người thuê nhà có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ từ 3 đến 24 tháng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, theo quy định tại Khoản 1 Điều 158 của Bộ Luật Hình sự 2015. Ngoài ra, theo Khoản 3 của Điều này, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định trong khoảng từ 1 đến 5 năm.

Hành vi xâm phạm chỗ ở người khác sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật
Hành vi xâm phạm chỗ ở người khác sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật

3. Cách Lấy Lại Nhà Cho Thuê Khi Bên Thuê Không Chịu Trả Nhà

Trong trường hợp người thuê nhà không thanh toán tiền đúng hạn theo thỏa thuận hoặc cố ý không trả lại nhà đã thuê, điều này thuộc về lĩnh vực tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, theo quy định tại Khoản 6 Điều 26 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Do đó, bên cho thuê nhà có quyền tiến hành kiện bên thuê về hành vi xâm phạm chỗ ở, và Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền sẽ giải quyết tranh chấp này theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Quá trình đòi lại nhà thuê sẽ đi qua các bước sau:

1. Hồ Sơ Khởi Kiện:

 • Mẫu đơn khởi kiện (mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành).
 • Chứng cứ và tài liệu đi kèm theo theo Khoản 5, Điều 189 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Nộp Hồ Sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể gửi đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết thông qua các phương thức:
 • Gửi trực tiếp hoặc thông qua bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Gửi trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thời Hạn Giải Quyết Hồ Sơ

Quy trình giải quyết hồ sơ được thực hiện theo các bước sau:

 1. Tiếp Nhận Đơn Kiện:
  • Tòa án sẽ nhận đơn kiện từ bên khởi kiện.
  • Trong thời hạn 3 ngày làm việc, Chánh án Tòa án sẽ phân công một Thẩm phán để xem xét đơn kiện.
 2. Xem Xét và Quyết Định Ban Đầu:
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc sau khi được phân công, Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện và đưa ra quyết định:
   • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu cần thiết hoặc nếu có sai sót.
   • Quyết định thụ lý hồ sơ và chuyển đơn kiện đến Tòa án có thẩm quyền.
   • Trả lại đơn kiện và nêu rõ lý do.
 3. Thụ Lý và Xét Xử:
  • Nếu đơn kiện được thụ lý, trong thời hạn 4 tháng, Tòa án sẽ tiến hành quá trình xét xử.
  • Dựa trên hồ sơ, chứng từ, và tài liệu được đương sự gửi đến Tòa án, Thẩm phán sẽ mở phiên tòa sơ thẩm.
 4. Kháng Cáo:
  • Nếu đương sự không đồng ý với quyết định của Tòa án sau phiên tòa sơ thẩm, họ có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.
Bạn sẻ quan tâm:  Lợi Suất Giảm Nhưng Căn Hộ Chung Cư Cho Thuê Tại TP.HCM Vẫn Hấp Dẫn

Thời Hạn Khởi Kiện

Thời hạn khởi kiện đối với việc yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, bắt đầu từ ngày người có quyền yêu cầu biết được rằng quyền và lợi ích của mình đã bị xâm hại (theo quy định của Điều 588 trong Bộ luật Dân sự năm 2015). Nếu người khởi kiện nộp hồ sơ sau thời hạn này, đơn kiện sẽ không được chấp nhận và thụ lý.
Bên cho thuê có quyền khởi kiện nếu bên thuê không chịu trả nhà sau khi chấm dứt hợp đồng
Bên cho thuê có quyền khởi kiện nếu bên thuê không chịu trả nhà sau khi chấm dứt hợp đồng

Dưới đây là những thông tin mà người cho thuê nên nắm vững khi đối mặt với tình huống người thuê nhà không thanh toán đúng hạn theo thỏa thuận. Để giảm thiểu khả năng người thuê không thanh toán hoặc thanh toán chậm, việc soạn thảo hợp đồng cho thuê cần được thực hiện một cách cẩn thận và chi tiết, đặc biệt là trong việc xác định các điều khoản liên quan đến xử phạt khi vi phạm hợp đồng và mức bồi thường thiệt hại tương ứng.

Quá trình cho thuê nhà cũng mang theo một số rủi ro, nhưng bằng cách hiểu rõ những vấn đề sau đây và cách giải quyết chúng, bạn có thể an tâm khi cho thuê nhà lâu dài và duy trì sự ổn định.

theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh