Nguồn Cung Bất Động Sản Năm 2024 “Tươi Sáng” Hơn 2023?

  • Phuong Ly bởi Phuong Ly
  • 5 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
bán căn hộ Lumiere Riverside 1 (7)
Khan hiếm nguồn cung bất động sản là thực trạng kéo dài của thị trường bất động sản từ nhiều năm nay. Trong năm 2024, nguồn cung của thị trường bất động sản sẽ diễn biến ra sao?

Nguồn Cung Bất Động Sản 2024: Chung Cư Tiếp Tục Là Sản Phẩm Hấp Thụ Tốt Nhất

Đánh giá về nguồn cung bất động sản trong năm 2024, ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng Ban Nghiên cứu và Phát triển của BHS Group, nhấn mạnh rằng nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở nội đô Hà Nội và TP.HCM, vẫn duy trì ở mức cao. Trong thời kỳ chờ đợi việc ban hành luật mới, các dự án gặp khó khăn trong việc được phê duyệt để triển khai, dẫn đến việc nguồn cung bất động sản nhà ở mới vẫn gặp hạn chế. Các dự án dự kiến mở bán trong thời gian sắp tới chủ yếu là những dự án cũ tiếp tục triển khai. Do nhu cầu cao trong khi nguồn cung giới hạn, thị trường chung cư vẫn giữ vững vị thế là sản phẩm có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất, và giá bán của các sản phẩm chung cư có xu hướng tiếp tục tăng lên.
Chung cư vẫn là phân khúc có sức hấp thụ lớn nhất trong năm 2024. Ảnh: Công lý

Trong năm 2024, nguồn cung nhà ở cao tầng tại Hà Nội và TP.HCM dự kiến đạt khoảng 183 nghìn sản phẩm. Tại Hà Nội, nguồn cung chủ yếu tập trung ở các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Long Biên, với những dự án nổi bật như Lumi Hà Nội, The Charm An Hưng, Him Lam Thượng Thanh. TP.HCM sẽ chủ yếu tập trung ở Thủ Đức với các dự án như Eaton Park, Khải Hoàn Prime, The Opus One.

Nguồn cung nhà ở thấp tầng dự kiến chỉ đạt khoảng 70 nghìn sản phẩm trong năm 2024. Cụ thể, lượng cung này sẽ tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành vệ tinh của Hà Nội và TP.HCM. Hải Phòng, Hưng Yên, và Hà Nội sẽ dẫn đầu ở miền Bắc, trong khi Long An và Đồng Nai dẫn đầu ở miền Nam, và TP.HCM đứng ở vị trí thứ 6 với khoảng 2.000 sản phẩm thấp tầng.

Bạn sẻ quan tâm:  Tổng Quan Dự Án Căn Hộ Lumiere Evergreen Hà Nội

Theo Trưởng Ban Nghiên cứu và Phát triển của BHS Group, trong nguồn cung nhà ở thấp tầng, đất nền tiếp tục là sản phẩm được ưa chuộng do giá thành thấp và khả năng thanh khoản cao. Tuy nhiên, giai đoạn 2023-2034 sẽ chứng kiến sự lọc lựa giữa các dự án đất nền, với các dự án tự phân lô, tự thổi giá có thể đối mặt với sự đề phòng từ nhà đầu tư. Ngược lại, đất nền có vị trí trung tâm, có sổ đỏ và hạ tầng hoàn thiện sẽ là sản phẩm được ưa chuộng để tích lũy tài sản.

Bên cạnh đó, các sản phẩm thấp tầng như biệt thự, liền kề dự kiến sẽ được thị trường chấp nhận, đặc biệt là ở nội đô và trung tâm các địa phương, với pháp lý rõ ràng và khả năng khai thác ngay. Tuy nhiên, tốc độ giao dịch có thể không đạt được mức “đắt hàng” như giai đoạn trước.

“Nguồn Cung Bất Động Sản 2024 Sẽ Dày Hơn So Với 2023”

Đó là nhận định của ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Ông Bình cho biết, thời gian vừa qua, kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam đã bị tác động bởi tình hình kinh tế thế giới. Theo đó, qua năm 2024 thị trường vẫn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều cơ hội cùng với nhiều điểm nghẽn được tháo gỡ. Tình hình quy hoạch, đầu tư công sẽ tác động mạnh mẽ tới thị trường bất động sản khi liên tục các địa phương được phê duyệt, công bố quy hoạch.
Theo chuyên gia, nguồn cung bất động sản 2023 sẽ “dày” hơn 2023. Ảnh: Kinh tế Sài Gòn

Trong năm 2024, nguồn cung bất động sản vẫn đang gặp hạn chế, nhưng tần suất ra mắt các nguồn cung mới dự kiến sẽ đều đặn và tăng cao hơn so với năm 2023. Bên cạnh các chủ đầu tư lớn, nguồn cung bất động sản từ các chủ đầu tư mới cũng sẽ tham gia vào thị trường. Dự kiến, cuối quý 1 và đầu quý 2/2024 sẽ chứng kiến sự “khởi phát” của nguồn cung mới trên thị trường.

Bạn sẻ quan tâm:  Masteri Centre Point – Chính Sách Đột Phá Chỉ 20% Nhận Nhà

Trong diễn biến này, Bình Dương sẽ trở thành điểm sáng của khu vực phía Nam với khoảng 10.000 sản phẩm mới được giới thiệu lần đầu. TP.HCM cũng dự kiến có khoảng 5.000 sản phẩm mới, chưa tính đến các sản phẩm tồn kho. Nếu các thủ tục pháp lý tiến triển đúng tiến độ và không có sự tạm dừng do vấn đề tài chính của chủ đầu tư, thị trường Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận khoảng 15.000 căn hộ và sản phẩm thấp tầng. Các địa phương, đặc biệt là những khu vực tập trung vào phát triển hạ tầng giao thông như Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, sẽ có cơ hội đặc biệt lớn về nguồn cung bất động sản.

Tác động của các dự án Luật, bao gồm Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi, sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vì những luật lệ này chỉ có hiệu lực từ tháng 1/2025, nên một số vướng mắc pháp lý có thể vẫn kéo dài. Vấn đề pháp lý được coi là yếu tố lớn nhất tác động đến phát triển các dự án bất động sản, bao gồm cả chính sách về tín dụng, lãi suất vay ngân hàng, và trái phiếu. Ông Bình, người đứng đầu Ban Nghiên cứu và Phát triển của BHS Group, nhấn mạnh rằng, mặc dù thị trường bất động sản vẫn có cơ hội phục hồi trong năm 2024 và nguồn cung có sự cải thiện, nhưng tín hiệu rõ ràng nhất về sự hồi phục hoàn toàn dự kiến sẽ xuất hiện trong năm 2025 khi các dự án Luật được thực thi.

Bạn sẻ quan tâm:  Có Nên Mua Căn Hộ The Beverly Vinhomes Grand Park hay không?
theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung. Onehouse.com.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét và đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh